Báo Cáo Đánh giá hiệu quả hoạt động xử lý chất thải

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tên đề tài:
    ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG XỬ LÝ CHẤT THẢI
    CHƯƠNG I: CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG

1.1. TỔNG QUAN VỀ QUẢN LÝ CHẤT THẢI.

1.1.1. Khái niệm:
    Trong quá trình sản xuất và sinh hoạt của con người, một bộ phận vật liệu không có hoặc không còn giá trị sử dụng chung gọi là chất thải.
    Như vậy trong hoạt động sống của con người luông tạo ra một lượng thải nhất định từ các nguồn khác nhau như trong sản xuất, trong thương nghiệp, trong sinh hoạt của con người Mỗi hoạt động này đều có thể gây ra ô nhiễm môi trường, hay biến đổi các thành phần môi trường làm cho môi trường sống của con người mất đi không khí trong lành cũng như làm mất cảnh quan đô thị, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế chung của nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến mức đầu tư nước ngoài.

1.1.2. Các thuộc tính của chất thải.
    Rác thải nói chung hay các chất thải khác đều có đặc trưng của nó thể hiện khác nhau, nó ảnh hưởng vào thời tiết, thời gian mà qua đó thể hiện những đặc tính của mình. Các nhà quản lý thường dựa vào những đặc tính này để phân biệt chất thải nguy hiểm đến mức độ nào từ đó rút ra được cách thích hợp quản lý và xử lý chất thải trực tiếp. Thuộc tính này thể hiện qua sự thay đổi của chúng như thành phần hoá học, lý học, thời gian

- Thuộc tính vật lý: Chất thải tồn tại ở mọi dạng vất chất như rắn, lỏng, khí có thể xác định khối lượng rõ ràng. Một số chất thải tồn tại dưới dạng khó xác định như nhiệt, bức xạ, phóng xạ Dù tồn tại ở dưới dạng nào thì tác động ô nhiễm của chất thải là do các thuộc tính lý học, hoá học, sinh học của chúng trong đó thuộc tính hoá học là quan trọng nhất.
    - Thuộc tính tích luỹ dần: Do các hoá chất bền vững và sự bảo tồn vật chất nên từ một lượng vô hại quan thời gian tích luỹ thành khối lượng đủ lớn gây tác hại nguy hiểm, như các kim loại As, Hg, Zn.

- Thuộc tính chuyển đổi: Các thành phần chất thải trong một khoảng thời gian nhất định nó sẽ chuyển đổi từ dạng này sang dạng khác hoặc kết hợp với nhau thành các chất thải nguy hiểm hơn hoặc ít nguy hiểm hơn.

- Thuộc tính sinh học: ở một số chất thải còn có thuộc tính sinh học nên thông qua quá trình biến đổi thành các sản phẩm tạo ra các ổ dịch bệnh nhất là các vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm thích hợp.