Luận Văn Công nghệ sản xuất khoai môn chiên đông lạnh cho giống khoai môn chỉ tím đặc sản tại Bắc Kạn

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU
    1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ
    Cây khoai môn được phát hiện rất sớm tại các khu vực như Trung Quốc,
    rừng nhiệt đới châu Phi và một số đảo thuộc Đông Nam Á. Khoai môn được đưa
    vào nước ta bằng con đường tự phát trồng đầu tiên ở một số tỉnh miền núi phía
    Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn
    Khoai môn không những có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn là giống
    cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong những năm gần đây cây khoai
    môn đã trở thành cây trồng chính giúp xóa đói giảm nghèo của nông dân các
    tỉnh miền núi phía Bắc.
    Bắc Kạn là một tỉnh miền núi phía Bắc nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới
    gió mùa, vùng núi chiếm diện tích 100% tự nhiên toàn tỉnh. Nơi đây có rất nhiều
    đặc sản, một trong những đặc sản rất nổi tiếng là khoai môn chỉ tím hay còn gọi
    khoai mán. So với các khoai môn ở nhiều nơi khác khoai môn trồng ở Bắc Kạn
    có độ bở, vị bùi và hương thơm đặc trưng.[28]
    Khoai môn xếp hàng thứ sáu trong nhóm các cây có củ (FAO.1990-1995)
    sau khoai tây, khoai lang, sắn, củ từ, khoai sọ. Đây cũng là loại nguyên liệu
    đươc sử dụng rất nhiều trong chế biến thực phẩm : tinh bột, làm bánh, khoai
    môn chiên, khoai môn sấy .
    Khoai môn chiên đông lạnh là sản phẩm tiện lợi và được ưa chuộng ở
    nhiều nơi trên thế giới. Đặc điểm của sản phẩm này là được chiên bán thành
    phẩm và đưa đi đông lạnh sau đó tùy ý người sử dụng họ có thể chiên lại đến
    giòn hay để cho tan giá và đem đi chế biến tiếp.
    Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng khoai môn để chế
    biến những món ăn ngon ngày cành tăng. Việt Nam là nước có lợi thế về nguyên
    liệu khoai môn trong đó Bắc Kạn là một vùng nguyên liệu tiềm năng cả về số
    lượng và chất lượng đặc biệt với giống khoai môn chỉ tím đặc sản rất được ưa
    chuộng trên thế giới.Từ cơ sở thực tiễn trên chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề
    tài “Công nghệ sản xuất khoai môn chiên đông lạnh cho giống khoai môn chỉ
    tím đặc sản tại Bắc Kạn”.
    1.2 MỤC ĐÍCH - YÊU CẨU
    1.2.1 Mục đích
    Nghiên cứu thực nghiệm để xây dựng quy trình sản xuất khoai môn chiên
    đông lạnh cho giống khoai môn tím ở Bắc Kạn.
    1.2.2 Yêu cầu
    Đánh giá chất lượng của củ khoai môn tím nguyên liệu
    Xây dựng sơ đồ quy trình sản xuất khoai môn chiên đông lạnh phù hợp
    cho giống khoai môn tím ở Bắc Kạn.
    Đánh giá chất lượng sản phẩm chế biến
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...