Tiểu Luận Công nghệ sản xuất enzyme papain

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    CHƯƠNG I : LỜI MỞ ĐẦU . 3
    CHƯƠNG II: GIỚI THIỆU VỀ ENZYME PAPAIN . . 4
    2.1Giới thiệu về cây đu đủ . . 4
    2.1.1. Phân bố sinh thái của cây đu đủ . 4
    2.1.2.Hoạt tính sinh học và công dụng của một số chất có trong cây đu đủ . 5
    2.2 Giới thiệu về enzyme papain . . 6
    2.2.1 Nguồn gốc . 6
    2.2.2 Tính chất của papain . 6
    2.2.2.1 Tính chất vật lý . . 6
    2.2.2.2 Tính chất hóa học . 7
    a) Cấu tạo hóa học: . 7
    b) Cấu trúc không gian . . 8
    c) Cấu trúc tâm hoạt động của papain . . 8
    d) Các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính xúc tác của papain . 11
    CHƯƠNG III: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT ENZYME PAPAIN . . 13
    3.1 Nguyên liệu . . 13
    3.2 Thiết bị . 13
    3.3 Quy trình công nghệ . 13
    3.3.1 Thu nhận papain . 15
    3.3.2 Sơ đồ quy trình công nghệ 16
    3.4 Ứng dụng của enzyme papain 18
    3.4.1 Trong y học . 18
    3.4.2 Trong công nghệ thực phẩm 18
    3.4.3 Trong công nghệp khác . 18
    CHƯƠNG IV: KẾT LUẬN 19
    CHƯƠNG V: TÀI LIỆU THAM KHẢO . 20
    Nhóm 4 Trang 2




    CHƯƠNG I :
    LỜI MỞ ĐẦU
    Trong mủ đu đủ có ba enzyme chính bao
    gồm: papain, chymopapain và peptidase.
    Papain là một enzym được lấy ra từ mủ của
    các quả đu đủ xanh. Ngoài ra, papain còn là
    một loại men phân giải protein tồn tại trong
    đu đủ. Enzym papain rất tốt cho hệ tiêu
    hóa, giúp tiêu hóa các thức ăn giàu protein
    một cách dễ dàng hơn. Nó có thể giúp phân
    giải và loại bỏ những lớp da chết trên bề
    mặt cơ thể. Papain có tác dụng tiêu hóa
    protid, biến đổi các chất có albumin thành pepton, có tác dụng trên mỡ, trên các
    hydrat carbon trong môi trường hơi kiềm hay trung tính. Ở nhiệt độ thường khi
    cho tiếp xúc papain với lòng trắng trứng thì lòng trắng trứng bị mất tính sánh
    sền sệt. Trung bình một trái đu đủ cho được 12g mủ, từ 4kg mủ đu đủ tươi cho
    1kg papain khô và trồng đu đủ để khai thác lấy mủ chỉ hiệu quả trong vòng 3 - 4
    năm tuy vòng đời của một cây đu đủ khoảng 20 năm.
    Ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Công nghệ sinh học , các chế
    phẩm enzyme được sản xuất ngày càng nhiều và được sử dụng hầu hết trong các
    lĩnh vực như: chế biến thực phẩm, nông nghiệp, chăn nuôi, y tế Khoảng 75%
    chế phẩm là enzyme thủy phân được sử dụng cho việc thủy phân cơ chất tự
    nhiên. Với những lợi ích và giá trị mà enzyme papain đem lại , nó được ứng
    dụng rộng rãi và thường được dùng trong lĩnh vực chế biến mỹ phẩm. Ngoài ra,
    Papain rất cần cho nhiều lĩnh vực công nghiệp: dược phẩm, hóa chất, kỹ nghệ tơ
    sợi dệt may, thuộc da, thực phẩm .Và đó chính là nguyên nhân đã đưa nhóm em
    đến với đề tài trình bày về công nghệ sản xuất enzyme papain.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...