Đồ Án Công nghệ sản xuất kháng sinh

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Công nghệ sản xuất kháng sinh​

    Information

    Sự phát triển về vi sinh vật học nói chung, và vi sinh vật công nghiệp nói riêng, với bước ngoặc lịch sử là phát minh vĩ đại về chất kháng sinh của Alexander Fleming (1928) đã mở ra kỷ nguyên mới trong y học: khai sinh ra ngành công nghệ sản xuất chất kháng sinh và ứng dụng thuốc kháng sinh vào điều trị cho con người

    Thuật ngữ "chất kháng sinh" lần đầu tiên được Pasteur và Joubert (1877) sử dụng để mô tả hiện tợng kìm hãm khả năng gây bệnh của vi khuẩn Bacillus anthracis trên động vật nhiễm bệnh nếu tiêm vào các động vật này một số loại vi khuẩn hiếu khí lành tính khác.

    Nicolle (1907) là ngựời đầu tiên phát hiện ra hoạt tính kháng khuẩn của Bacillus subtilis có liên quan đến quá trình hình thành bào tử của loại trực khuẩn này. Gratia và đồng nghiệp (1925) đã tách được từ nấm mốc một chế phẩm có thể sử dụng để điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm trên da do cầu khuẩn. Mặc dù vậy, trong mãi tới năm 1929 thuật ngữ " Chất kháng sinh" mới được Alexander Fleming mô tả một cách đầy đủ và chính thức trong báo cáo chi tiết về penicillin


    - Kháng sinh là những chất có nguồn gốc vi sinh vật, bán tổng hợp hay tổng hợp. Với liều điều trị kháng sinh có tác dụng kìm hãm hoặc tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh ngay ở nồng độ thấp. Một số kháng sinh có tác dụng ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.

    - So với thuốc sát khuẩn, thuốc kháng sinh ít độc với cơ thể hơn vì kháng sinh có khả năng ức chế chọn lọc đối với một số khâu trong quá trình phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên kháng sinh không phải là chất vô hại đối với cơ thể, một số kháng sinh có thể gây độc với gan thận , hệ thống tạo máu hoặc gây rối loạn tiêu hóa .

    --------------------------------------------------------------

    MỤC LỤC


    Phần I : TỔNG QUAN VỀ KHÁNG SINH


    I. TỔNG QUAN VỀ CHẤT KHÁNG SINH

    1.Khái niêm chất kháng sinh

    2. Cơ chế tác dụng

    3. Đơn vị kháng sinh

    4. Hoạt tính kháng sinh đặc hiệu

    5.Hiện tượng kháng thuốc

    6. Phân loại kháng sinh

    II. CÁC NHÓM KHÁNG SINH CHÍNH

    1. Nhóm β – lactamin

    1.1 Các Penicillin

    1.2 Các cephalosporin

    1.3 Các chất ức chế β - lactamase

    1.4. Các penem

    1.5. Monobactam Aztreonem

    1.6. Thuốc khác cũng ức chế tổng hợp vách vi khuẩn

    2. Nhóm aminosid hay aminoglycosid

    2.1. Streptomycin

    2.2. Các aminosid khác

    3. Chloramphenicol và dẫn xuất

    4. Nhóm tetracycline

    5. Nhóm macrolid và lincosamid

    6. Nhóm Quinolon

    7. Nhóm 5- nitro- imidazol

    8. Nhóm Sulfamid

    9. Nhóm Sulfamid và trimethoprim

    PHẤN II. CHẤT KHÁNG SINH PENICILLIN

    1.Lịch sử phát hiện và sản xuất Penixillin

    2.Tính chất hóa lý của penixillin

    3.Cơ chế sinh tổng hợp penicillin ở P. chrysogenum

    4.Tác động của các thông số công nghệ đến sinh tổng hợp penicillin

    III .QUY TRÌNH LEN MEN PENIXILLN TRONG CÔNG NGHIỆP

    1. Đặc điểm chung

    2. Chuẩn bị lên men

    3. Kỹ thuật lên men

    3.1. Kỹ thuật lên men bề mặt

    3.2. Kỹ thuật lên men chìm

    4. Xử lý dịch lên men và tinh chế thu penicillin tự nhiên

    5. Sản xuất penicillin bán tổng hợp từ penicillin tự nhiên

    6. Các thiết bị dùng trong sản xuất penicillin

    PHẦN III : CN LÊN MEN CEPHALOSPORIN VÀ CEPHAMYCIN

    1. Đặc điểm chung

    2. Đặc điểm công nghệ lên men


    Tài liệu tham khảo

    ---------------------------------------------------------------

    GVHD: PGS.TS Nguyễn Đức Lượng – Trường ĐH Bách Khoa TPHCM
     
Đang tải...