Luận Văn Đánh giá hoạt động xúc tiến hỗn hợp của Sfone trong năm 2005 tại Hà Nội

Thảo luận trong 'Marketing' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Đánh giá hoạt động xúc tiến hỗn hợp của Sfone trong năm 2005 tại Hà Nội

Lời mở đầu.

Để nhận định về thị trường mạng điện thoại di động của Việt Nam trong năm 2005, hầu hết các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Bưu chính Viễn thông và công nghệ thông tin của Việt Nam đều đưa ra một nhận xét chung :” Thị trường di động Việt Nam năm 2005: phát triển rất ấn tượng.” Theo con số điều tra của hãng nghiên cứu GFK (Đức ) thì thị trường di động Vịêt Nam đã đạt được con số tăng trưởng hết sức ấn tượng là 50% - đứng thứ 5 trên thế giới ( chỉ sau các nước ).Nếu nhìn lại thị trường di động trong năm qua, ta có thể thấy rằng nhận định đó là hoàn toàn có cơ sở.Cách đây hơn một năm, số lượng thuê bao điện thoại di động tính trong cả nước mới chỉ dừng lại ở con số kiêm tốn hơn 3 triệu với sự độc quyền trong việc cung cấp dịch vụ mạng di động của VNPT thông qua hai đại gia Vinaphone và Mobile phone. Thế mà cho đến cuối năm 2005, đầu năm 2006 , con số thống kê đã lên tới 5 triệu thuê bao - riêng VNPT đã có khoảng 4,5 triệu thuê bao trong đó Vinaphone chiếm khoảng 2,8 triệu thuê bao- và sự ra đời của hàng loạt các nhà cung cấp dịch vụ mạng di động mới như: Sfone, Viettel. Để có được những kết quả thần kỳ này, công chính một phần có lẽ sẽ thuộc về Sfone- nhà cung cấp mạng di động thứ hai tại Việt Nam. Sự ra đời của mạng điện thoại Sfone năm 2004 đã chính thức phá vỡ đi vị trí độc tôn trong bao năm qua của VNPT, được ví như “ làn gió mới”,” đòn bẩy” đánh dấu sự cạnh tranh thật sự trong ngành Viễn thông Việt Nam .

Ra đời và chính thức đi vào hoạt động ngày 1/7/2004, mạng điện thoại di động CDMA đầu tiên tai Việt Nam với thương hiệu là Sfone là sự liên doanh giũa công ty Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính viễn thông Sài Gòn ( SPT) và công ty SLD Telecom ( nước ngoài) . Là nhà cung cấp dịch vụ đến sau phải chịu nhiều thách thức, Sfone một mặt phải tập trung mọi nỗ lực kinh doanh của mình vào việc xâm nhập vào thị trường di động Việt Nam thực chất mới chỉ bước vào giai đoạn đầu của thời kỳ phát triển, còn nhiều khó khăn; mặt khác lại phải không ngừng đấu tranh phá vỡ thế độc quyền và sự cạnh tranh gay gắt của người khổng lồ VNPT . Để có thể kinh doanh có hiệu quả và đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra, trong năm 2005 vừa qua nhà cung cấp mạng điện thoại CDMA- Sfone đã tiến hành hàng loạt các hoạt động xúc tiến hỗn hợp với quy mô lớn, triệt để đạt được nhiều thành công. Và qua đó tôi muốn qua việc phân tích các hoạt động này để rút ra một số bài học kinh nghiệm trong việc sử dụng các công cụ xúc tiến hỗn hợp để làm tăng thị phần của doanh nghiệp .

Do công ty STelecom-nhà cung cấp mạng điện thoại di động Sfone trong năm 2005 qua đã tiến hành rất nhiều các họat động xúc tién hỗn hợp khác nhạu trên phạm vi toàn quốc nên để đảm bảo tính chính xác về thông tin cũng như có thể phân tích các hoạt đó một cách cụ thể và sâu sắc, Phạm vi nghiên cứu của đề tài này sẽ chỉ nghiên cứu và đánh giá các hoạt động xúc tiến hỗn hợp mà Nhà cung cấp mạng điện thoại di động CDMA -Sfone đã tiến hành trong khoảng thời gian từ đầu năm 2005 cho tới đầu năm 2006 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cũng giống như tên của bản đề án này, mục tiêu đầu tiên của đề án là phân tích và đánh giá các hoạt động xúc tiến hỗn hợp mà nhà cung cấp mạng điện thoại di động Sfone đã tiến hành thực hiện tại Thành phố Hà Nội trong năm 2005 đầu năm 2006 để từ đó có thể rút ra kết luận về các hoạt động xúc tiến đó có thành công hay không, đạt được những kết quả gì, những ưu điểm gì cần tiếp tục phát huy khai thác, những mặt hạn chế nào cần khắc phục, rút kinh nghiẹm.

So sánh các hoạt động xúc tiến hỗn hợp của Sfone với các đối thủ cạnh tranh khác để từ đó có cái nhìn cụ thể và chính xác hơn về chính mạng điện thoại Sfone và các đối thủ , có cái nhìn tổng quan chính xác về sự bùng nổ cạnh tranh trong thị trường Bưu chính viễn thông Việt Nam