Tiểu Luận Đánh giá chất lượng sản phẩm dầu thực vật

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mở đầu:

    Dầu thực phẩm là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong mọi bếp ăn gia đình, hầu như tất cả những món ăn hàng ngày như xào, nướng, chiên đều không thể thiếu DTP. DTP không những làm tăng thêm mùi vị hấp dẫn cho bữa ăn mà nó còn cung cấp 1 lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, như vitamin (A, E, ), cung cấp năng lượng ,các acid béo cần thiết, vận chuyển các acid amin tan trong dầu mỡ (vitamin A, D, E, K) cho cơ thể.

    Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn với nhiều nhãn hiệu khác nhau cho các nhà nội trợ tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên không phải sản phẩm DTP nào cũng tốt, cũng đảm bảo chất lượng, DTP không đảm bảo chất lượng sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường, do vậy việc phân tích các chỉ tiêu trong DTP là hết sức cần thiết.

    Dưới đây là một số phương pháp phân tích chủ yếu cho dầu thực vật dùng trong thực phẩm:


    Đánh giá chất lượng sản phẩm Dầu Thực vật:

    Đánh giá chất lượng sản phẩm dầu ăn để so sánh thông qua các chỉ tiêu sau đây:

    ã Chỉ tiêu cảm quan:

    - Nút, nắp, khóa an toàn.

    - Bao bì , nhãn hiệu.

    - Màu dầu.

    - Mùi dầu.

    - Vị của dầu.

    - Độ trong của dầu.

    ã Chỉ tiêu dinh dưỡng: xét theo thành phần acid béo, chủ yếu đánh giá theo tổng số hàm lượng (%) của acid béo không no một nối đôi và nhiều nối đôi.

    ã Chỉ tiêu hóa lý:

    - Chỉ số acid.

    - Chỉ số peroxyt.

    - Aflatoxin.

    ã Hàm lượng kim loại nặng: Asen (As) - Đồng (Cu) - Chì (Pb) - Kẽm (Zn) - Sắt (Fe).

    ã Chỉ tiêu vi sinh:

    - Tổng số vi khuẩn hiếu khí.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...