Đồ Án Công nghệ sản xuất sữa bột

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Công nghệ sản xuất sữa bột

    II. THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ Chuẩn hóaQuá trình này có mục đích hiệu chỉnh hàm lượng chất béo có trong nguyên liệu. Tùy vào chỉ tiêu chất béo trong sản phẩm để hiệu chỉnh hàm lượng béo thích hợp cho nguyên liệu và được thực hiện trên dây chuyền tự động. Sữa nguyên liệu được bơm vào máy ly tâm hoạt động theo nguyên tắc liên tục. Có hai dòng sản phẩm thoát ra khỏi thiết bị là dòng sữa gầy và dòng cream. Một phần cream sẽ được phối trộn trở lại với dòng sữa gầy để hàm lượng chất béo trong hỗn hợp đạt giá trị yêu cầu.  Thanh trùng Quá trình thanh trùng nhằm làm giảm số VSV trong sữa xuống dưới mức thấp nhất, đồng thời vô hoạt các enzyme, đặc biệt là nhóm enzyme bền nhiệt lipase. Thông thường sữa được thanh trùng ở 80 – 85oC trong vài giây. Để đảm bảo tiêu diệt VSV và hạn chế các biến đổi về chất lượng sữa do nhiệt độ, hiện nay một số nhà máy sử dụng kết hợp phương pháp ly tâm hoặc vi lọc để tách bớt VSV trước khi xử lý nhiệt. Cô đặc Mục đích quá trình cô đặc là tách bớt một lượng nước ra khỏi sữa để tiết kiệm chi phí năng lượng cho quá trình sấy sữa tiếp theo. Để hạ nhiệt độ cô đặc, người ta thường sử dụng phương pháp cô đặc chân không. Nhiệt độ sữa trong quá trình cô đặc không vượt quá 76oC. Trong sản xuất hiện nay, người ta thường dùng thiết bị cô đặc nhiều cấp dạng màng rơi. Ngoài ra, theo phương pháp mới, người ta có thể cô đặc sữa bằng membrane. Đồng hóaSau quá trình cô đặc, hàm lượng chất béo trong sữa khá cao. Một số nhà sản xuất thực hiện quá trình đồng hóa để làm giảm kích thước hạt béo và phân bố đều trong sữa. Để quá trình đông hóa hiệu quả, người ta thường sử thiết bị đồng hóa hai cấp. Sấy Quá trình sấy tách nước trong sữa dưới tác dụng của nhiệt độ để hàm ẩm trong sản phẩm cuối cùng không quá 5% và thu được sản phẩm dạng bột. Người ta có thể sử dụng các thiết bị sấy như: thiết bị sấy thăng hoa (freeze dryer), thiết bị sấy trục (drum/roller dryer) hoặc thiết bị sấy phun (spray dryer). Xử lý Sữa bột sau khi sấy phun sẽ được đưa qua hệ thống rây rồi vào thiết bị đóng gói. MỤC LỤC
    PHẦN 1: TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU 3
    I. Nguyên liệu chính 3 II. Phụ gia 3
    PHẦN 2: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT SỮA BỘT 5
    A.Quy trình sản công nghệ sản xuất sữa bột nguyên cream 5
    I. Quy trình sản xuất 5
    II. Thuyết minh quy trình 6
    B. Quy trình sản xuất sữa bột gầy 7
    C. Sản xuất sữa bột tan nhanh 7
    D. Giới thiệu quy trình theo thiết bị 8
    PHẦN 3: MỘT SỐ THIẾT BỊ SỬ DỤNG TRONG CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT
    SỮA BỘT 9
    I. THIẾT BỊ LY TÂM DÙNG TRONG QUÁ TRÌNH CHUẨN HÓA 9
    1. Phân loại theo nhiệt độ làm việc 10
    1.1. Thiết bị ly tâm lạnh 10
    1.2. Thiết bị ly tâm ấm 11
    2. Cách phân loại khác 11
    2.1.Thiết bị ly tâm loại nửa hở 11
    2.2. Thiết bị ly tâm kín 12
    3. Giới thiệu một số thiết bị sử dụng hiện nay 13
    II. THIẾT BỊ THANH TRÙNG 14
    1. Thiết bị thanh trùng dùng nhiệt 14
    1.1 Thiết bị trao đổi nhiệt dạng bảng mỏng 15
    1.2 Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống 16
    1.3 Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống có sử dụng bộ phận khuấy trộn cơ học 17
    2. Thiết bị ly tâm tách VSV kết hợp trong thanh trùng 18
    2.1. Phân loại 18
    2.2. Một số thiết bị ly tâm 19
    3. Thiết bị membrane tách vi sinh vật 20
    III. THIẾT BỊ CÔ ĐẶC 22
    1. Thiết bị cô đặc bốc hơi 22
    1.1 Thiết bị cô đặc bốc hơi dạng hình trụ 22
    1.2. Thiết bị cô đặc bốc hơi dạng bảng mỏng 24
    1.3. Thiết bị cô đặc tuần hoàn cưỡng bức 24
    1.4. Hệ thống bốc hơi nhiều cấp 25
    1.5. Một số thiết bị 25
    2. Thiết bị cô đặc membrane 27
    3. So sánh 2 nhóm thiết bị 28
    IV. THIẾT BỊ ĐỒNG HÓA 29
    1. Một số thiết bị đồng hóa áp lực cao 29
    2. So sánh giữa các nhóm thiết bị 31
    V. THIẾT BỊ SẤY 31
    1. Thiết bị sấy trục 32
    2. Thiết bị sấy phun 34
    3.Sự kết tụ ứng dụng trong công nghệ sản xuất sữa tan nhanh 40
    VII. THIẾT BỊ BAO GÓI 42
    VII. THIẾT BỊ CHỨA VÀ VẬN CHUYỂN 46
    PHẦN 4: SẢN PHẨM SỮA BỘT 48
    I. Sữa bột được sản xuất trong nuớc 48
    1. Sữa gầy 48
    1.1.Sữa dành cho trẻ em 50
    1.2 Sữa dành cho phụ nữ mang thai 51
    1.3 Sữa dành cho người cao tuổi 51
    2. Sữa nguyên kem 52
    II. Sữa bột được sản xuất ở nước ngoài 52
    1. Sữa nguyên liệu 52
    2. Sữa thành phẩm 53
    2.1 Sữa bột gầy 53
    2.2 Sữa bột nguyên kem 54
    PHẦN 5: HƯỚNG PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM 57
     
Đang tải...