Luận Văn Đánh giá hiện trạng và đề suất một số giải pháp nhằm xử lý có hiệu quả nguồn nước thải ở nhà máy bia

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 11/4/15.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    17
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Khãa LuËn Tèt NghiÖp Ph¹m ThÞ Thanh V©n K9K1 1
    Mở đầu
    Nước là nột nhu cầu thiết yếu cho mọi sinh vật. Là nguồn nguyên
    liệu đặc biệt quan trọng đối với sự sống trên hành tinh, là điều kiện tồn tại
    và phát triển của tự nhiên kinh tế xã hội và nhân văn. Nó có vai trò quan
    trọng trong việc điều hòa khí hậu và là dung môi lý tưởng để hòa tan,
    phân bố các chất vô cơ, hữu cơ làm nguồn dinh dưỡng cho giới thủy sinh
    cũng như động, thực vật trên cạn, cho thế giới vi sinh vật và cả con người.
    Có thể nói rằng ở đâu có nước ở đó có cự sống và ngược lại. Đúng vậy,
    hàng ngày cơ thể người cần từ 3 – 10 lít nước cho các hoạt động bình
    thường. Lượng nước này thông qua con đường thức ăn, nước uống đi vào
    cơ thể để thực hiện các quá trình trao đổi chất, trao đổi năng lượng, sau
    đó theo đường bài tiết mà thải ra ngoài.
    Ngày nay quá trình đô thị hóa và sự bùng nổ dân số đã làm cho
    nguồn nước tự nhiên bị hao hụt và bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.
    Bên cạnh đó với sự phát triển một cách nhanh chóng của các ngành công
    nghiệp đã thải ra ngoài môi trường một lượng nước thải lớn.
    Và ngành công nghệ thực phẩm là một trong số những ngành công
    nghiệp phổ biến, nó phát triển gắn liền với nhu cầu và đời sống của con
    người. Ở Việt Nam trong nhiều năm gần đây, ngành này phát triển với tốc
    độ lớn đặc biệt là ngành sản xuất rượu bia. Dây cũng là ngành tạo nguồn
    thu lớn cho nhà nước và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
    Do mức sống tăng, mức tiêu dùng bia ngày càng cao. Năm 2000 có
    khoảng 81 triệu người và đến năm 2005 lên đến 89 triệu người dùng bia.
    Do vậy mức tiêu thụ bình quân theo đầu người vào năm 2002 đạt 17
    l/người/năm (sản lượng bia đạt 1500 lít tăng gấp 2 lần so với năm 2000)
    bình quân sản lượng bia tăng 20% mỗi năm.
    Cùng với các nghành công nghiệp khác, sự phát triển nhanh chóng
    về số lượng và quy mô các doanh nghiệp sản xuất bia đã kéo theo những
    vấn đề bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường. Trong quá trình hoạt độngTr­êng §¹i Häc N«ng L©m B¾c Giang  Khoa C«ng NghÖ
    Sinh Häc
    Khãa LuËn Tèt NghiÖp Ph¹m ThÞ Thanh V©n K9K1 2
    ngành sản xuất bia cũng tạo ra một lượng lớn các chất thải gây ô nhiễm
    môi trường cả 3 dạng: khí thải, chất thải rắn và nước thải. Trong đó
    nguồn gây ô nhiễm chính và cần được tập trung giải quyết là nước thải.
    Nguồn thải này nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm thứ cấp tạo khí gây
    mùi khó chụi, làm ô nhiễm không khí,ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và
    đời sống cộng đồng.
    Từ thực tế khách quan cho thấy, muốn xử lý nguồn nước thải của
    ngàng sản xuất bia có hiệu quả thì ta phải đánh giá được thực trạng về
    mức độ ô nhiễm để từ đó đưa ra được phương pháp xử lý tối ưu nhất,
    hiệu quả nhất và giảm được chi phí đáng kể cho quá trình xử lý nước thải.
    Với đề tài: ‘‘Đánh giá hiện trạng và đề suất một số giải pháp nhằm
    xử lý có hiệu quả nguồn nước thải ở nhà máy bia HaDo – công ty cổ phần
    liên hợp thực phẩm số 267 đường Quang Trung – quận Hà Đông – thành
    phố Hà Nội’’. Thì tôi hi vọng có thể đáp ứng được phần nào yêu cầu trên.
    2. Mục tiêu - ý nghĩa của đề tài.
    2.1. Muc tiêu.
    Đánh giá hiện trạng về nước thải đã được áp dụng vào các công
    đoạn sản xuất bia tại công ty.
    Đề suất một số biện pháp nhằm giảm thiểu và xử lý tôt nguồn nước
    thải của công ty.
    2.2. Ý nghĩa khoa học và thực tiễn.
    2.2.1. Ý nghĩa khoa học.
    Kết quả của đề tài là tài liệu tham khảo cho nghiên cứu tiếp theo về
    việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học.
    2.2.2. Ý nghĩa thực tiễn.
    Giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường do các dòng thải của
    nhà máy bia thải ra nguồn nước tiếp nhậnTr­êng §¹i Häc N«ng L©m B¾c Giang  Khoa C«ng NghÖ
    Sinh Häc
    Khãa LuËn Tèt NghiÖp Ph¹m ThÞ Thanh V©n K9K1 3
    Với việc áp dụng thành công công nghệ sinh học vào quá trình xử
    lý nước thải nhà máy bia thì sẽ không gây ô nhiễm môi trường và có thể
    giảm được chi phí đáng kể cho quá trình xử lý nước thải nhà máy bia.
    2.3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu.
    2.3.1. Đối tượng.
    Nguồn nước thải của công ty cổ phần liên hợp thực phẩm số 267
    đường Quang Trung – quận Hà Đông – thành phố Hà Nội.
    2.3.2. Phạm vi nghiên cứu.
    Địa điểm: Công ty cổ phần liên hợp thực phẩm số 267 đường
    Quang Trung – quận Hà Đông – thành phố Hà Nội.
    Thời gian: Từ 23/02/2011 đến 22/05/2011.
     
Đang tải...