Luận Văn Đặc điểm, nhiệm vụ và hoạt động sản xuất kinh doanh tổ chức hạch toán kế toán tại công ty thuỷ tinh

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Đặc điểm, nhiệm vụ và hoạt động SXKD tổ chức hạch toán kế toán tại Cty thuỷ tinh Hà Nội

I. ĐẶC ĐIỂM, NHIỆM VỤ VÀ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH TẠI CÔNG TY THUỶ TINH HÀ NỘI.
    1. Quá trình hình thành và phát triển Công ty.
    Nằm trên phố Nguyễn Huy Tưởng, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Công ty Thuỷ tinh Hà Nội (thuộc Sở công nghiệp Hà Nội) là một doanh nghiệp Nhà Nước có đầy đủ tư cách pháp nhân, hạch toán kinh tế độc lập với nhiệm vụ sản xuất sản phẩm thuỷ tinh phục vụ ngành nghề y tế, nghiên cứu khoa học kỹ thuật và thuỷ tinh dân dụng, trang thiết bị trường học (các loạibình phục vụ phòng thí nghiệm) đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Năm 1974, trước nhu cầu thuốc men phục vụ cuộc kháng chiến chống pháp, Bộ Y Tế đã thành lập Doanh nghiệp Hoá dược Thuỷ tinh, là một bộ phận chuyên sản xuất các sản phẩm thuỷ tinh phục vụ ngành y tế. Đến tháng 9 năm 1966 theo quyết định số 827/BYT, Doanh nghiệp Hoá dược Thuỷ tinh được tách ra thành Doanh nghiệp Hoá dược và doanh nghiệp Thuỷ tinh độc lập. Cùng với sự phát triển của đất nước, đồng thời giúp cho việc quản lý theo ngành công nghiệp doanh nghiệp thuỷ tinh được chuyển về Bộ Công nghiệp nhẹ quản lý theo quyết định 156/TTG tháng 7/1973. Là một doanh nghiệp nhỏ hoạt dộng không lớn để phù hợp với quy mô và trình độ quản lý địa phương, Doanh nghiệp Thuỷ tinh Hà Nội được chuyển về UBND thành phố Hà Nội trực thuộc Sở Công nghiệp Hà Nội từ 3/1978 theo quyết định số 2756/QĐ-UB năm 1989. Do sự tác động của cơ chế mới và do biến động của thị trường, việc sản xuất và tiêu thụ của Doanh nghiệp thuỷ tinh Hà Nội đã gặp rất nhiều khó khăn. Điều đó đã dẫn đến tình trạng thiếu việc làm cho công nhân, thu nhập của người lao động thất thường, doanh nghiệp đứng trên bờ vực của sự phá sản do sản phẩm sản xuất ra chưa tìm được thị trường tiêu thụ, hàng hóa sản phẩm sản xuất ra tồn kho và ứ đọng thậm chí đã phải dùng sản phẩm để trả lương cho công nhân.

Trước tình hình đó ban lãnh đạo doanh nghiệp đã tìm mọi biện pháp để khắc phục, cụ thể là một mặt giải quyết nhanh hàng tồn kho ứ đọng, mặt khác xây dựng chiến lược phương án sản xuất sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường, tìm kiếm công nghệ mới trên cơ sở khai thác trí tuệ tập thể đông thời tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân và của các tổ chức trong và ngoài nước. Với sự quyết tâm cao và hướng đi đúng của tập thể lãnh đạo doanh nghiệp mà Doanh nghiệp đã trụ vững được trước những thách thức khắc nghiệt của cơ chế thị trường. Nhờ chiến lược sản phẩm mới đã thành công, công nghệ thuỷ tinh màu đã được hoàn thiện và công nghệ thuỷ tinh pha lê đang dần được hoàn thiện và từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước và cả trên thị trường quốc tế đặc biệt là Nhật Bản. Vì vậy, sản xuất được đẩy mạnh, người lao động được gọi trở lại làm việc và doanh nghiệp phải tuyển mới lao động, thu nhập của người lao động không ngừng được cải thiện trên cơ sở giá trị sản xuất công nghiệp và lợi nhuận do sản xuất mang lại từng bước được nâng cao năm sau lớn hơn năm trước. Để tạo ra hành lang pháp lý và tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng quan hệ với khách hàng và các đối tác nhằm lưu thông tốt sản phẩm, tháng 9/1994 UBND thành phố Hà Nội cho phép chuyển Doanh nghiệp Thuỷ tinh Hà Nội thành Công ty Thuỷ Tinh Hà Nội theo quyết định số 1095/QĐ-UB giấy phép kinh doanh số 109533 cấp ngày 14/6/1994 đồng thời là đơn vị xuất nhập khẩu trực tiếp với chức năng nhiệm vụ là:
    - Sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm thuỷ tinh ra nước ngoài.
    - Sản xuất các sản phẩm thuỷ tinh trung tính, thuỷ tinh kiềm phục vụ khoa học kỹ thuật y tế và thuỷ tinh dân dụng.
    - Nhập khẩu nguyên liệu, hoá chất, máy móc thiết bị phục vụ nhu cầu sản xuất thuỷ tinh của Công ty và thị trường.