Báo Cáo Đánh giá tác động môi trường nhà máy chế biến măng thực phẩm

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Đánh giá tác động môi trường nhà máy chế biến măng thực phẩm

    1. Xuất xứ dự án
    a. Hoàn cảnh ra đời của dự án đầu tư
    Từ những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, thị trường thế giới (Bắc Mỹ, Châu Aâu,các nước ở Châu Aù như: Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc ) rất ưa chuộng 2 sản phẩm nông sản qua chế biến là nhân hạt điều và măng tre đã qua chế biến.

    - Về nhân hạt điều: Đến nay sản lượng hạt điều trên thế giới đã giảm sút, nhiều nơi ởĐông Phi là nơi sản xuất hạt điều thô lớn chiếm đến 60% thị phần thế giới, nay giảm sút chỉ còn 15% so với sản lượng hạt điều thô trong thập nên 70. Mặc dầu các nước Nam Mỹ tăng diêïn tích lên 400 ha, Aán Độ tăng 500 ha đưa sản lượng hạt điều thô ước đạt 300ngàn đến 400 ngàn tấn và cho lượng nhân hạt điều khoảng 75 ngàn đến 100 ngàn tấn.

    Tuy nhiên thị trường các nước tiêu thụ rất lớn nên thị trường không đủ khả năng cung cấp.Có thể nói hạt điều là loại nông sản chế biến luôn luôn được ưa chuộng và tiêu thụ rất dễ dàng. Nhưng sản lượng hạt điều thô là loại nông sản luôn luôn không ổn định và có chiều hướng giảm sút, ngay ở thập niên 80 cây điều được tôn vinh nhưng sau một thời gian ngắn thì có chiều hướng chững lại và giảm xút.

    - Về măng thực phẩm: trong những năm gần đây, trên thị trường thế giới rất ưa chuộng sản phẩm chế biến từ măng tre, măng trúc dưới dạng đóng hộp, đóng túi. Trung Quốc,Đài Loan là những nước trồng rất nhiều tre để lấy măng thực phẩm, là mặt hàng đặc sản khan hiếm cung không đủ cầu. Nhu cầu sử dụng trên thị trường thế giới hàng năm tăng từ 18% đến 20% so với năm trước.

    Ơû thị trường trong nước, mặc dầu chất lượng măng tự nhiên không sánh bằng măng tre bát Độ và trúc Tạp Giao; phần lớn tiêu thụ măng dưới dạng sơ chế qua bóc vỏ, sấy khô hoặc tiêu thụ măng tươi chưa qua sơ chế. Nhưng nhìn chung, các loại sản phẩm này rất khan hiếm và giá rất cao, đặc biệt là măng được người tiêu dùng xếp vào loại rau sạch thì nhu cầu lại tăng cao, nhất là ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, HàNội, Đà Nẵng

    Nhiều tài liệu chính thức của cơ quan chuyên trách Bộ nông nghiệp và từ các trung tâm chế biến và xuất khẩu rau quả cho thấy hiện nay ở Trung Quốc có loại tre Bát Độ cho sản phẩm măng có chất lượng cao và tiêu thụ rất tốt. Đặc biệt giống này còn cho năng suất cao, tre Bát Độ từ năm thứ 3 trở đi, mỗi héc ta, hàng năm có thể thu hoạch từ 90 tấn đến 135 tấn măng tươi. Ơû Trung Quốc, tre Bát Độ được trồng trên diện tích lớn (có vùng hơn 15 ngàn ha) ở các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, Tứ Xuyên.

    Nhìn từ mặt kinh tế có thể cho thấy: nếu lấy năng suất bình quân 60 tấn/ha bằng 50% năng xuất bình quân của Trung Quốc và thực tế đã đạt được ở một số khu vực miền Namvà miền Bắc nước ta và bán với giá 2000 đ/kg (bằng giá rau muống) thì có thể thấy được hiệu quả đầu tư trồng tre Bát Độ để lấy măng hiệu quả gấp 9 lần hiệu quả trồng điều,trong lúc đầu ra hai sản phẩm đều ở mức như nhau, xét về tiêu thụ trong nước thì sảnphẩm măng có nhu cầu tiêu thụ lớn hơn nhu cầu tiêu thụ nhân hạt điều.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...