Luận Văn đánh giá tiềm năng, thực trạng hoạt động của khu du lịch Văn Thánh

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

DẪN NHẬP

I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

Ngày nay, du lịch đã trở thành một hiện tượng kinh tế xã hội phổ biến ở hầu hết tất cả các nước trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Nói đến du lịch Việt Nam, có thể thấy rằng, du lịch Việt Nam đã trở thành một trọng tâm kinh tế, văn hóa của xã hội, được Đảng và nhà nước đặc biệt quan tâm tạo điều kiện tối ưu để phát triển và phát triển bền vững. Trước tình hình thực tế đó, ta có thể thấy qui hoạch du lịch đóng một vai trò quan trọng trong dự án xây dựng những tuyến điểm du lịch mới, góp phần nâng cao chất lượng của các sản phẩm du lịch.

Không những chỉ ở Việt Nam mà ngay cả trên thế giới, các tuyến điểm du lịch, do thiếu qui hoạch du lịch hoặc qui hoạch ngược lại với nguyên tắt đã và đang gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hệ sinh thái môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng địa phương nơi đó, làm cạn kiệt tài nguyên môi trường. Ảnh hưởng vô cùng lớn mà các thế hệ đi sau phải gánh chịu.

Vừa mới hoàn thành xong môn học qui hoạch du lịch, với những kiến thức vô cùng bổ ích và quí giá mà thầy đã truyền đạt cho chúng em, em muốn thực tế hóa những kiến thức đó. Chính vì vậy mà em đã chọn đề tài:” đánh giá tiềm năng, thực trạng hoạt động của khu du lịch Văn Thánh” để làm đề tài tiểu luận kết thúc môn học của mình.

II. MỤC ĐÍCH VÀ GIỚI HẠN NGHIÊN CỨU:

Để đáp ứng được yêu cầu của môn học “ Qui hoạch du lịch’ , vì thế qua bài tiểu luận này, em mong rằng mình sẽ có những nhận thức đúng đắn nhất về tình trạng cũng như những vấn đề thực tế mà Qui hoạch du lịch đang đặt ra.

Đồng thời tìm hiểu các hoạt động và các định hướng phát triển du lịch tại khu du lịch Văn Thánh. Để từ đó em có thể có sự đánh giá chính xác hơn về các khu du lịch khác.

Đưa ra một số giải pháp để nâng cao được hiệu quả kinh doanh của khu du lịch Văn Thánh và mục đích vô cùng quan trọng đó là giúp cho em có cái nhìn chính xác hơn về nghề nghiệp tương lai của mình.

Kiến thức thì bao la rộng lớn, yêu cầu của bài tiểu luận này cũng rất nhiều mà khả năng cũng như kiến thức của em cũng có giới hạn, chính vì vậy chỉ trong một thời gian vô cùng ngắn em cũng chỉ có thể khảo sát các hoạt động kinh doanh, quản lý,cách ứng xử phục vụ của nhân viên, cách bày trí, không gian của khu du lịch Nên sai xót là điều không thể tránh khỏi, nên em rất mong nhận được sự cảm thông và những lời góp ý chân thành nhất của thầy, để bài tiểu luận của em được hoàn thiện hơn. Em xin cảm ơn.

III. LỊCH SỬ NGHIÊN CỨU :

Trong tất cả quá trình quan sát và thu thập tài liệu có liên quan để phục vụ cho mục đích nghiên cứu của mình, em đã tìm thấy và đọc được rất là nhiều thông tin cũng như hình ảnh về khu du lịch Văn Thánh.Nhưng theo em thấy đa phần chỉ giới thiệu chung chung, giới thiệu sơ lược về khu du lịch này, chứ không đánh giá tình trạng hoạt động cũng như các định hướng phát triển , điểm mạnh, điểm yếu của khu du lịch, các mục đích nghiên cứu tại đây, nên trong suốt quá trình khảo sát và tìm hiểu, em đả quyết định đi sâu hơn về vấn đề này.

IV. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU :

Mục đích chính của đề tài này là bước dầu tìm hiểu về quá trình hình thành, cơ sở vật chất, các loại hình du lịch hiện có tại đây. Đánh giá tình trạng hoạt động và các định hướng phát triển nhằm tập trung giới thiệu tiềm năng quy mô của khu du lịch này. Và góp phần đẩy mạnh, làm phong phú hơn sản phẩm du lịch của thành phố.

Chủ yếu là tham khảo các bài tiểu luận của các anh chị khoá trước, thu thập các tài liện trên mạng, trong sách vở, thư viện, và những gì đã tìm hiểu được từ khu du lịch này.

V. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU :

Sau đây là những phương pháp nghiên cứu chủ yếu đả được sử dụng: phương pháp nghiên cứu thực địa, phương pháp thu thập và xử lý thông tin:

Phương pháp nghiên cứu thực địa: là một trong những phương pháp nghiên cứu quan trọng để nghiên cứu du lịch. Phương pháp này giúp ta đối chiếu những thông tin đã có với những thông tin thực tế mà ta khảo sát được. Em đã tiến hành khảo sát, thăm dò khu du lịch Văn Thánh để tìm hiểu về cách thức hoạt động và các vị trí phân bố không gian bên trong.

Phương pháp thu thập và xử lý thông tin: thu thập những thông tin các vấn đề liên quan đến khu du lịch, để có thể đưa ra những nhận xét và kết luận đúng. Qua đó tiến hành xử lý và chọn lọc những thông tin quan trọng có liên quan đến những khía cạnh mà em đang nghiên cứu. Phương pháp này giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, từ đó có thể đưa ra những nhận định kịp thời và chính xác.

Ngoài ra còn có các phương pháp khác như

- Phương pháp bản đồ: giúp xây dựng hình ảnh của hệ thống tuyến điểm

- Phương pháp phân tích điểm mạnh, điểm yếu, các các cơ hội cũng như thách thức tại khu du lịch Văn Thánh.

- Phương pháp xử lý bằng công cụ tin học: máy tính, máy chụp ảnh .