Báo Cáo Công tác xã hội với nhóm thanh niên chưa tích cực tham gia hoạt động đoàn

Thảo luận trong 'Xã Hội Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

BÁO CÁO CÔNG TÁC XÃ HỘI NHÓM
    Đề tài: Công tác xã hội với nhóm thanh niên chưa tích cực tham gia hoạt động đoàn

I. LỜI MỞ ĐẦU
    Từ xưa đến nay trong đời sống xã hội, con người đã sử dụng nhiều hình thức sinh hoạt nhóm nhằm cải thiện tốt hơn điều kiện môi trường cuộc sống. Đó là những môi trường nhóm đầu đời: nhóm gia đình trong đó là cha mẹ, ông bà, bà con họ hàng, tiếp đó là nhóm trong cộng đồng như nhóm trẻ con hàng xóm, nhóm nhà trẻ, lớp học mẫu giáo. Trong quá trình phát triển tiếp theo của cuộc đời con người cũng không thể thiếu những trải nghiệm tham gia vào các hoạt động nhóm. Như vậy có thể khẳng định nhóm có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển nhân cách, tư duy nhận thức và hành vi của mỗi con người trong xã hội. Từ đó nhóm có tác động rất lớn đến sự phát triển của môi trường cộng đồng xã hội.Vì vậy trong khoảng thời gian thực hành môn học tại thôn Trần, Phường Hạp Lĩnh, TP Bắc Ninh được tiếp xúc nhiều với đoàn thanh niên ở đây, nhóm sinh viên chúng tôi nhận thấy đoàn thanh niên cũng là một đoàn thể có khá nhiều đóng góp cho sự phát triển của thôn Trần. Tuy nhiên, những hoạt động ở đây mới chỉ mang tính chất cá nhân, riêng lẻ, thiếu tính tổ chức. Nguyên nhân chính của vấn đề trên không phải vì Thôn Trần thiếu đoàn viên thanh niên, mà do phần đông đoàn viên thanh niên ở đây chưa có ý thức tham gia sinh hoạt đoàn. Qua trao đổi và chia sẻ chúng tôi nhận thấy số lượng thanh niên trong độ tuổi đoàn ở đây rất đông, nhưng phần lớn họ không muốn tham gia các buổi sinh hoạt đoàn. Ngoài ra, còn do một số nguyên nhân khác như: do hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế (vì là làng nghề truyền thống về sản xuất bún, trồng lúa, chăn nuôi( cá, lợn gà, vịt ngan ) nên nhiều thanh niên ở đây thường đi làm tại khu cụm công nghiệp Hạp Lĩnh hoặc làm việc tại nhà, ít giao lưu, ít thời gian rảnh rỗi, thiếu địa điểm sinh hoạt vì nhà văn hóa đang được xây dựng.Hơn nữa mọi hoạt động Đoàn đều tổ chức chung với nhà trẻ nên vô cùng bất tiện, họ chưa thấy được lợi ích của việc sinh hoạt đoàn. Đã từ lâu ban chấp hành chi đoàn thôn Trần có mong muốn thu hút được sự tham gia nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên trong những buổi sinh hoạt, song họ chưa triển khai được các hoạt động để thực hiện mong muốn trên.
    Nhận thấy tầm quan trọng của đoàn thanh niên trong các hoạt động phát triển kinh tế - văn hoá xã hội ở địa phương nói chung, cũng như sự phát triển của cá nhân mỗi đoàn viên nói riêng, được sự giúp đỡ và ủng hộ của ban chấp hành chi đoàn thôn Trần cũng như đoàn xã. Nhóm sinh viên chúng tôi quyết định chọn nhóm “những thanh niên chưa tích cực tham gia hoạt động đoàn” để thực hành môn công tác xã hội nhóm của mình.
    BÁO CÁO CÔNG TÁC XÃ HỘI NHÓM . 1
    I. LỜI MỞ ĐẦU 1
    II. GIỚI THIỆU VỀ NHÓM . 2
    1.Chuẩn bị thành lập nhóm 2