Luận Văn Đặc điểm của công ty ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thảo luận trong 'Kinh Tế Chính Trị' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đặc điểm của Cty ảnh hưởng tới hoạt động SXKD.

PHẦN I: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA CÔNG TY VẬT TƯ NÔNG SẢN.
    1.1. Quá trình hình thành công ty:
    Công ty vật tư nông sản là đơn vị thành viên hạch toán độc lập của tổng công ty vật tư nông nghiệp, có tên giao dịch quốc tế là: AGRICULTURAL PRODUCTS AND MATERIALS COMPANY, Viết tắt là APROMACO.
    Trụ sở chính của công ty đặt tại số 14B phố Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.
    Công ty Vật tư nông sản được thành lập theo quyết định sáp nhập Công ty vật tư dịch vụ nông nghiệp vào Công ty vật tư nông sản số 1111 NN-TCCB/QĐ ngày 3/5/1997 của bộ trưởng bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn.
    Công ty vật tư nông sản đặt dưới sự điều hành trực tiếp của Ban giám đốc, người chịu trách nhiệm chính là Giám đốc công ty - tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng.
    Là một doanh nghiệp nhà nước công ty luôn mong muốn khẳng định vai trò của mình trên thị trường ngành nông nghiệp, luông mong muốn mở rộng thị phần của mình và tìm cách đa dạng hoá hoạt động. Chính vì vậy trong những năm qua công ty đã đạt được mức tăng trưởng đáng kể, đời sống cán bộ công nhân viên toàn công ty không ngừng được cải thiện.

1.2. Quá trình phát triển của công ty
    Công ty vật tư nông sản phát triển qua 2 giai đoạn.
    Năm 1993, công ty vật tư nông sản được thành lập, trực thuộc bộ Nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm và chính thức đi vào hoạt động với số vốn đăng ký kinh doanh là: 2,516 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu là bà bán buôn, bán lẻ hàng tư liệu sản xuất và hang tư liệu tiêu dùng. Hoạt động kinh doanh của công ty chủ yếu là trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.
    Đến năm 1997, Công ty vật tư nông sản được mở rộng với việc sáp nhập công ty vật tư dịch vụ nông nghiệp và hiện nay là thành viên của Tổng công ty vật tư nông nghiệp, trực thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Sau khi sáp nhập vốn kinh doanh của công ty đã tăng lên là 11,085 tỷ đồng trong đó:
    ã Vốn cố định: 2,367 tỷ đồng
    ã Vốn lưu động: 8,718 tỷ đồng
    Cùng với sự phát triển trên là việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm như đặt thêm các đại lý phân phối, các cửa hàng, chi nhánh, văn phòng đại diện .làm tăng số lượng tiêu thụ như phân bón, thực phẩm chế biến trên địa bàn ba miền Bắc - Trung - Nam
    Trước đây khi chưa sáp nhập thì công ty chỉ kinh doanh phân bón như là sản phẩm duy nhất và đã gặp nhiều khó khăn khi phải thuê bên ngoài để gia công đóng gói bao bì, nhãn mác, tuy nhiên từ sau khi sáp nhập Ban giám đốc công ty đã nhận ra rằng cần phải mở rộng mặt hàng kinh doanh, ngoài phân bón là sản phẩm chính công ty còn kinh doanh các loại nông sản và hàng hoá khác như thức ăn gia súc, gia cầm.
    Công ty đã có một xưởng bao bì riêng sản xuất bao bì phục vụ cho việc đóng gói sản phẩm. Hiện nay định hướng chiến lược của công ty là đi vào kinh doanh tổng hợp lấy mặt hàng phân bón là mặt hàng tiêu thụ chính, Bên cạnh đó sản xuất bao bì cũng là thế mạnh của công ty.
    Như vậy, trong gần 10 năm kể từ khi thành lập tới nay công ty vật tư nông sản lã lớn mạnh lên đáng kể với số vốn kinh doanh tăng lên gấp 5 lần, đặc biệt là công ty đã bù đắp được thâm hụt tài chính 5 tỷ đồng do trước đây để lại. Đó là thành công lớn của công ty trong giai đoạn mới, tình hình mới.

1.3. Chức năng nhiệm vụ và ngành nghề kinh doanh chủ yếu
    1.3.1. Chức năng
    Công ty vật tư nông sản có chức năng tham gia vào quá trình điều tiết lượng phân bón cung cấp cho thị trường trong nước và kinh doanh phân bón. Ngoài ra công ty còn có chức năng kinh doanh vật tư nông nghiệp góp phần ổn định giá cả các sản phẩm trong thị trường nông nghiệp.

1.3.2 Nhiệm vụ
    Trên cơ sở các chức năng Công ty vật tư nông sản được giao các nhiệm vụ sau:
    - Nhập khẩu các loại phân bón
    - Bán các loại phân bón đã được nhập ra thị trường
    - Tìm và thiết lập các kênh phân phối cho từng thị trường Bắc – Trung – Nam.
    1.3.3 Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chủ yếu.
    Cũng như các doanh nghiệp khác hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian đầu khi mới thành lập ngành nghề kinh doanh của công ty bó hẹp trong hoạt động bán buôn, bán lẻ hàng tư liệu sản xuất và tư liệu tiêu dùng.
    Hiện nay do tính cạnh tranh khốc liệt của thị trường mà việc mở rộng sản xuất kinh doanh của công ty mang tính tất yếu. Côn ty vật tư nông sản được kinh doanh các ngành nghề chủ yếu sau:
    * Kinh doanh vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm chế biến, nông sản và vật liệu xây dựng.
    * Sản xuất phân bón.
    * Sản xuất các sản phẩm tiêu dùng từ chất dẻo.
    * Đại lý tiêu thụ hàng hoá.