Tiểu Luận Công nghệ sản xuất gạo

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    LỜI MỞ ĐẦU 3
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ LÚA GẠO 4
    1.1. Tình hình sản xuất lúa gạo trên thế giới và trong nước. 4
    1.1.1. Tình hình trên thế giới 4
    1.1.2. Tình hình trong nước. 4
    1.2. Giới thiệu về hạt thóc: 6
    1.2.1. Cấu tạo. 6
    1.2.2. Phân loại các sản phẩm từ thóc. 8
    1.2.3. Thành phần hóa học. 8
    1.3. Giá trị của lúa gạo. 9
    1.3.1. Giá trị dinh dưỡng. 9
    1.3.2. Giá trị sử dụng. 10
    CHƯƠNG 2: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT GẠO 12
    2.1. Làm sạch. 12
    2.2. Xay thóc. 16
    2.3. Phân loại hỗn hợp xay. 19
    2.3. Xát trắng. 24
    2.4. Xoa bóng gạo. 28
    2.5. Phân loại và kiểm tra thành phẩm 29
    2.6. Đóng gói 30
    KẾT LUẬN 32
    PHỤ LỤC 33
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 36






    LỜI MỞ ĐẦU
    Lương thực giữ vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người và trong chăn nuôi gia súc. Và một trong những nguồn lương thực chính không thể không kể đến là lúa gạo. Đúng vậy, gạo là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và cũng được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Xưa nay Việt Nam được xem là đất nước gắn liền với nền nông nghiệp lúa nước. Mặc dù hiện nay ngành công nghiệp cũng đang ngày càng phát triển nhưng lúa gạo lại là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao nhất. Càng ngày nông dân càng cải tiến hơn để tạo ra sản lượng lúa nhiều hơn và có chất lượng hơn.
    Như ta đã biết, gạo là sản phẩm từ cây lúa và nằm trong một quá trình sản xuất nông nghiệp, thường bao gồm những khâu chính: làm đất, chọn thóc giống, gieo hạt, ươm mạ, cấy, chăm bón, gặt và cuối cùng là khâu xay xát. Tất cả những công đoạn trên thì công đoạn nào cũng mang những khó khăn nhất định. Trong nội dung bài báo cáo này nhóm xin trình bày rõ hơn về công đoạn xay xát lúa trong các nhà máy xay xát lúa gạo. Vì quy trình xay xát lúa gạo bao gồm rất nhiều công đoạn, chúng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng gạo thành phẩm.
    Với đề tài: “Công nghệ sản xuất gạo”, nhóm mong muốn người đọc sẽ hiểu rõ hơn về việc chế biến ra hạt gạo bao gồm những công đoạn nào, thực hiện như thế nào. Trong những công đoạn đó thì có những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của hạt gạo thương phẩm. Ngoài ra bài báo cáo còn giới thiệu về một số máy móc thiết bị dùng trong chế biến, cấu tạo, nguyên lý hoạt động cũng như hình ảnh về máy.

    Do sự hiểu biết còn hạn hẹp nên còn nhiều thiếu sót, rất mong sự góp ý chân thành từ cô và các bạn để nhóm sửa chữa, rút kinh nghiệm cho những bài báo cáo tiếp theo.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...