Đồ Án ĐẬM ĐỘ VÀ KHẢ NĂNG SINH ĐỘC TỐ CỦA VI KHUẨN Staphylococcus aureus Ở MT nuôi cấy

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐẬM ĐỘ VÀ KHẢ NĂNG SINH ĐỘC TỐ CỦA VI KHUẨN Staphylococcus aureus Ở MT nuôi cấy


    MỤC LỤC
    ĐỀ MỤC TRANG
    Trang tựa
    Lời cảm tạ ​ ​ iii
    Tóm tắt ​ ​ . iv
    Abstract ​ ​ v
    Mục lục ​ ​ vi
    Danh sách các chữ viết tắt ​ . ix
    Danh sách các bảng ​ . x
    Danh sách các hình ​ xi
    1. MỞ ĐẦU
    1.1. Đặt vấn đề ​ . 1
    1.2. Mục đích ​ . 1
    1.3. Yêu cầu ​ . 2
    2. TỔNG QUAN TÀI LIỆU
    2.1. Giới thiệu về Staphylococcus ​ 3
    2.1.1. Hình thái ​ . 3
    2.1.2. Tính chất ​ . 3
    2.1.3. Phân loại ​ . 4
    2.2. Giới thiệu về Staphylococcus aureus ​ 4
    2.2.1. Hình thái, đặc điểm sinh hóa ​ 4
    2.2.2. Điều kiện tăng trưởng và sự phân bố 6
    2.2.3. Tính kháng thuốc kháng sinh ​ . 7
    2.2.4. Sự sinh trưởng của S. aureus ​ 8
    2.3. Ngộ độc thực phẩm do Staphylococcus aureus . 8
    2.3.1. Những triệu chứng thường gặp ​ 8
    2.3.2. Tình hình ngộ độc do S. aureus ​. 9
    2.4. Phương pháp phát hiện Staphylococcus aureus 11
    2.4.1. Phương pháp truyền thống ​ . 11
    2.4.1.1. Phương pháp định tính ​. 11
    2.4.1.2. Phương pháp định lượng 12
    2.4.2. Phương pháp hiện đại ​ 13
    2.5. Các yếu tố độc lực của Staphylococcus aureus 14
    2.5.1. Protein bề mặt ​ 14
    2.5.2. Yếu tố xâm lấn ​ . 14
    2.5.3. Các yếu tố chống lại sư tự vệ của tế bào chủ 16
    2.6. Độc tố ruột enterotoxin của Staphylococcus aureus . 18
    2.6.1. Cấu trúc ​ 18
    2.6.2. Phân loại ​ 18
    2.6.3. Tính chất ​ 19
    2.6.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển và việc
    tạo độc tố SE của tụ cầu ​ 19
    2.6.5. Những hoạt tính của độc tố SE ​ 20
    2.6.5.1. Hoạt tính siêu kháng nguyên . 20
    2.6.5.2. Hoạt tính gây nôn ​ . 21
    2.6.6. Phương pháp phát hiện độc tố SE 22
    2.6.6.1. Phương pháp khuếch tán trên gel . 22
    2.6.6.2. Phương pháp miễn dịch phóng xạ - RIA . 22
    2.6.6.3. Phương pháp RPLA ​ . 23
    2.6.6.4. Phương pháp PCR ​ 23
    2.6.6.5. Phương pháp ELISA ​ 24
    3. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP TIẾN HÀNH
    3.1. Thời gian và địa điểm ​ . 26
    3.1.1. Thời gian thực hiện đề tài ​ 26
    3.1.2. Ðịa điểm thực hiện ​ . 26
    3.2. Vật liệu ​ ​ 26
    3.2.1. Chủng S. aureus ​ 26
    3.2.2. Thiết bị và dụng cụ ​ 26
    3.2.3. Hóa chất ​ . 26
    3.3. Phương pháp ​ . 27
    3.3.1. Bố trí thí nghiệm ​ 27
    3.3.2. Qui trình thí nghiệm ​ . 27
    3.3.2.1. Tuyển chọn các chủng S. aureus 27
    3.3.2.2. Khảo sát đậm độ vi khuẩn theo thời gian 29
    3.3.2.3. Xác định độc tố ruột enterotoxin
    bằng kĩ thuật ELISA ​ . 30
    4. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
    4.1. Kiểm tra độ sống và độ thuần của các chủng S. aureus . 36
    4.2. Khảo sát đậm độ và khả năng sinh độc tố của các chủng S. aureus . 39
    4.2.1. Đậm độ ​ . 39
    4.2.1.1. Trên môi trường TSGM ​ 39
    4.2.1.2. Trên môi trường BHI ​ . 40
    4.2.2. Khả năng sinh độc tố ​ . 42
    4.3. Khảo sát các chủng có khả năng sinh độc tố 44
    4.3.1. Tương quan giữ đậm độ và khả năng tạo độc tố . 44
    4.3.2. Đánh giá tác động của hai môi trường TSGM và BHI 47
    4.4. Xác định các loại độc tố SE ​ 47
    5. KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ
    5.1. Kết luận ​ . 50
    5.2. Đề nghị ​ ​ 50
    6. TÀI LIỆU THAM KHẢO ​ . 51
    PHỤ LỤC ​ ​
     
Đang tải...