Luận Văn Đánh giá các tính chất cảm quan của cà phê buôn mê thuột và so sánh với tính chất cảm quan của cà ph

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đánh giá các tính chất cảm quan của cà phê buôn mê thuột và so sánh với tính chất cảm quan của cà phê ở một số khu vực địa lý khác (10 trang)

    LƯU Ý: TÀI LIỆU CÓ 10 TRANG, ĐƯỢC ĐĂNG TRÊN TẠP CHÍ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ.
    TÓM TẮT: Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành đánh giá tính chất cảm quan của
    cà phê Buôn Mê Thuột, cũng như so sánh tính chất cảm quan của cà phê Buôn Mê Thuột với
    cà phê ở một số khu vực địa lí khác. Kết quả cho thấy, tính chất cảm quan cà phê phụ thuộc
    vào vị trí địa lí của cà phê. Qua kết quả phân tích, cũng nhận thấy rằng một số mẫu cà phê
    mang thương hiệu Buôn Mê Thuột có những tính chất cảm quan tốt như mùi chocolate, mùi
    gia vị, mùi caramel, mùi gỗ, một số có cường độ các chỉ tiêu cảm quan thấp, một số thì lại có
    đặc trưng mùi thối, men thối, mùi hoá chất, vị chát. Khi so sánh cà phê robusta và cà phê
    arabica ở ĐakLak, cà phê arabica có nhiều tính chất cảm quan tốt cũng như cường độ cao.
    1. ĐẶT VẤN ĐỀ
    Hiện nay, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam xếp thứ hai trên thế giới, sau Braxin.
    Theo thống kê của tổ chức các nước xuất khẩu cà phê trên thế giới (ICO), trong niên vụ 2006 –
    2007, sản lượng cà phê nhân xuất khẩu của Việt Nam là 15,5 triệu bao (60kg/bao), trong đó,
    chủ yếu là cà phê robusta. Tháng 12/2005, Bộ Khoa học Công nghệ và Cục sở hữu trí tuệ đã
    cấp chứng chỉ địa lí Cà phê Buôn Mê Thuột cho cà phê ở ĐakLak. Sự kiện này đánh dấu bước
    phát triển vượt bậc của ngành cà phê Việt Nam. Tuy nhiên, cà phê nhân robusta Việt Nam hiện
    nay có chất lượng không ổn định, nên giá thường thấp hơn so với giá cà phê của các nước khác
    trên thế giới. Theo thống kê của ICO, khoảng 80% lượng cà phê bị thải loại ra trên thị trường
    giao dịch thế giới có nguồn gốc từ Việt Nam (báo cáo thống kê hằng năm của ICO).
    Phân tích mô tả định lượng (QDA) là một kỹ thuật phân tích hữu hiệu trong việc đánh giá,
    mô tả các đặc tính cảm quan của thực phẩm. Các thành viên trong hội đồng đánh giá cảm quan
    sẽ xây dựng và phát triển danh mục các thuật ngữ để mô tả các đặc tính cảm quan của sản
    phẩm; ở bước tiếp theo, họ sẽ được huấn luyện để định lượng các tính chất của sản phẩm theo
    danh mục của các thuật ngữ đã được thống nhất trước đó [1, 2, 3].
    Ở Việt Nam, các nghiên cứu trước đây chỉ chú ý đánh giá các tính chất cảm quan của sản
    phẩm cà phê bột thành phẩm [3, 4], trong khi các tính chất cảm quan của cà phê nhân chưa
    được quan tâm nghiên cứu một cách đầy đủ. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành phân
    tích các đặc tính cảm quan của cà phê robusta có chứng chỉ địa lí cà phê Buôn Mê Thuột và so
    sánh với đặc tính cảm quan của cà phê robusta được trồng ở những khu vực địa lí khác ở Việt
    Nam và trên thế giới
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...