Tiểu Luận Công nghệ sản xuất rượu Rhum

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Julie Nguyễn, 14/11/13.

  1. Julie Nguyễn

    Julie Nguyễn New Member

    Bài viết:
    970
    Được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    LỜI MỞ ĐẦU.
    CHƯƠNG 1:GIỚI THIỆU CHUNG VỀ RUM.
    1. Giới Rum thiệu về rượu .6
    1.1. Phân loại rượu Rhum 6
    1.2. Nguyên liệu sản xuất rumTừ nước ép mía người ta sản xuất ra Rhum 8
    1.2.1. Tính chất của cây mía 9
    1.3. Chủng vi sinh vật lên men Rum 11
    CHƯƠNG 2:QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ VÀ GIẢI THÍCH QUY TRÌNH.
    Quy trình gồm 6 giai đoạn cơ bản sau:
    2.1 Chuẩn bị nguyên liệu (pha lỗng) 16
    2.2 Gieo giống và chuẩn bị men 20
    2.3 Lên men 22
    2.4 Nấu rượu 24
    2.5 Đóng chai .26
    2.6 Làm chín ( lên men phụ) .27
    CHƯƠNG 3: SẢN PHẨM
    KẾT LUẬN
    LỜI MỞ ĐẦU
    Ngành công nghiệp sản xuất mía đ¬ường phát triển thì l¬ượng rỉ đường thải ra ngày càng lớn, chiếm khoảng 32-35% so với l¬ượng đường thành phẩm. Đa số các nhà máy đ¬ường không chú trọng đến việc đầu t¬ư chế biến rỉ đ-ường, phần lớn l¬ượng rỉ đ¬ường này đ¬ược bán đi với giá rẻ để phục vụ sản xuất bột ngọt, CO2. Một phần đ¬ược sử dụng làm nguyên liệu sản xuất cồn, chủ yếu là cồn thô, có chất lượng thấp, trong khi đó cồn thực phẩm có chất l¬ượng cao sản xuất từ rỉ đ¬ường có rất ít nhà máy đầu t¬ư sản xuất.
    Vài năm trở lại đây ngành công nghiệp r¬ượu lại đ¬ược phục hồi phát triển, nhu cầu về cồn thực phẩm có chất l¬ượng cao ngày càng tăng. Vì vậy việc nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất cồn từ rỉ đường có ý nghĩa rất quan trọng:
    Ổn định và nâng cao chất lượng cồn thành phẩm sản xuất từ rỉ đường, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của xã hội.
    Góp phần cung cấp sản phẩm có chất lượng cao cho ngành công nghiệp sản xuất rượu, hạn chế rượu nhiều độc tố sản xuất từ cồn thô, rượu dân tự nấu.
    Tận dụng nguồn nguyên liệu phụ phẩm phong phú này sản xuất thành hàng hoá có giá trị kinh tế cao, giảm ô nhiễm môi tr¬ường, cung cấp CO2 cho các ngành công nghiệp khác.
    Một sản phẩm rượu sản xuất từ rỉ đường là rum.Nghe qua tên của loại rượu này, ắt hẳn ai cũng đã từng nếm qua hoặc ít nhất cũng nghe tên của nó với món chanh Rum, cam Rum hay cà phê Rum đầy dẫy các quán xá.
    Là 1 trong 8 nhóm rượu của thế giới, Rum (tiếng Pháp là Rhum, tiếng Tây Ban Nha là Ron), Rum cũng có độ cồn xấp xỉ 40, được chưng cất từ mía. Việt Nam hoàn toàn có đủ công nghệ và thừa nguyên liệu để sản xuất Rum với nhãn hiệu khá tiếng tăm là Rum Biên Hòa. Tuy nhiên, các bạn cũng nên biết những nhãn hiệu Rum được cả thế giới biết đến đều xuất thân từ các nước, đảo ở khu vực Nam Mỹ như Cuba, Jamaica, Puerto Rico, Haiti, . Đặc biệt, Cuba với ngành sản xuất mía làm đường, rượu Rum có thể nói là số 1 thế giới, mặc cho Mỹ cấm vận, người Mỹ vẫn phải trầm trồ với Rum của Cuba.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...