Luận Văn Công nghệ sản xuất và hoàn thiện sản phẩm tại nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐẶT VẤN ĐỀ

    Ngày nay nhu cầu cuộc sống của con người ngày càng tăng cao, đa dạng và phong phú trong đó nhu cầu về thực phẩm chiếm một vị trí hết sức quan trọng. Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm mới ra đời, thêm vào đó là sự có mặt của những loại thức uống phục vụ trong bữa ăn hàng ngày. Một trong những loại thức uống phổ biến nhất ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới là bia.
    Bia là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men của dịch đường trong môi trường lỏng và không qua chưng cất sau khi lên men. Bia có lịch sử hình thành từ rất lâu đời, ngày nay bia là một loại thức uống rất được ưa chuộng trên thị trường. Người tiêu dùng yêu thích sản phẩm này không chỉ nó là một thức uống giải khát có hàm lượng cồn hợp lý tạo nên sự kích thích tiêu hoá khiến bữa ăn trở nên ngon miệng mà đây còn là một loại đồ uống tương đối rẻ tiền.
    Công ty cổ phần bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh là công ty con của tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn. Với công nghệ sản xuất hiện đại, lấy chất lượng làm đầu nên sản phẩm của công ty ngày càng chiếm thị phần trên thị trường cả nước. Để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thì công ty đã không ngừng đổi mới, nâng cao quy trình công nghệ sản xuất.
    Chính vì vậy nên chúng tôi quyết định thực hiện đề tài: "Công nghệ sản xuất và hoàn thiện sản phẩm tại nhà máy bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh".
    Mục đích của đề tài là tìm hiểu qui trình công nghệ sản xuất, đặc biệt là khâu hoàn thiện sản phẩm của nhà máy nhằm bổ sung kiến thức cho bản thân trước khi đi vào làm việc thực tế. Đồng thời vận dụng kiến thức đã học trong những năm tháng tại trường vào thực tế tiễn sản xuất của nhà máy để tìm những phương án, biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh, đem lại lợi ích kinh tế cao hơn.




    ĐẶT VẤN ĐỀ 1

    Phần 1.TỔNGQUAN VỀ NHÀ MÁY BIA SÀI GÒN- NGHỆ TĨNH 2

    1.1. Lịch sử hình thành và pháttriển của nhà máy 2

    1.2. Sơ đồ cơ cấu tổ chức 4

    1.3. Sơ đồ bố trí mặt bằng chung củacông ty 4

    Phần 2:QUITRÌNH SẢN XUẤT 5

    2.1. Sơ đồ qui trình công nghệ sảnxuất bia Sài Gòn 355ml5

    2.2. Thuyết minh qui trình. 6

    2.2. Thuyết minh qui trình. 7

    2.3. Một số thiết bị chính trong sảnxuất12

    2.3.1. Thiết bị hồ hoá, đường hoá:12

    2.3.2. Thiết bị lọc. 14

    2.3.3. Thiết bị houblon hoá. 15

    2.3.4. Thùng lắng (wirl pool)17

    2.3.5. Thiết bị lên men. 18

    2.4. Hoàn thiện sản phẩm 19

    2.4.1. Lọc bia. 19

    2.4.2. Chiết bia. 26

    2.4.3. Thanh trùng. 32

    2.4.4. Dán nhãn, foil nhôm:35

    2.4.5. Bốc két, bảo quản. 36

    2.5. Thu hồi và xử lý CO236

    2.6. Hệ thống xử lý nước nấu bia. 38

    2.6.1. Hệ thống xử lí nước côngnghiệp. 38

    2.6.2. Quy trình xử lí39

    2.6.3. Thuyết minh quy trình. 39

    2.7. Hệ thống chất lượng 43

    2.7.1. Hoạch định theo dõi và đo lường. 43

    2.7.2. Theo dõi và đo lường. 43

    2.7.3. Kiểm soát sản phẩm không phùhợp. 45

    2.7.4. Phân tích dữ liệu. 45

    2.7.5. Cải tiến thường xuyên:46




    2.8.Tổ chức kiểm tra chất lượng.47


    2.8.1. Tổ chức kiểm tra chất lượngnguyên liệu. 47

    2.8.2. Tổ chức kiểm tra nước nấu bia. 47

    2.8.3. Tổ chức kiểm tra chất lượngbia thành phẩm và bán thành phẩm 49

    2.9. Tìm hiểu về vấn đề an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp 51

    2.9.1. An toàn lao động nhà máy. 51

    2.9.2. Vệ sinh an toàn công nghiệp. 52

    Phần 3:KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ53





     

    Các file đính kèm:

Đang tải...