Tiểu Luận Công nghệ sx Cà phê nhân

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công nghệ sx Cà phê nhân


    PHẦN I:
    LỜI NÓI ĐẦU
    Cà phê là một đặc sản của các nước vùng nhiệt đới, là sản phẩm được buôn bán nhiều trên thế giới, đối với nước ta cà phê cũng chiếm một phần quan trọng trong các mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Hơn nữa, do mặt hàng cà phê đã, đang và sẽ tăng cường phát triển nhiều là một đặc sản quý giá của vùng nhiệt đới.Việc tiêu thụ cà phê trên thế giới cũng ngày càng tăng, nhất là ở Châu Âu, tập quán uống cà phê đã gắn liền với phong tục xã hội và mức sinh hoạt vật chất. Mặt hàng cà phê trong những năm qua đã mang lại lợi ích to lớn đóng góp một tầm quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước
    Do tập quán uống cà phê có từ lâu đời nên đối với nhiều người cà phê trở thành thức uống thưòng nhật, điều này có lẽ do hương vị đặc biệt của cà phê và tác dụng chủ yếu của nó.
    Cà phê là một loại thức uống kích thích thần kinh, làm cho trí óc hoạt động minh mẫn và thông qua sự kích động hệ thần kinh, tăng cường sự hoạt động của các bộ máy khác trong cơ thể như trợ tim, xúc tiến sự tuần hoàn của máu, nâng cao sinh lực chống mệt mỏi cho cơ thể người. Trong cà phê hoạt chất chủ yếu là cafein, hàm lượng của nó trong cà phê từ 1-3%, cafein là một chất độc vì vậy uống nhiều cà phê sẽ sinh ra táo bón, uống quá nhiều làm thần kinh quá kích thích bị gây rối loạn sau đó có thể dẫn tới suy nhược. Tuy nhiên, cà phê vẫn là thức uống hấp dẫn đối với nhiều người và nhiều lứa tuổi trên thế giới bởi lẽ một tách cà phê ngon thì có đầy đủ hương vị đặc biệt khiến người ta trở nên thích thú hơn. Với những phương tiện và điều kiện trang thiết bị hiện nay người ta có thể tách được nhiều chất thơm có trong cà phê rang.Vì thế cà phê là đồ uống được ưa chuộng và được đánh giá cao.
    Nước ta có điều kiện tự nhiện: khí hậu, đất đai thuận lợi để phát triển loại cây cao cấp này, nhiều vùng đất đỏ badan rất thích hợp để trồng cà phê như ở các cao nguyên Gia Lai, KonTum, Daklak, Di Linh, Lâm Đồng Nhu cầu của con người ngày càng cao và đòi hỏi lượng cà phê càng nhiều vì thế cần phải phát triển việc trồng cà phê. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu thì kĩ thuật chế biến cũng không kém phần quan trọng vì nó quyết định đến chất lượng, phẩm chất, mùi vị của cà phê.

    PHẦN II:
    TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU
    Đặc tính thực vật của cà phê.
    Các loại cà phê đều thuộc giống coffea, gồm gần 70 loại khác nhau, chỉ có 10 loại đáng chú ý về giá trị trồng trọt. Trên thế giới hiện nay người ta thường trồng các loại sau:
    + Giống Arabica:gồm các giống thông thường như là: Typica, caturra, moka
    + Giống Robusta.
    + Giống Chari.
    Các giống này đều có thời gian thu hoạch khác nhau nên có thể bổ sung thời vụ cho việc trồng và thu hoạch các giống chính.
    2.1. Cà phê Arabica: thường gọi là cà phê chè.
     
Đang tải...