Luận Văn Công nghệ sản xuất rượu mùi

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN 1: LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA RƯỢU MÙI
    Rượu mùi có tên khoa học là “Liqueur” xuất phát từ chữ Latin là “liquifacere” có nghĩa là
    hòa tan, điều này chỉ việc hòa tan các loại hương liệu để sản xuất ra rượu mùi. Ở nhiều nơi
    trên thế giới người ta hay dùng từ Cordial (rượu bổ) để thay thế cho tên gọi Liqueur, mặc dù
    ở những nơi này người ta có thể dùng cả hai tên gọi để chỉ loại rượu mùi được sản xuất bằng
    cách cho chưng cất rượu mạnh với các loại hương liệu và một lượng lớn đường. Nhưng vẫn
    có sự khác biệt giữa rượu mùi và rượu bổ đó là rượu mùi sử dụng hương liệu là thảo mộc còn
    rượu bổ lại có hương liệu là phần thịt từ quả hay nước ép từ quả.
    Khoảng thời gian chính xác về sự ra đời của rượu mùi rất khó xác định, tuy nhiên theo
    nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học cho rằng rượu mùi ra đời vào khoảng những năm cuối
    thế kỷ 13 và bắt đầu nổi tiếng từ thể kỷ 14. Rượu mùi được sản xuất sớm nhất tại Ý, được các
    nhà sư chế biến theo một công thức cổ với các nguyên liệu có nguồn gốc từ các thảo dược và
    sản phẩm có màu xanh tự nhiên. Lúc đó, họ tin rằng rượu mùi có thể điều trị hoặc ngăn ngừa
    bệnh tật.
    Kỹ thuật sản xuất rượu mùi bắt đầu lan truyền sang các nước xung quanh, để tận dụng
    nguồn nguyên liệu sẵn có, mỗi nước lại có mỗi cách pha chế rượu mùi riêng, dược thảo được
    thay thế bằng các nguồn nguyên liệu rẻ hơn như đường mía, cà phê, ca cao, bạch đậu khấu,
    gừng, đinh hương tạo ra hương vị mới. Ngoài ra, họ còn sử dụng chuối, dâu tây, sa kê,
    xoài các loại trái cây khác. Điều thú vị trong thời gian này không ai biết chưng cất rượu
    mặc dù số lượng dự trữ rất lớn.
    Thị trường rượu mùi phát triển kể từ khi người Hà Lan tìm ra cách chưng cất rượu, rượu
    mùi đã trở nên phổ biến tại Ý và mở rộng sang cả Pháp. Vào thế kỷ 14, rượu mùi càng lúc
    càng phong phú nhờ sử dụng các nguồn nguyên liệu khác nhau. Tuy với công thức sản xuất
    khác nhau nhưng vẫn đảm bảo rượu mùi là sự phối trộn của rượu nguyên chất với các hương
    liệu khác nhau.
    Đến giữa cuối thế kỷ 16, rượu mùi bắt đầu được sản xuất dưới quy mô công nghiệp, với
    những tên tuổi như hãng như Bols (Hà lan) thành lập năm 1545, DerLachs (Đức) năm 1598.
    Từ đó, rượu mùi trở thành một mặt hàng nhập khẩu. Năm 1750, bác sĩ Cornelius Bontekoe
    cho rằng rượu mùi có thể được sử dụng để chống lại bệnh scurvy khi nó đuợc pha trộn bởi
    nhục đậu khấu, đinh hương, vỏ chanh, cam tẩm bằng rượu mạnh và vị ngọt của đường.
    Từ thế kỷ 17, nhiều người bắt đầu lao vào cuộc chạy đua chế biến và kinh doanh các loại
    rượu mùi độc đáo, sản xuất công phu. Ở Pháp, Marie Bizard, EÙdouard Cointreau, Pierre vaø
    Jean Get (những nhà sáng chế ra rượu mùi Get 27 nổi tiếng), Louis- Alexandre Marnier-
    Lapostolle (cha đẻ của Grand Marnier) M.Clac quesin, EÙmile Giffard và một vài tên tuổi
    khác đã khai sinh ra các loại ra các loại rượu mùi mang tên họ mà những hậu duệ ngày nay
    vẫn bảo tồn được truyền thống và thậm chí phát triển tên tuổi của sản phẩm rộng khắp thế
    giới.
    Ngày nay, công nghệ sản xuất rượu mùi đã đạt đến trình độ cao, chất lựợng cũng như tính
    đa dạng sản phẩm được tăng lên rõ rệt. Rượu mùi không còn chỉ sản xuất ở những nước
    phương Tây mà nó đã thâm nhập vào thị trường của nhiều nước khác, nhiều khu vực khác
    trên thế giới. Và mỗi nước đều có những dòng sản phẩm mang tính đặc thù riêng của mình.
    Rượu mùi là một trong tám nhóm rượu có chủng loại phong phú nhất, nếu chia rượu mùi theo
    nguyên liệu sản xuất thì không thể nào kể hết các loại rượu mùi trên thế giới với các nguồn
    gốc như: hoa, trái cây, thảo mộc, vỏ cây, rễ cây, hạt với độ cồn trung bình từ 25-55.
    Một số dòng rượu mùi nổi tiếng trên thế giới
    - Amaretto: Rượu mùi hạnh nhân và vanilla nổi tiếng do Italia sản xuất đầu tiên
    trên thế giới.
    - Bailey’s Irish Cream: Rượu mùi kết hợp giữa whisky, cream, dừa, chocolate,
    coffee, . lừng danh của Ireland chuyên chế biến thức uống cho nữ giới
    - Midori: Rượu mùi dưa (nhiều loại dưa) đặc sắc của Nhật có màu xanh lá nhạt
    rất quyến rũ.
    - Sambuca: Rượu mùi từ hoa sambucus nổi tiếng của Italia, trong suốt, không
    màu và thơm.
    - Strawberry Liquor: Rượu mùi dâu tây màu đỏ rất đẹp và thơm
    - Advocaat: Rượu mùi kết hợp giữa Brandy và lòng đỏ trứng gà, cream và
    đường. Tương tự như Bailey's, Advocaat thường dùng pha chế thức uống cho nữ như
    cocktail mang tên Snow Ball.
    - Curacao: Rượu mùi sản xuất từ Cognac kết hợp hương thơm của vỏ cam. Loại
    curacao có 3 màu dùng cho chế biến nhiều loại cocktail có hiệu ứng màu sắc: blue
    curacao, orange curacao và white curacao (còn gọi là triple sec).
    - Mango Liquor: Rượu mùi xoài có màu vàng tươi bắt mắt.
    - Maraschino: Rượu mùi quả anh đào, không màu, trong suốt, xuất xứ từ Italia
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...