Tiểu Luận Công nghệ sản xuất kẹo Chewing Gum

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    CHƯƠNG 1 : KHÁT QUÁT VỀ KẸO CHEWING GUM . 5
    1.1. GIỚI THIỆU CHUNG 5
    1.2. PHÂN LOẠI. 7
    1.2.1. THEO HÌNH DẠNG: 7
    1.2.2. PHÂN LOẠI THEO KHẢ NĂNG SINH NĂNG LƯỢNG: 8
    1.3. TÁC DỤNG CỦA KẸO CHEWING GUM . 9
    CHƯƠNG 2 : TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU 12
    2.1. TÁC DỤNG CỦA KẸO CHEWING GUM . 12
    2.1.1. GUM NỀN TỰ NHIÊN 12
    2.1.2. GUM TỔNG HỢP. 13
    2.2. CHẤT TẠO NGỌT. 13
    2.2.1. CHẤT TẠO NGỌT CÓ SINH NĂNG LƯỢNG 13
    2.2.2. CHẤT TẠO NGỌT KHÔNG SINH NĂNG LƯỢNG 15
    2.3. NƯỚC 15
    2.4. CHẤT LÀM MỀM . 16
    2.5. CHẤT ỔN ĐỊNH CẤU TRÚC 17
    2.6. CHẤT BẢO QUẢN 17
    2.6.1. CHẤT CHỐNG OXY HÓA: 17
    2.6.2. CHẤT NHŨ HÓA 17
    2.7. CHẤT ĐỘN 17
    2.8. HƯƠNG LIỆU 18
    2.9. MÀU 18
    CHƯƠNG 3 : QUY TRÌNH SẢN XUẤT 20
    3.1. SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ 20
    3.1.1. QUY TRÌNH SẢN XUẤT CHEWING GUM DẠNG THẺ 20
    3.1.2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT CHEWING GUM DẠNG VIÊN 21
    3.2. THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ 23
    3.2.1. QUÁ TRÌNH NGHIỀN 23
    3.2.2. QUÁ TRÌNH GIA NHIỆT. 23
    3.2.3. QUÁ TRÌNH LỌC 24
    3.2.4. QUÁ TRÌNH PHỐI TRỘN 24
    3.2.5. QUÁ TRÌNH LÀM NGUỘI. 26
    3.2.6. QUÁ TRÌNH ÉP ĐÙN 26
    3.2.7. QUÁ TRÌNH TẠO HÌNH 28
    3.2.8. QUÁ TRÌNH ỔN ĐỊNH CẤU TRÚC 31
    3.2.9. QUÁ TRÌNH BỌC ĐƯỜNG (LÀM BÓNG) 31
    3.2.10. QUÁ TRÌNH LÀM NGUỘI. 33
    3.2.11. QUÁ TRÌNH PHẦN LOẠI. 33
    3.2.12. QUÁ TRÌNH BAO GÓI. 33
    CHƯƠNG 4 : CÁC HƯỚNG NGHIÊN CỨU MỚI. 35
    4.1. CHEWING GUM KHÔNG DÍNH, DỄ PHÂN HỦY TRONG MÔI TRƯỜNG 35
    4.2. KẸO CHEWING GUM CÓ NICOTINE 35
    4.3. KẸO CAO SU CÓ CHỨA CHITOSAN 36
    4.4. KẸO CAO SU CÓ XYLITOL CHỐNG SÂU RĂNG 36

















    DANH MỤC HÌNH

    Hình 1.1. Các loại chewing gum . 7
    Hình 1.2. Chewing gum dạng thẻ . 8
    Hình 1.3. Chewing gum dạng viên . 8
    Hình 1.4. Kẹo chewing gum xylitol 9
    Hình 3.1. Gum sau gia nhiệt 23
    Hình 3.2. Trạng thái khối gum sau phối trộn 25
    Hình 3.3. Thiết bị phối trộn (máy nhào) . 26
    Hình 3.4. Thiết bị ép đùn dây kẹo 27
    Hình 3.5. Sơ đồ nguyên lý 27
    Hình 3.6. Nguyên lý cán . 29
    Hình 3.7. Hệ thống cán kẹo chewing gum . 29
    Hình 3.8. Trục khuôn cắt 30
    Hình 3.9. Thiết bị làm nguội, tách viên kẹo 31
    Hình 3.10. Nguyên lý bọc đường kẹo chewing gum . 32
    Hình 3.11. Thiết bị bọc đường 32
    Hình 3.12. Bao gói chewing gum 34
    Hình 4.1. Kẹo chewing gum không dính 35


    DANH MỤC BẢNG
    Bảng 2.1. Độ tan của saccharose theo nhiệt độ 14
    Bảng 2.2. Chỉ tiêu chất lượng của glucose syrup dùng trong sản xuất kẹo 14
    Bảng 2.3. Chỉ tiêu chất lượng của chất màu thực phẩm dùng sản xuất kẹo như sau: 18
    Bảng 2.4. Bảng tỉ lệ thành phần nguyên liệu của một sản phẩm chewing gum 18




    CHƯƠNG 1 : KHÁT QUÁT VỀ KẸO CHEWING GUM1.1. GIỚI THIỆU CHUNG

    Chewing gum là loại kẹo gum được làm ngọt, hương kẹo bao gồm thành phần chủ yếu là nhựa mủ lấy từ thiên nhiên hoặc nhân tạo. Mủ nhựa hữu cơ này là một loại sữa trắng đục sản xuất từ nhiều nguồn hạt cây trồng, nó được biết tới như yếu tố cấu thành của cao su. Chewing gum được sử dụng như loại thức ăn nhanh, nó không có giá trị về dinh dưỡng và thường khi nhai nó xong mọi người thường vứt nó đi thay vì nuốt nó.
    Xuyên suốt quá trình lịch sử,nhiều người trong các khu vực đí lí khác nhau chọn chất nhai tự nhiên và chất có hương thơm như thở ra mùi thơm và uống nước có hương thơm mát. Người Ai Cập sử dụng nhựa thong,người Italia sử dụng hương trầm,tây Ấn sủ dụng cành non của cây hương liệu, Ả Rập thì sử dụng sáp ong. Nhựa thông xuất hiện gần như phổ biến,sáp cây sam là loại chất nhai thơm được yêu thích ở thế kỉ trước khi thực dân Anh đến thống trị. Dù cây sam xuất hiện vậy để mọi người vào rừng và hút mủ nó từ cây. John Curtis và anh trai của anh ấy John Bacon Curtis nghĩ rằng họ có thể bao gói lại và bán chúng đi. Giữa năm 1800 họ thử nghiệm sản xuất kẹo chewing gum dạng thỏi lần đầu tiên. Đầu tiên họ để nó qua nước sôi sau đó hớt bọt và chất bẩn (lá cây,vỏ cây, ) trước khi cho đường và phụ gia vào. Sau đó họ cán nó,để nguội và sau đó là cắt nó thành nhiều thỏi nhúng vào bột ngô, bao gói lại bằng giấy và bảo quản chúng trong cái hộp nhỏ bằng gổ. Công ty Curtis phát triển với qui mô lớn và ông ấy trở thành doanh nhan khi còn rất tre và lần đầu tiên đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy sản xuất kẹo chewing gum và sau đó là nhà máy sản xuất kẹo chewing gum ra đời lần đầu tiên. Qui trình sản xuất kẹo chewing gum của Curtis giống như ngày nay. Ngoài sự thành công của công ty Curtis còn có một vài công ty khác thành lập và phát triển trong thế kỉ 19. Tuy nhiên năm 1869 William F Semple mới là người đầu tiên có bằng sản xuất kẹo chewing gum. Công thức của ông ấy là công thức dễ sản xuất nhất. Nhưng ông ấy chưa bao giờ sản xuất và bán nó. Tuy nhiên kẹo chewing gum ma ta biết đến ngày nay được sản xuất bởi Thomas Adam. Adam bắt đầu sản xuất những khối kẹo chewing gum lớn từ khi ông ấy gặp người nổi tiếng ở Mexico Antonio López de Santa Anna,người mà muốn Adam giúp anh ấy giới thiệu một loại chất đặc biệt,một loại sáp cao su lấy từ cây cao su Sapodilla của Mexico và trung tâm châu Mĩ,nó như loại chất rẻ tiền để thay thế cho cao su. Adam không tìm thấy con đường nào để tổng hợp đưa nó vào sử dụng nhưng ông ấy nghĩ nó sẽ làm ra loại kẹo chewing gum tuyệt vời mà có thể
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...