Đồ Án Công nghệ và thiết bị sản xuất bia năng suất 40 triệu lít/ năm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Lời Nói Đầu 1

    Phần 1: Tổng quan công nghệ và thiết bị sản xuất bia

    I.Tình hình sản xuất và tieu thụ bia trên thế giới .

    II.Tình hình sản xuất và tiêu thụ ở Việt Nam .

    III.Công nghệ và thiết bị

    1. Nguyên liệu

    2. Nghiền gạo

    3. Hồ hóa .

    4. Đường hóa .

    5. Lọc dịch đường .

    6. Nấu hoa

    7. Lắng xoáy

    8. Lạnh nhanh và bổ sung khí O2 cho dịch lên men

    9. Lên men

    10. Lọc trong bia

    11. Bão hòa CO2.

    12. Hoàn thiện sản phẩm

    IV.Thiết bị sản xuất bia

    2. Thiết bị cho phân xưởng lên men



    1. Thiết bị trong phân xưởng nấu



    3. Thiết bị cho phân xưởng hoàn thiện

    4. Phân tích

    V.Chọn địa điểm xây dựng nhà máy

    Phân 2:Tính công nghệ và thiết bị

    1. Cân, gầu tải .

    2. Máy nghiền

    3. Nồi hồ hoá

    4. Nồi đường hoá .

    5. Thùng lọc đáy bằng .

    6. Nồi nấu hoa .

    7. Thùng chứa trung gian .

    8. Thùng lắng xoáy .

    9. Thiết bị lạnh nhanh và sục khí

    10. Thùng nước nấu

    11. Hệ thống cip nấu

    11. Tank lên men

    12. Thiết bị nhân giống cấp II

    13. Thiết bị nhân giống cấp I

    14. Thiết bị rửa men sữa kết lắng .

    15. Thiết bị hoạt hoá men

    16. Hệ thống cip lạnh

    17. Thiết bị lọc trong bia

    18. Thùng tàng trữ và bão hoà CO2

    19. Hệ thống chiết bock .


    Phần 3:Tính năng lượng-xây dựng và vệ sinh .

    1. Lượng nhiệt lạnh cần cấp cho thiết bị lạnh nhanh

    2. Lượng nhiệt lạnh cấp cho khu tank lên men .

    3. Lượng nhiệt lạnh cấp cho hệ thống cấp men giống

    4. Lượng nhiệt lạnh cấp cho phân xưởng hoàn thiện

    5. Hệ thống lạnh

    IV. Tính hơi

    1. Lượng hơi cấp cho nồi hồ hoá .

    2. Lượng hơi cấp cho nồi đường hoá .

    3. Lượng hơi cấp cho nồi nấu hoa

    4. Lượng hơi cấp cho thiết bị đun nóng nước

    5. Lượng hơi cấp cho phân xưởng hoàn thiện

    6. Lượng nhiên liệu cho nồi hơi

    V. Tính nước .

    1. Lượng nước dùng cho phân xưởng nấu .

    2. Lượng nước dùng cho phân xưởng lên men

    3. Lượng nước dùng cho phân xưởng hoàn thiện

    4. Lượng nước dùng cho các hoạt động khác của nhà máy

    VI. Tính điện .

    1. Phụ tải chiếu sáng .

    2. Xác định các thông số của hệ thống điện .

    3. Tính điện năng tiêu thụ hàng năm .

    Phần 4:Kết luận .

    Tài liệu tham khảo



    Lời Nói Đầu

    Bia là một loại đồ uống giải khát hiện rất được ưa chuộng ở nước ta cũng như trên thế giới. Bia có màu sắc, hương vị đặc trưng, dễ dàng phân biệt với các loại đồ uống khác. Được sản xuất từ các nguyên liệu chính là malt đại mạch, hoa hublon . bia đem lại giá trị dinh dưỡng, một lít bia cung cấp 400 – 450kcal, bia có khả năng kích thích tiêu hoá, giúp cơ thể khoẻ mạnh khi dùng với liều lượng thích hợp và đặc biệt còn có tác dụng làm giảm nhanh cơn khát của người uống nhờ đặc tính bão hoà CO2.

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bia ra đời từ khoảng 7000 năm trước Công nguyên, bắt nguồn từ các bộ lạc cư trú ven bờ sông Lưỡng Hà, sau đó được truyền sang các châu lục khác thông qua quá trình trao đổi, buôn bán giữa các bộ lạc. Trong quá trình tìm kiếm nguyên liệu phụ để tăng chất lượng cho bia, người ta nhận thấy hoa houblon mang lại cho bia hương vị rất đặc biệt và nhiều đặc tính quý giá. Hiện nay, hoa hublon vẫn là nguyên liệu không thể thay thế trong sản xuất bia. Đến thế kỷ XIX Louis Pasteur xuất bản cuốn sách về bia đã tạo ra ngành công nghiệp sản xuất bia dưới ánh sáng khoa học, cùng với sự phát triển của các ngành khoa học khác quy trình công nghệ sản xuất bia đang ngày càng trở nên hoàn thiện. Chính vì vậy, bia đã trở thành loại đồ uống được ưa chuộng nhất hiện nay, được sản xuất và tiêu thụ ngày nhiều trên phạm vi toàn thế giới.

    Phần 1: Tổng quan công nghệ và thiết bị sản xuất bia

    I.Tình hình sản xuất và tieu thụ bia trên thế giới

    - Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia trên thế giới ngày càng nhiều cùng với nhu cầu và điều kiện đời sống vật chất của mọi người khắp nơi trên thế giới ngày càng tăng.

    Theo thống kê, các nước Đức, Mỹ có sản lượng bia lớn hơn 10 tỷ lít/ năm. Mỹ là một nước phát triển, qui mô sản xuất lớn với 5 công ty đã chiếm 60% tổng sản lượng bia sản xuất ra. Ở Canada hai công ty chiếm 94% tổng lượng bia sản xuất ra. Các nước Đức, Đan Mạch, Tiệp tiêu thụ nhiều hơn 100 lít/ người/ năm.

    Châu âu, hầu hết các nước đều sản xuất và tiêu thụ bia với lượng lớn thì ở châu phi chỉ một số nước là sản xuất và tiêu thụ nhiều bia. Người ta đã thống kê được các nước có sản lượng bia cao nhất ở tất cả các châu lục là: Mỹ, Trung Quốc, Đức, Brazin, Nhật, Anh, Mêxicô, Tây ban nha, Nam phi. Mười nước có mức tiêu thụ bia cao nhất: Tiệp, Đức, Italia, úc, Bỉ, newzilan, Áo, Đan mạch, Hungari, Anh.

    - Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia ở châu á

    Châu á có các nước phát triển như: Nhật, Trung Quốc và các nước đang phát triển như: Lào, Campuchia và Việt Nam đều có sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia ngày càng tăng lên nhưng mức độ tăng trưởng là khác nhau ở các nước khác nhau.

    Thái lan 26,5%, Philippin 22%, Malaixia 21%, Trung Quốc 20%. Sản lượng bia ở Trung Quốc, Nhật gần bằng với sản lượng ở Đức, Mỹ 8 – 12 tỷ lít/ năm.

    Nhật có 4 công ty lớn chiếm 40% sản lượng sản xuất ra, Trung Quốc có 800 nhà máy có sản lượng lớn hơn 150 triệu lít/ năm( chiếm 25% tổng sản lượng sản xuất ra).

    Mức tiêu thụ ở Nhật 50 lít/ người/ năm.Mức tiêu thụ ở singapo 18 – 20 lít/ người/ năm.

    II.Tình hình sản xuất và tiêu thụ ở Việt Nam

    _Ở Việt Nam, bia xuất hiện chưa lâu lắm (chỉ khoảng 100 năm), ngành công nghiệp sản xuất bia vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng bia ở nước ta ngày càng tăng. Rất nhiều nhà máy cũng như cơ sở sản xuất bia được thành lập trên khắp cả nước nhưng vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu thị trường cả về chất lượng cũng như số lượng. Hơn nữa bia là một ngành công nghiệp có nhiều đóng góp to lớn cho ngành kinh tế quốc dân vì nó là ngành sản xuất đem lại lợi nhuận cao, khả năng thu hồi vốn nhanh, và là nguồn thu quan trọng cho ngân sách quốc gia.

    _ Việt Nam là một nước đông nam á, vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, bia là thứ đồ uống có độ cồn nhẹ, có giá trị dinh dưỡng và chất lượng cảm quan cao, có tác dụng giải khát nên bia rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

    Mức tiêu thụ của người Việt Nam năm 2000 là 10 lít/ người. Năm 2005 tiêu thụ 16 lít/ người/ năm.

    Hiện nay năng suất của nhà máy bia Hà Nội đã đạt trên 100 triệu lít/năm và đang tiếp tục tăng năng suất tới 200 triệu lít/năm vào năm 2010, năng suất của nhà máy bia Sài Gòn đã đạt trên 350 triệu lít/năm và dự kiến sẽ là 780 triệu lít/năm vào năm 2010. Bên cạnh đó rất nhiều thương hiệu bia ngoại đã xuất hiện ở nước ta như Tiger, Heineken . Mức tiêu thụ bia bình quân ở Việt Nam hiện còn thấp khoảng 15 lít/người/năm và sẽ hứa hẹn nhiều tiềm năng để ngành sản xuất bia phát triển

    III.Công nghệ và thiết bị

    1. Nguyên liệu

    Nguyên liệu chính đầu tiên dùng cho sản xuất bia trong nhà máy là malt đại mạch, nguyên liệu dùng để thay thế cho malt là gạo ( khoảng 40%) và đường
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...