Đồ Án Đánh giá áp lực của hoạt động phát triển kinh tế - xã hội đến chất lượng nước Lưu Vực Sông Hồng tại

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Cùng với tốc độ ĐTH, CNH, thì vấn đề ÔNMT đang trở thành một vấn đề nổi cộm của địa phương. Hiện nay, nước thải sinh hoạt từ các hộ dân chỉ được xử lý qua hệ thống tự hoại của người dân mà chưa có hệ thống xử lý chung của thành phố. Nước thải tại một số CSSX, KCN hoạt động của hệ thống xử lý chưa đạt hiệu quả, một số công nghệ đã quá cũ do quá trình hình thành và phát triển của công nghiệp của địa phương. Hầu hết các CSSX, KCN, KĐT tại địa phương đều tập trung ven sông Hồng khiến cho chất lượng nước con sông này đang có nguy cơ suy giảm. Chính vì vậy, một số đoạn trên sông Hồng đã bị ô nhiễm cục bộ đã ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống của người dân địa phương cũng như môi trường sinh thái tại đây.
    Sông Hồng cung cấp phù sa và nguồn nước cho phần lớn vùng đồng bằng châu thổ miền Bắc. Tuy nhiên hiện nay chất lượng nước của con sông ngày càng suy giảm, nguyên nhân chủ yếu là hoạt động của các KCN, KĐT nằm dọc theo sông. Nằm ở trung lưu của sông Hồng, các hoạt động phát triển KT - XH của Việt Trì đã tác động không nhỏ tới dòng sông này, trong tương lai nếu không được quản lý và có kế hoạnh bảo vệ cụ thể, chất lượng nước sông ngày càng suy giảm sẽ ảnh hưởng tới cả vùng hạ lưu. Làm thế nào để khai thác hiệu quả tiềm năng nước sông, cân bằng giữa phát triển kinh tế và BVMT?
    Từ những vấn đề cấp thiết trên, tôi xin tiến hành nghiên cứu đề tài "Đánh giá áp lực của hoạt động phát triển kinh tế - xã hội đến chất lượng nước LVS Hồng tại thành phố Việt Trì giai đoạn từ năm 2008 – 2010" nhằm phân tích tác động của hoạt động phát triển tại thành phố Việt Trì đến chất lượng nước sông Hồng và đưa ra một số đề xuất nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này.
    1.2 - Mục đích và yêu cầu nghiên cứu
    1.2.1 - Mục đích nghiên cứu
    - Xác định và đánh giá được các áp lực từ quá trình phát triển KT - XH đến chất lượng nước LVS Hồng.
    - Dự báo áp lực của hoạt động phát triển KT -XH tới chất lượng nước LVS Hồng chảy qua địa bàn thành phố Việt Trì giai đoạn từ năm 2010 - 2015.
    - Đề xuất một số giải pháp giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện chất lượng nước.
    1.2.2 – Yêu cầu nghiên cứu
    - Đảm bảo độ chính xác của thông tin trong thu thập, xử lý số liệu.
    - Đánh giá áp lực của hoạt động phát triển lên chất lượng nước sông.
    - Đề xuất được một số giải pháp giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện chất lượng nước LVS Hồng phù hợp và khả thi.