Thạc Sĩ Đánh giá về chất lượng và tiềm năng năng suất của một số giống lúa lai 2 dòng tại Văn Lâm – Hưng Yên

Thảo luận trong 'Kinh Tế' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 26/7/12.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN I: MỞ ĐẦU
    1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ.
    - Cây lúa (Oryza Sativa) là một trong những cây cung cấp nguồn lương thực quan trọng nhất của loài người, với 40% dân số thế giới sử dụng lúa gạo làm thức ăn chính và có ảnh hưởng đến đời sống của ít nhất 65% dân số thế giới
    Việt Nam, dân số trên 80 triệu là một nước nông nghiệp với hơn 70% dân số đang làm nông nghiệp và phụ thuộc vào nông nghiệp. Và hầu như 100% người Việt Nam sử dụng lúa gạo làm lương thực chính.
    - Lúa lai được gieo trồng ở Việt Nam từ năm 1991. Việc áp dụng thành tựu về lúa lai đã có kết quả to lớn. Năng suất lúa lai so với lúa thường tăng từ 20% trở lên và diện tích lúa lai ngày càng tăng. Sản xuất lúa lai hiện nay ở Việt Nam đó có nhiều ứng dụng công nghệ mới và giống mới được tạo ra.
    - Trên thị trường gạo xuất khẩu, giá gạo của Việt Nam thường thấp hơn rất nhiều so với giá gạo của các nước trong khu vực và thế giới (Thái Lan, Ấn Độ ). Một trong những nguyên nhân là do gạo Việt Nam chưa đáp ứng được yêu cầu chất lượng gạo xuất khẩu (tỷ lệ tấm, chất lượng nấu nướng ).
    1.2. MỤC ĐÍCH VÀ YÊU CẦU CỦA ĐỀ TÀI
    1.2.1. MỤC ĐÍCH.
    Tuyển chọn được một số giống lúa lai hai dòng mới có chất lượng tốt và năng suất cao, thích ứng với điều kiện đất đai, khí hậu của một số tỉnh phía Bắc, nhằm thay thế dần những giống lúa cũ đã thoái hóa cho năng suất và chất lượng kém, góp phần thúc đẩy sản xuất lúa lai cả về diện tích và năng suất ở phía Bắc nước ta.
    1.2.2 YÊU CẦU.
    - Đánh giá các đặc điểm nông học của các giống thí nghiệm.
    - Đánh giá các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của các giống thí nghiệm.
    - Đánh giá mức độ nhiễm sâu bệnh hại lúa chính và một số điều kiện tự nhiên bất thuận của các giống tham gia thí nghiệm.
    - Đánh giá chất lượng gạo xay xát, chất lượng dinh dưỡng và chất lượng nấu nướng của các giống thí nghiệm.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...