Luận Văn Đẩy mạnh hoạt động Xuất khẩu nông sản tại Công ty TNHH nhà nước 1 thành viên Xuất nhập khẩu & Đầu Tư

Thảo luận trong 'Thương Mại' bắt đầu bởi Bống Hà, 14/4/13.

1. Bống Hà

Bống Hà New Member

LỜI NÓI ĐẦU

Đẩy mạnh xuất khẩu là một trong những chiến lược quan trọng nhằm chủ động hội nhập kinh tế quốc tế với nền kinh tế Thế Giới và khu vực trên cơ sở phát huy tối đa nội lực và tranh thủ nguồn lực bên ngoài. Hoạt động xuất khẩu nông sản không chỉ mang lại nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp mà cũn đóng góp phần thúc đẩy sản xuất trong nước, tích luỹ vốn từ nguồn ngoại tệ thu về đồng thời phát huy tính năng động và sáng tạo của các đơn vị kinh tế thông qua cạnh tranh. Ngoải ra, kinh doanh xuất khẩu cũn là phương tiện khai thác triệt để những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý và nguồn nhõn lực, tạo thờm cụng ăn việc làm, thúc đẩy hợp tác quốc tế.
    Tuy nhiên xét về lâu dài, chúng ta vẫn có rất nhiều tiềm năng và điều kiện để phát triển nông nghiệp cao hơn do xuất phát từ một nước nông nghiệp là chủ đạo với hơn 70% lực lượng lao động trong ngành nông nghiệp, được thiên nhiên ưu đói, khớ hậu nhiệt đới gió mùa, đất đai phỡ nhiờu với những đặc sản nổi tiếng như chè Thái Nguyên, gạo trắng hạt dài - đứng thứ hai Thế giới về xuất khẩu gạo sau Thái Lan. Nói cách khác, chúng ta có thể phát triển một nền nông nghiệp bền vững. Từ những lợi thế trên, Đảng và nhà nước ta đó xỏc định lấy nông sản làm mặt hàng xuất khẩu chủ đạo, coi xuất khẩu là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ kinh tế quốc tế nhằm tạo ra những mặt hàng mũi nhọn chủ lực trên thị trường quốc tế, tái cơ cấu lại lực lượng lao động sao cho phù hợp với đũi hỏi của xu thế hiện nay - đặc biệt khi Việt Nam vừa chính thức trở thành thành viên của đại gia đỡnh WTO. Đây cũng mở ra nhưng cơ hội mới đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức lớn cho Việt Nam.
    Công ty TNHH Nhà Nước Một Thành Viên XNK - Đầu Tư Hà Nội - Unimex là một trong những DNNN lớn với chức năng chính là xuất khẩu đó mạnh dạn tham gia vào hoạt động xuất khẩu nông sản. Cho đến nay, Công ty đó trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong cả nước về xuất khẩu và đó luụn khẳng định được vị trí của mỡnh trờn thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn cũn tồn tại một số hạn chế nhất định cả chủ quan lẫn khác quan mà Công ty cần phải khắc phục để vượt qua trong thời gian tới. Nói cách khác, những thành tựu trong thời gian qua chưa xứng đáng với tầm vóc năng lực của Công ty.
    Từ những lý do trờn, em đó chọn đề tài: “Đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu nông sản tại Công ty TNHH nhà nước một thành viên Xuất Nhập Khẩu & Đầu Tư Hà Nội - Unimex
    Bố cục chuyên đề gồm 3 chuơng:
    ChươngI: Giới thiệu chung về Cụng ty Unimex.
    Chương II: Thực trạng hoạt động xuất khẩu nông sản của Công ty Unimex Hà Nội.
    Chương III: Một số giải pháp nhằm đẩu mạnh xuất khẩu hàng nụng sản tại Cụng ty Unimex.