Tiểu Luận Công Nghệ Sản Xuất Mẻ

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Tiểu Luận Công Nghệ Sản Xuất Mẻ




    Phần I: Giới thiệu chung


    Nước ta trải dài từ Bắc tới Nam cùng với sự khác biệt địa lý là sự bất đồng trong phong tục tập quán cũng như trong nghệ thuật ẩm thực.
    Nghệ thuật ẩm thực của mỗi vùng miền điều mang bản sắc riêng thể hiện một cách đặc sắc và phong phú qua nhiều món ăn đặc trưng.
    Cũng có những món ăn mà ta có thể bắt gặp ở cả ba miền đất nước như: canh chua, bún riêu cua, bún riêu ốc, bún chả quạt , nhưng ở mỗi miền lại có những mùi vị khác nhau nhờ những gia vị đặc trưng của vùng miền mình.
    Một trong những gia vị tạo nên sự khác nhau đó là gia vị tạo vịchua. Để tạo vị chua ở miền Nam người ta thường dùng me, chanh, giấm gạo, cà chua, người miền Trung lại dùng rau dưa, lá giang, rau me đất , người miền Bắc ta hay dùng mẻ, giấm bỗng, quả sấu Trong đó, mẻ hay còn gọi là cơm mẻ là một sản phẩm lên men truyền thống có từ xa xưa không những tạo vị chua thanh dịu, ngòn ngọt lại mang lại hương thơm man mác, thanh thanh, quyến rũ tạo nên phong vị độc đáo cho các món ăn đồng thời nó cũng khử mùi tanh của cá rất tốt nên thường được sử dụng.

    Một trong những gia vị tạo nên sự khác nhau đó là gia vị tạo vịchua. Để tạo vị chua ở miền Nam người ta thường dùng me, chanh, giấm gạo, cà chua, người miền Trung lại dùng rau dưa, lá giang, rau me đất , người miền Bắc ta hay dùng mẻ, giấm bỗng, quả sấu Trong đó, mẻ hay còn gọi là cơm mẻ là một sản phẩm lên men truyền thống có từ xa xưa không những tạo vị chua thanh dịu, ngòn ngọt lại mang lại hương thơm man mác, thanh thanh, quyến rũ tạo nên phong vị độc đáo cho các món ăn đồng thời nó cũng khử mùi tanh của cá rất tốt nên thường được sử dụng.


     
Đang tải...