Luận Văn Đánh giá hiện trạng ô nhiễm chì (pb) trong rau xanh ở thành phố Hồ Chí Minh (Tp.Hcm)

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÓM TẮT:Trước sự đô thị hoá, công nghiệp hoá ngày càng cao cùng với việc phát
    triển, xây dựng cơ sở hạ tầng, dân chúng các nơi đổ về ngày càng đông, đã khiến cho diện tích
    đất vườn ngày càng bị thu hẹp nên người dân phải tận dụng từng tấc đất để trồng rau cải,
    dưa, cà
    Tuy nhiên, do nhu cầu thì lớn, người ta đã chạy theo lợi nhuận nên đã sử dụng thuốc trừ
    sâu, diệt cỏ không đúng liều lượng, không đúng lúc, khiến cho lượng thuốc tồn dư cao hoặc
    dùng phân bón quá mức khiến cho lượng Nitrat cao, kim loại nặng hiện diện, đó là những mối
    quan ngại cho sức khoẻ con người khi phải sử dụng hàng ngày. Trong đề tài này, chúng tôi
    nghiên cứu Chì (Pb).
    1.GIỚI THIỆU
    Nước ta là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa được thiên nhiên ưu đãi nên có nguồn
    rau quả dồi dào quanh năm. Rau được trồng ở nhiều nơi để đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng
    hàng ngày, trong đó nổi bật cho một số khu vực trồng rau với sản lượng lớn như một số tỉnh ở
    phía Bắc, Đà Lạt, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, các huyện ngoại
    thành của thành phố Hồ Chí Minh như : Hốc Môn, Củ Chi, Bình Chánh
    Tuy nhiên, hiện nay do chạy theo lợi nhuận và để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng,
    người ta phải tăng năng suất, tăng sản lượng rau xanh để đạt mức thu nhập cao. Do vậy, người
    ta đã sử dụng hoá chất bảo vệ thực vật, phân bón bao gồm phân hữu cơ và phân vô cơ (phân
    hoá học), hiện sử dụng khá nhiều phân hoá học. Một số nơi còn sử dụng nước từ các kênh rạch
    có chứa nước thải, từ các xí nghiệp, nhà máy dệt nhuộm để tưới rau. Với tình hình này, nó đã
    gây hậu quả lớn cho những người tiêu dùng, quan trọng là dư lượng các chất đã được tích luỹ
    ở trong rau mà hàng ngày con người sử dụng, trong đó kim loại nặng như Cd, là kim loại nặng
    rất độc ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.
    Nhận thấy được tầm quan trọng của rau xanh và tính độc hại của kim loại nặng đối với sức
    khoẻ con người, nên trong phạm vi đề tài này, chúng tôi đã khảo sát hàm lượng kim loại nặng
    trong rau xanh để lưu ý những trường hợp có dư lượng vượt mức qui định. Từ đó, tìm ra
    những giải pháp hợp lý để có những cải thiện, xây dựng mô hình vườn rau xanh, sạch hơn,
    đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng dân cư, và đặc biệt cho người tiêu dùng.
    Do thời gian có hạn nên chúng tôi chỉ tập trung nghiên cứu một số mô hình trồng rau xanh
    ở các xã thuộc huyện Hốc Môn, Củ Chi, Bình Chánh của Thành phố Hồ Chí Minh.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...