Báo Cáo Công nghệ và quy trình chế biến cà phê ướt

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tên đề tài
    Công nghệ và quy trình chế biến cà phê ướt
    Nội dung bài làm:
    I. Làm sạch và phân loại.
    II. Xay quả thịt
    III. Phơi – sấy

    Nhóm sinh viên thực hiện:

    1.Lê Thị Quỳnh (làm phần I và II )
    Mssv: CQ502208
    2. Nguyễn Thị Huyền Trang (làm phần III )
    Mssv: CQ502772

    GIỚI THIỆU CÔNGNGHỆ VÀ QUY TRÌNH CHẾ BIẾN CÀ PHÊ ƯỚT XƯA VÀ NAY:


    I. LÀM SẠCH VÀ PHÂN LOẠI:

    1. Dụng cụ thời xưa:

    Làm sạch và phân loại là qui trình đầu tiên không thể thiếu trong quá trình chế biến ướt. Qui trình làm sạch này, cà phê hái từ vườn về sẽ được loại riêng rẽ quả tốt và cành lá, đất đá, chất bẩn khác lẫn vào. Có nhiều cách để làm sạch khác nhau. Nhưng có điều đáng tiếc là ở nhiều vùng, dễ dàng nhận thấy là phần lớn cách làm sạch của những đại lý mua cà phê tươi và của bà con nông dân chế biến arabica chưa được đúng. Cho nên công bỏ ra nhiều mà hiệu quả thì rất ít.

    Dụng cụ làm sạch thời xưa
    Đây là dụng cụ làm sạch đã có hàng trăm năm trước. Mô tả và cách vận hành như sau :
    ã Nước được đổ vào đầy thùng liên tục.
    ã Cái tay quay dùng để đảo trộn. Cà phê chìm lơ lửng trong nước sẽ dễ dàng thoát ra cùng với nước qua cái ống bên phải.
    ã Quả nổi là những quả teo lép, sâu đục và cành lá, rác bẩn sẽ thoát ra bằng cái máng nhỏ bên trên.
    ã Cái móc bên tay trái dùng để xả đất đá từ bên dưới thùng.
    Bà con có thể sáng tạo ra bất kỳ kiểu dáng gì mới cho thuận tiện với thực tế chế biến của mình. Nhưng phải luôn dựa vào nguyên tắc cà phê quả tốt có tỷ trọng nặng hơn nước một chút là quả chìm và quả teo lép, sâu đục luôn là quả nổi.
    Nước chảy ra từ trên máng nhỏ cùng với quả nổi và từ vòi cùng với quả chìm cần được tiết kiệm, thu hồi lại để đổ vào thùng. Cần chú ý là máng và vòi to quá sẽ khó thu hồi nước nhưng nhỏ quá sẽ dễ bị kẹt cà phê, cành rác

    2. Dụng cụ hiện tại:

    Máy làm sạch thời nay

    Máy rửa và phân loại nhỏ, công suất khoảng 800-1000kg quả/giờ. Mô tả và cách vận hành như sau :
    ã Quả cà phê lẫn cả cành lá, rác bẩn được nạp vào sàng phía bên tay trái.
    ã Sau giai đoạn sàng rung, cành lá nằm lại trên sàng và sẽ được đẩy sang phía bên hông sàng đi ra cửa xả rác.
    ã Quả cà phê lọt xuống bên dưới và đi vào thùng sau đó đi tiếp ra máng lắc ở cuối.
     
Đang tải...