Thạc Sĩ đánh giá một số dõng lạc có nguồn gốc từ mô sẹo chịu mất

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: ĐÁNH GIÁ MỘT SỐ DÕNG LẠC CÓ NGUỒN GỐC TỪ MÔ SẸO CHỊU MẤT


    Luận văn dài 96 trang

    Chương 1. Tổng quan tài liệu 3
    1.1. Giới thiệu về cây lạc . 3
    1.1.1. Nguồn gốc, phân loại, phân bố và đặc điểm sinh học cây lạc 3
    1.1.2. Giá trị kinh tế của cây lạc 4
    1.1.3. Tình hình sản xuất lạc trên thế giới và ở Việt Nam . 5
    1.2. Hạn và cơ chế chịu hạn của thực vật . 7
    1.2.1. Khái niệm về hạn và ảnh hưởng của hạn tới thực vật 7
    1.2.2. Tác động của hạn đối với cây lạc 8
    1.2.3. Cơ sơ sinh ly, sinh hoa va di truyên cua tinh chiu han ơ cây lạc . 9
    1.2.3.1 Cơ sở sinh lý, hóa sinh của tính chịu hạn 9
    1.2.3.2 Cơ sở phân tử của tính chịu hạn 10
    1.2.4 Ứng dụng của công nghệ tế bào thực vật trong đánh giá và chọn dòng
    chịu hạn ở lạc. 12
    1.3. Kĩ thuật RAPD trong phân tích hệ gen thực vật 13
    Chương 2. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu
    2.1. Vât liêu . 18
    2.1.1. Vật liệu thực vật 18
    2.1.2. Hóa chất và thiết bị . 18
    2.2. Phương phap nghiên cứu 19
    2.2.1. Phương pháp đánh giá đặc điểm nông học các dòng chọn lọc . 19
    2.2.2. Phương pháp đánh giá chất lượng hạt . 20
    2.2.3. Phương pháp đánh giá khả năng chịu hạn . 22
    2.2.3.1. Đánh giá khả năng chịu hạn ở giai đoạn hạt nảy mầm . 22
    2.2.3.2. Đánh giá khả năng chịu hạn ở giai đoạn cây non 3 lá băng phương phap
    gây han nhân tao 24
    2.2.4. 2.2.4. Phương pháp đánh giá sự thay đổi ADN genome 25
    2.2.5. Xử lý số liệu và tính toán kết quả . . 27
    Chương 3. Kết quả và thảo luận
    3.1. Đặc điểm nông học của một số dòng chọn lọc 29
    3.1.1. Đặc điểm nông học của một số dòng chọn lọc thế hệ R2 29
    3.1.2. Đặc điểm nông học của một số dòng chọn lọc thế hệ R3 37
    3.1.3. Nhận xét về đặc điểm nông học và kết quả chọn lọc ngoài đồng ruộng . 41
    3.2. Chất lượng hạt của một số dòng lạc chọn lọc thế hệ R3 43
    3.2.1. Hàm lượng lipit, protein và đường tan trong hạt của các dòng chọn lọc 43
    3.2.2. Hàm lượng amino acid liên kết trong hạt của một số dòng chọn lọc và
    giống gốc . 45
    3.2.3 Nhận xét về chất lượng hạt của các dòng lạc chọn lọc
    3.3. Đánh giá khả năng chịu hạn của các dòng chọn lọc 49
    3.3.1 Khả năng chịu hạn ở giai đoạn nảy mầm các dòng chọn lọc thế hệ
    R4 . 49
    3.3.1.1. Ảnh hưởng của hạn sinh lý đến hoạt độ α – amylase trong giai đoạn hạt
    nảy mầm 49
    3.3.1.2. Ảnh hưởng của hạn sinh lý đến hàm lượng đường tan trong giai đoạn hạt
    nảy mầm . 52
    3.3.1.3. Môi tương quan giưa hoat đô α-amylase va ham lương đương tan 55
    3.3.1.4. Nhận xét về khả năng chịu hạn của các dòng lạc và giống gốc trong điều
    kiện hạn sinh lý ở giai đoạn hạt nảy mầm . 56
    3.3.2. Khả năng chịu hạn ở giai đoạn cây non của các dòng chọn lọc thế hệ
    R4 . . . 56
    3.3.2.1 Khối lượng tươi, khô của rễ, thân lá và chiều dài rễ cây non 3 lá sau khi
    xử lý hạn . 57
    3.3.2.2 Ảnh hưởng của hạn nhân tạo đến tỷ lệ cây sống, khả năng giữ nước và
    chỉ số chịu hạn tương đối của các giống lạc ở giai đoạn cây non . 61
    3.3.2.3 Khả năng phục hồi của các dòng chọn lọc khi gây hạn nhân tạo . 63
    3.3.2.4 Sự biến đổi hàm lượng proline trong giai đoạn cây non trong điều kiện
    hạn nhân tạo 64
    3.3.2.5. Mối tương quan giữa hàm lượng proline và chỉ số chịu hạn . 66
    3.3.2.6 Nhận xét về khả năng chịu hạn cua cac dòng lạc và giống gốc ơ giai
    đoan cây non 67
    3.4. Đánh giá sự thay đổi ADN genome một số dòng chọn lọc bằng kĩ
    thuật RAPD . 69
    3.4.1. Kết quả tách chiết ADN tổng số 69
    3.4.2. Phân tích đa hình ADN bằng kĩ thuật RAPD . 70
    3.4.3. So sánh sự khác nhau của các dòng chọn lọc và giống gốc ở mức độ
    phân tử 73
    3.4.4. Nhận xét về đa hình RAPD 75
    Kết luận . 76
     
Đang tải...