Luận Văn Đánh giá chất lượng nước ngâm tre, nứa tại xã Yên Tiến- Ý Yên- Nam Định và tuyển chọn một số vi sinh

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tên đề tài:
    Đánh giá chất lượng nước ngâm tre, nứa tại xã Yên Tiến- Ý Yên- Nam Định và tuyển chọn một số vi sinh vật có khả năng phân huỷ chất ô nhiễm
    MỞ ĐẦU


    Hàng thủ công mỹ nghệ làm từ tre, trúc là một trong những thế mạnh trong sản xuất tiểu thủ công nghiệp của một số nước trên thế giới. Việt Nam là một trong số các nước đó, bởi Việt Nam là một nước nhiệt đới có điều kiện thích hợp cho tre trúc. Với nguồn nguyên liệu dồi dào Việt Nam đã phát triển mạnh các mặt hàng thủ công, đồ gia dụng làm bằng tre nứa.


    Từ một đoạn thân, cành, gốc . thậm chí từ những phần bỏ đi, tận dụng của các ngành sản xuất khác, qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân có thể trở thành những thành phẩm có tính nghệ thuật cao, có tính ứng dụng cao được nhiều người ưa chuộng [1].


    Người ta ước tính có khoảng 7500 mặt hàng thủ công làm từ tre [1]. Việt Nam có rất nhiều làng nghề truyền thống dùng nguyên liệu từ tre, trúc như: làng nghề sản xuất bàn ghế trụ ở Thạch Thất- Thường Tín- Hà Tây, làng nghề sản xuất đồ thủ công tại Xã Yên Tiến- Ý Yên - Nam Định.


    Các đồ thủ công, mỹ nghệ làm từ tre, trúc, nứa ngày càng được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Do đó, ngành thủ công nghiệp này càng được mở rộng. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ ra thị trường thế giới, các vấn đề môi trường cũng nảy sinh. Đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nước do quá trình ngâm tre, nứa trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu cho sản xuất.
    Quá trình ngâm tre làm cho nước có mùi thối rất khó chịu, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân trong làng. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng đến các khu đất xung quanh khu vực ngâm tre do quá trình ngấm vào đất. Chính điều này đã gây ra tác hại đối với môi trường sinh thái, có thể gây giảm sản lượng cây trồng khu vực xunh quanh. Tác hại này đã thấy rõ ở xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.


    Vậy để phát triển mạnh mẽ hơn nghề sản xuất hàng tiểu thủ công nghiệp đang có xu hướng đi lên này chúng ta phải làm gì mà không gây tác động đến môi trường xung quanh hoặc ít gây tác động nhất có thể? Câu trả lời ở đây là chúng ta cần phải có biện pháp để xử lý nước ngâm tre để hạn chế ảnh hưởng nó gây ra cho môi trường mà vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm.


    Nước ngâm tre, nứa có thành phần chủ yếu là chất hữu cơ rất thích hợp với việc thử nghiệm xử lý bằng biện pháp vi sinh. Do vậy, chúng tôi đã chọn đề tài: “Đánh giá chất lượng nước ngâm tre, nứa tại xã Yên Tiến- Ý Yên- Nam Định và tuyển chọn một số vi sinh vật có khả năng phân huỷ chất ô nhiễm” với nội dung chính sau:


    - Đánh giá chất lượng nước ngâm tre, nứa tại xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
    - Đánh giá thành phần, số lượng vi sinh vật trong nước ngâm tre, nứa.
    - Phân lập và tuyển chọn các chủng vi sinh vật có khả năng phân hủy protein, pectin, tinh bột, xenluloza .
    - Thử nghiệm khả năng ứng dụng của các chủng đã phân lập để xử lý nước ngâm tre, nứa.
    - Thử nghiệm khả năng kết hợp giữa những chủng đã chọn, chế phẩm EM và vi khuẩn Lactic trong xử lý nước ngâm tre, nứa.


    Đề tài được thực hiện tại Phòng Công nghệ lên men, Viện Công nghệ sinh học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
     
Đang tải...