Tài liệu đặc điểm sinh học và kỹ thuật ương nuôi cá chình

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Cá Chình là loài cá có thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Nhưng hiện nay chưa sản xuất được giống, còn phụ thuộc tự nhiên nên chưa có qui mô mở rộng nuôi. Tuy nhiên với qui mô nhỏ bà con có thể phát triển nuôi cá Chình với hiệu quả kinh tế rất cao. Sau đây là một số đặc điểm sinh học và kỹ thuật ương nuôi:
    1. ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC:
    1.1. Môi trường
    - Cá chình là loài cá có thể sống được ở nước mặn, nước lợ, nước ngọt.
    - Cá thích bóng tối, sợ ánh sáng nên ban ngày chui rúc trong hang, dưới đáy ao, nơi có ánh sáng yếu, tối bò ra kiếm mồi di chuyển đi nơi khác.
    - Da và ruột cá có khả năng hô hấp, chỉ cần giữ cho da cá ẩm ướt là cá có thể sống được khá lâu. Trời mưa cá hoạt động rất khoẻ.
    - Nhiệt độ từ 1 - 38[SUP]o[/SUP]C cá đều có thể sống được, nhưng nhiệt độ thích hợp là từ 25 - 27oC.
    - Hàm lượng ôxy hoà tan trong nước từ 2 - 5 mg/l là thích hợp cho cá sinh trưởng, vượt quá 12 mg/l dễ sinh ra bệnh bọt khí.
    1.2. Tập tính ăn và sinh trưởng:
    - Cá chình là loại cá ăn tạp, trong tự nhiên thức ăn của cá là tôm, cá con, động vật nhỏ và côn trùng thuỷ sinh.
    - Khi còn nhỏ thức ăn chính của cá là động vật phù du và giun ít tơ.
    - Nếu thức ăn tốt sau 1 năm nuôi kể từ lúc vớt ngoài tự nhiên có thể đạt cỡ 4 - 6 con/kg.
    - Cá sinh trưởng chậm, nhất là cỡ từ 300g trở nên tốc độ sinh trưởng chỉ bằng 1/10 tốc độ sinh trưởng của giai đoạn cá có trọng lượng 70 - 100g.
    - Khi còn nhỏ tốc độ sinh trưởng của cá trong đàn khá đồng đều, nhưng khi đạt chiều dài hơn 40cm con đực lớn chậm hơn con cái.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...