Luận Văn Công nghệ sản xuất đường Coupling sugar từ Tinh bột sắn

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Công nghệ sản xuất đường Coupling sugar từ Tinh bột sắn
    Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhận biết của con người về mối quan hệ giữa thực phẩm và sức khỏe ngày càng được nâng cao. Yêu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm vỡ thế cũng cú nhiều thay đổi. Nếu như trước kia chúng ta đặt vấn đề hàng đầu là hàm lượng dinh dưỡng cao, khả năng cung cấp nhiều năng lượng của thực phẩm thỡ bõy giờ khụng hẳn là như vậy. Đó cú nhiều người chuyển hướng tỡm cho mỡnh cỏc loại thức ăn không có hoặc có ít dinh dưỡng, thức ăn thấp năng lượng. Một số khác lại có nhu cầu sử dụng thực phẩm để phũng và chữa bệnh v.v . Và thế là cú sự ra đời của thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng được định nghĩa là một loại thực phẩm có chứa các hoạt tính sinh học, có khả năng phũng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe dựa trên cơ sở của quá trỡnh dinh dưỡng.
    Đường chức năng là một bộ phận quan trọng trong nhóm thực phẩm chức năng, được tập trung nghiên cứu nhiều trong những năm gần đây do có nhiều đặc tinh có lợi cho sức khỏe như chống sâu răng, chống bệnh tiểu đường, không gây béo phỡ, cú khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa v.v
    Các loại đường chức năng mới xuất hiện là: đường panatinoza, maltooligosacarit,galactooligosacaritizo,v.v . Trong đó, đường oligoglucosyl fructoza hay “ Coupling sugar ” là loại đường chức năng được nhiều nhà nghiên cứu chú ý bởi cụng nghệ sản xuất khụng phức tạp, mà lại có lợi cho cơ thể con người.
    Oligoglucosyl fructoza được sản xuất từ sự kết hợp của tinh bột chuyển hoá với đường sacaroza bằng mối liên kết ỏ (1-4) glucozit, dưới tác dụng của enzim cyclodextrin glucosyltransferaza. Oligoglucosyl fructoza có công thức: [ỏ-D-glucopyranosyl-(1-4)]n -ỏ-D-glucopyranosyl-(1-2)-õ-D-fructofuranoside. Đặc điểm của sản phẩm là không có màu, trong, mặc dù chịu sự tác dụng của nhiệt độ với sự có mặt của protein hoặc peptit .
    Oligoglucosyl fructoza có thể được cô đặc thành siro hay sấy phun thành dạng bột và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau.
    Đường Coupling sugar được nghiên cứu và sản xuất ở qui mô công nghiệp lần đầu tiên tại Nhật Bản từ năm 1980. Cho tới nay sản phẩm trên đó được sản xuất đại trà ở rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc v.v . Ở Nhật Bản, đường coupling sugar được dùng để thay thế đường sacaroza cho các đối tượng mắc bệnh béo phỡ và tiểu đường. Ngoài ra một lượng lớn đường cũng được dùng như một chất ngọt bổ sung.Người ta đó tỡm ra trờn 500 loại sản phẩm thực phẩm cú sử dụng đường coupling sugar như bánh quy, các sản phẩm sữa, bột dinh dưỡng trẻ em, nhiều loại thực phẩm chức năng, thực phẩm điểm tâm, kẹo, bánh, kem đánh răng, vv .
    Xu hướng sử dụng đường chức năng ngày một tăng cao không chỉ ở trên thế giới mà còn ở trong nước. Rất nhiều các sản phẩm đường chức năng nhập ngoại, giá thành rất đắt, trong khi đó, Việt Nam có nguồn nguyên liệu như tinh bột, sacaroza, dồi dào và hoàn toàn có thể nghiên cứu, sản xuất được trong nước.
    Tại Việt Nam, đã và đang có một số công trình nghiên cứu về đường chức năng như đường sorbitol, fructooligosacarit (FOS), . Còn việc nghiên cứu và sản xuất oligoglucosyl fructoza còn rất mới mẻ.
     
Đang tải...