Luận Văn Đánh giá rủi ro trong quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần đường Biên Hòa

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Linh Napie, 26/11/13.

1. Linh Napie

Linh Napie New Member

MỤC LỤC
    PHẦN I: MỞ ĐẦU 1
    1.1. Lý do chọn đề tài 1
    1.2. Mục tiêu nghiên cứu 2
    1.3. Phương pháp nghiên cứu 2
    1.4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu 2
    PHẦN II: NỘI DUNG NGHIÊN CỨU 3
    CHƯƠNG I: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3
    I. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN 3
    1.1.2. Nhận dạng, nguyên nhân và đánh giá rủi ro 4
    1.1.2.1. Nhận dạng rủi ro 5
    1.1.2.3. Đánh giá rủi ro 5
    1.1.2.2. Nguyên nhân xảy ra rủi ro 6
    1.2.2. Thực trạng công tác quản trị rủi ro 6
    1.2. Cơ sở thực tiễn 8
    1.2.1. Các loại rủi ro thường gặp trong ngành sản xuất đường 8
    1.2.2. Thực trạng công tác quản trị rủi ro trong các nhà máy đường 8
    CHƯƠNG II: ĐÁNH GIÁ RỦI RO TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH ĐƯỜNG CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN ĐƯỜNG BIÊN HÒA 9
    I. TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN ĐƯỜNG BIÊN HÒA 9
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 43

PHẦN I: MỞ ĐẦU
    1.1. Lý do chọn đề tài
    Thực tế cho thấy, trong quá trình hoạt động kinh doanh, hầu hết các doanh nghiệp phải đối mặt với rất nhiều loại rủi ro. Những rủi ro khác nhau sẽ có mức độ tác động khác nhau đến doanh nghiệp. Có những rủi ro tác động không lớn, nhưng cũng có những loại rủi ro một khi đã xảy ra sẽ tác động rất lớn, thậm chí có khi ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của một doanh nghiệp. Do đó việc nhận dạng, xác định đúng các loại rủi ro mà doanh nghiệp đang gặp phải, cũng như mức độ ảnh hưởng của nó, từ đó tìm ra được các biện pháp phòng tránh những tổn thất mà rủi ro mang lại là một việc làm hết sức quan trọng của bất kì doanh nghiệp nào.
    Tuy nhiên, rủi ro không tồn tại dưới các hình thức như nhau cho mọi ngành nghề, và tác động của nó đối với mỗi doanh nghiệp là không giống nhau. Đối với ngành đường - ngành sản xuất kinh doanh được Đảng và Nhà nước xác định là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, ngoài những thành tựu to lớn mà ngành đã đạt được trong thời gian qua thì những rủi ro chung lẫn những rủi ro đặc thù của ngành đã khiến không ít doanh nghiệp hoạt động trong ngành này gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động.
    Ra đời từ năm 1968, Công ty Cổ phần đường Biên Hòa là một trong những công ty có bề dày lịch sử, đồng thời có những đóng góp rất đáng kể vào sự phát triển của ngành đường nước ta. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, những tổn thất do rủi ro gây ra vẫn là điều mà doanh nghiệp không thể tránh khỏi. Để có thể tìm hiểu và nghiên cứu sâu sắc hơn về những rủi ro mà công ty đang hoặc có thể gặp phải, đồng thời đề xuất các giải pháp thiết thực giúp công ty phần nào ngăn chặn và hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra, chúng tôi quyết định lựa chọn đề tài: “Đánh giá rủi ro trong quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần đường Biên Hòa” làm đề tài nghiên cứu.
    1.2. Mục tiêu nghiên cứu
    - Mục tiêu tổng quát: Đánh giá rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty cổ phần đường Biên Hòa.
    - Mục tiêu cụ thể:
    + Thông qua số liệu thu thập được nhận dạng rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
    + Đánh giá, đo lường mức độ ảnh hưởng của rủi ro tới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.
    + Đề xuất một số giải pháp để quản trị rủi ro nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.
    1.3. Phương pháp nghiên cứu
    Để tiếp cận với nội dung nghiên cứu và mục đích của đề tài, chúng tôi chủ yếu sử dụng phương pháp thu thập và xử lý số liệu thứ cấp:
    Thu thập các báo các tài chính của công ty, tiến hành phân tích dưới góc độ xem xét, nhận dạng và đánh giá các loại rủi ro mà doanh nghiệp đang hoặc có thể gặp phải. So sánh số liệu qua 3 năm (2006-2008) để có cách đánh giá khách quan và chính xác hơn về vấn đề nghiên cứu.
    1.4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
    - Đối tượng nghiên cứu: Rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh đường của Công ty Cổ phần đường Biên Hòa.
    - Phạm vi nghiên cứu:
    + Không gian: Công ty Cổ phần đường Biên Hòa – Đường số 1- Khu công nghiệp Biên Hoà I – Đồng Nai