Tiểu Luận Công nghệ sản xuất phô mai

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    I. GIỚI THIỆU VỀ PHO MÁT
    1.1. Định nghĩa
    1.2. Lịch sử ra đời
    1.3. Phân loại

    II. CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT PHO MÁT
    2.1. Các nguyên liệu dùng trong sản xuất
    2.2. Quy trình sản xuất
    2.3. Các quá trình sinh hóa trong sản xuất pho mát
    2.4. Các thiết bị dùng trong sản xuất pho mát

    II. CÁC SẢN PHẨM PHO MÁT

    I. Tổng quan về phô mai (pho mát - cheese):
    I.1. Định nghĩa:

    _ Pho mát là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng được chế biến từ sữa và cũng là một phương pháp để bảo quản sữa.
    _ Pho mát là sản phẩm đặc hay bán lỏng dạng tươi hay chín được làm từ việc ngưng tụ sữa bằng rennet hay các chất gây đông tụ khác rồi làm ráo nước.

    I.2. Lịch sử ra đời:

    Pho mát có một lịch sử lâu đời, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng pho mát bắt đầu xuất hiện từ những năm 8000 trước công nguyên, khi mà cừu bắt đầu được thuần hóa làm vật nuôi cho đến những năm 3000 trước công nguyên.
    Lúc này, ở khu vực Trung Đông có thứ “mốt” đựng thực phẩm trong da hoặc nội tạng của động vật để tiện di chuyển. Sữa cũng được đựng trong túi dạ dày của đông vật và đã bị làm đông cũng như bị vô tình lên men nhờ các vi khuẩn tự nhiên, vậy là pho mát đã ra đời.
    Việc xâm chiếm thuộc địa của người châu Âu đã đưa nghệ thuật này đi khắp nơi trên thế giới. Ngày nay được sản xuất khắp nơi chủ yếu là châu Âu và Mỹ với hơn 10 triệu tấn mỗi năm và 500 loại khác nhau.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...