Báo Cáo Công tác định mức lao động tại doanh nghiệp: đánh giá, nhận xét và đưa ra hướng hoàn thiện

Thảo luận trong 'Lao Động' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tên đề tài
    Công tác định mức lao động tại doanh nghiệp: đánh giá, nhận xét và đưa ra hướng hoàn thiệnI/ Lịch sử hình thành của công ty bánh kẹo Hải Hà:
    Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà, tên giao dịch quốc tế là Haiha Confectionery Joint-Stock Company (HAIHACO), là một doanh nghiệp chuyên sản xuất bánh kẹo lớn nhất tại Việt Nam.
    Công ty được thành lập từ năm 1960 trải qua hơn 40 năm phấn đấu và trưởng thành Công ty đó khụng ngừng lớn mạnh, tớch lũy được nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh. Với đội ngũ lónh đạo giàu kinh nghiệm, chiến lược kinh doanh tốt, đội ngũ kỹ sư được đào tạo chuyên ngành có năng lực và lực lượng công nhân giỏi tay nghề Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà đó tiến bước vững chắc và phát triển liên tục để giữ vững uy tín và chất lượng xứng đáng với niềm tin yêu của người tiêu dùng.
    Tiền thân là một xí nghiệp nhỏ với công suất 2000 tấn/ năm. Ngày nay, Công ty đó phỏt triển thành Cụng ty Cổ phần Bỏnh kẹo Hải Hà với qui mụ sản xuất lờn tới 20.000 tấn/ năm.
    Các lĩnh vực hoạt động chính:
    - Sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước bao gồm các lĩnh vực bỏnh kẹo và chế biến thực phẩm
    - Kinh doanh xuất nhập khẩu: các loại vật tư sản xuất, máy móc thiết bị, sản phẩm chuyên ngành, hàng hoá tiêu dùng và các loại sản phẩm hàng hóa khác;
    - éầu tư xây dựng, cho thuê văn phũng, nhà ở, trung tõm thương mại
    - Kinh doanh các ngành nghề khác không bị cấm theo các quy định của pháp luật.
    Cụng ty hiện cú cỏc nhúm sản phẩm chớnh sau: bỏnh xốp, bỏnh trung thu, kẹo chew, bỏnh quy


    II/ Quá trình tiến hành định mức tại công ty HAIHACO:
    1. Các loại mức đang áp dụng tai Công ty và thực hiện định mức.
    Do mang đặc điểm của ngành sản xuất thực phẩm, cho nên các sản phẩm trong Công ty có quá trình sản xuất tương đối ngắn, nên sau một ca làm việc có thể xác định được chính xác khối lượng sản phẩm hoàn thành của từng cá nhân, từng bộ phận phụ trách. Nên để thuận tiện cho việc tổ chức lao động khoa học cho công nhân theo dây chuyền sản xuất bánh kẹo, Công ty áp dụng mức sản lượng, mức thời gian


    2. Phương pháp xây dựng mức trong Công ty.
    Các mức lao động trong Công ty được xây dựng trên cơ sở sử dụng kết hợp các phương pháp phân tích khảo sát, phương pháp thống kê và phương pháp phân tích tính toán: các mức lao động được xác định bằng phương pháp này phải dựa trên cơ sở khảo sát chụp ảnh nghiên cứu tất cả các loại hao phí thời gian làm những công việc có tính chất dây chuyền và hoàn thành trong thời gian ca làm việc và bấm gìơ các bước công việc đơn lẻ.


    a) Phương pháp phân tích tính toán : được áp dụng đối với một số khâu như vận hành lò bánh, gói kẹo thủ công .
    VD: Định mức lao động cho bộ phận vận hành lò bánh. Để đưa được ra mức cán bộ định mức kết hợp với cán bộ thống kê xí nghiệp, thống kê sản lượng bánh ra lò từ khâu vận hành máy trong nhiều ngày liên tiếp nhằm xác định mức độ ổn định của sản lượng ca của công nhân sản xuất đạt được sau đó tính ra sản lượng bình quân trong một ca làm việc của bộ phận đó. Vì khâu này chủ yếu được vận hành bằng máy, có dây chuyền hiện đại nên để xác định cụ thể hao phí lao động của từng người là rất khó. Bộ phận vận hành lò này được xác định số lao động quan sỏt được căn cứ vào yêu cầu kỹ thuật của máy móc là 5 người/ca và cả 5 người này đều được đào tạo về máy kỹ thuật vận hành. Dựa trên sản lượng trung bình ca làm việc cán bộ định mức đưa ra mức lao động cho từng công nhõn
     
    Nguyễn Trung Đức 2809 thích bài này.
Đang tải...