Luận Văn Đa dạng hóa hoạt động cho vay tại Ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội chi nhánh Hoàn Kiếm

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Julie Nguyễn, 2/12/13.

1. Julie Nguyễn

Julie Nguyễn New Member

LUẬN VĂN DÀI 82 TRANG
    PHẦN MỞ ĐẦU

1. Tính cấp thiết của đề tài
    Ngày 7/11/2006, một cột mốc đánh dấu sự hội nhập kih tế quốc tế của Việt Nam: Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới (WTO). Theo can kết, kể từ ngày 1/4/2007, các tổ chức tín dụng nước ngoài được phép thành lập các ngân hàng 100% vốn nước ngoài theo những điều kiện nhất định. Điều đó có nghĩa là trong ngành ngân hàng, tất cả các ngân hàng trong và ngoài nước đều tham gia một sân chơi bình đẳng. Tuy nhiên, các ngân hàng nước ngoài thường mạnh về vốn, công nghệ tiên tiến, sản phẩm dịch vụ đa dạng trong khi đó ngân hàng trong nước vốn tiềm lực vốn bé, sản phẩm dịch vụ đơn điệu, chủ yếu là những sản phẩm dịch vụ truyền thống, trình độ quản lý còn nhiều bất cập. Như vậy, các ngân hàng của Việt Nam sẽ phải chia thị phần với các ngân hàng nước ngoài, môi trường cạnh tranh hiện tại và tương lai sẽ ngày càng khốc liệt. Mặt khác, nền kinh tế đang trong giai đoạn hậu khủng hoảng, các ngân hàng gặp rất nhiều khó khăn cụ thể như: huy động vốn, tăng trưởng tín dụng, điều kiện pháp lý .theo VNBA, thu nhập của ngân hàng đến chủ yếu từ hoạt động cho vay, nhưng năm qua với điều kiện kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng, nguồn thu từ hoạt động tín dụng của hầu hết các ngân hàng bị ảnh hưởng, dẫn đến hiệu quả hoạt động của hầu hết ngân hàng bị giảm sút đáng kể. Vì vậy, các ngân hàng của Việt Nam muốn tồn tại và phát triển phải không ngừng đổi mới, phát triển phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay. Phát triển các kinh doanh, các sản phẩm dịch vụ và mạng lưới cung cấp là những yếu tố cơ bản khởi đầu cho sự phát triển lâu dài và bền vững trong hoạt động ngân hàng. Một trong những biện pháp để thực hiện điều đó là các ngân hàng trong nước phải không ngừng đa dạng hóa sản phẩm- mà nhất là sản phẩm tín dụng vì nó đem lại nguồn thu lớn nhất cho ngân hàng.
    MB Hoàn Kiếm là chi nhánh cấp 1 trực thuộc Ngân hàng TMCP Quân Đội. Đây là một trong những chi nhánh hàng đầu của MB, với quy mô lớn nhất và đem lại lợi nhuận lớn nhất cho MB. Tuy nhiên hiện nay, do khả năng cạnh tranh với các ngân hàng khác trên địa bàn của chi nhánh về hoạt động cho vay còn chưa cao nên đa dạng hóa sản phẩm cho vay là một trong những mục tiêu hàng đầu của chi nhánh lúc này để nâng cao khả năng cạnh tranh, khai thác triệt để tiềm năng và thế mạnh của mình. Bằng những kiến thức thực tế trong thời gian thực tập tại MB Hoàn Kiếm, cugf những kiến thức lý luận đã tích lũy trong quá trình học tập tại trường, em quyết định chọn đề tài “ Đa dạng hóa hoạt động cho vay tại Ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội chi nhánh Hoàn Kiếm” cho khóa luận tốt nghiệp với mong muốn góp một tiếng nói vào việc đa dạng hóa các sản phẩm cho vay tại chi nhánh.
    2. Mục đích nghiên cứu
    Nghiên cứu hoạt động cho vay trên lý thuyết: Bản chất hoạt động cho vay của các ngân hàng và các phuwowg án mở rộng sản phẩm cho vay của ngân hàng
    Hệ thống hóa lý luận về việc cho vay khách hàng và đa dạng hóa sản phẩm cho vay của ngân hàng.
    Thông qua việc phân tích thực trạng cho vay tại ngân hàng TMCP Quân Đội chi nhánh Hoàn Kiếm để đánh giá tình hình đa dạng hóa sản phẩm cho vay tại chi nhánh
    So sánh mức độ đa dạng hóa sản phẩm của chi nhánh với chi nhánh của các ngân hàng thương mại khác trên địa bàn.
    Đề xuất giải pháp và kiến nghị nhằm đa dạng hóa sản phẩm cho vay tại ngân hàng TMCP Quân Đội chi nhánh Hoàn Kiếm.
    3. Đối tượng nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu
    Đối tượng nghiên cứu: Nghiên cứu các sản phẩm cho vay tại ngân hàng Quân Đội chi nhánh Hoàn Kiếm.
    Phạm vi nghiên cứu: Nghiên cứu thực trạng đa dạng hóa sản phẩm cho vay tại
    ngân hàng Quân Đội chi nhánh Hoàn Kiếm từ năm 2009-2011.
    4. Phương pháp nghiên cứu
    Khóa luận sử dụng phương pháp duy vật biện chứng, duy vật lịch sử để xem xét các sự vật hiện tượng trong trạng thái vận động biến đổi không ngừng và thường xuyên có mối quan hệ tác động lẫn nhau; phương pháp phân tích tổng hợp số liệu thực tế, so sánh, thống kê, đồ thị, vận dụng lý luận vào thực tiễn để giải thích nguyên nhân từ đó đưa ra giải pháp thích hợp.
    5. Kết cấu khóa luận
    Ngoài phần mở đầu, kết luận, khóa luận được kết cấu thành 3 chương:
    Chương I: Cơ sở lý luận về đa dạng hóa sản phẩm cho vay tại ngân hàng thương mại
    Chương II: Thực trạng đa dạng hóa sản phẩm cho vay tại ngân hàng TMCP Quân Đội chi nhánh Hoàn Kiếm
    Chương III: Một số giải pháp và kiến nghị về việc đa dạng hóa hoạt động cho vay tại ngân hàng TMCP Quân Đội chi nhánh Hoàn Kiếm