Luận Văn Công nghệ sản xuất Đồ hộp măng tây muối chua

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Mục lục
    Lời mở đầu. 1
    PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ MĂNG TÂY VÀ TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN ĐỒ HỘP MĂNG TÂY TRÊN THẾ GIỚI. 2
    1.1 Tìm hiểu chung về ngành công nghiệp đồ hộp măng tây. 2
    1.1.1 Cây măng tây?. 2
    1.1.2 Ngành công nghiệp đồ hộp măng tây trong quá khứ, hiện tại và tương lai 9
    PHẦN II: CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN ĐỒ HỘP MĂNG TÂY – QUY TRÌNH SẢN XUẤT MĂNG TÂY MUỐI CHUA ĐÓNG HỘP 25
    2.1 Bảo quản và phân loại nguyên liệu măng tây sau thu hoạch. 25
    2.2 Quy trình công nghệ sản xuất măng tây muối đóng hộp. 25
    2.2.1 Quy công nghệ. 25
    2.2.2 Thuyết minh quy trình. 25
    2.3 Thiết bị máy móc sử dụng trong công nghệ sản xuất đồ hộp măng tây. 41
    2.3.1 Thiết bị rửa. 41
    2.3.2 Thiết bị chần. 41
    2.3.3 Thiết bị bài khí 42
    2.3.4 Thiết bị tiệt trùng. 42
    KẾT LUẬN 43
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 43













    Lời mở đầu
    Trong khi rong biển được mệnh danh là vua của các loại rau ở đại đương thì măng tây lại được xem là vua của các loài rau trên đất. Măng tây được con người biết đến đã từ rất lâu, xuất phát từ Châu Âu và được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1960 nhưng gần đây mới được chú trọng và mở rộng phát triển. Măng tây nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho con người nên được người phương Tây rất ưa dùng. Tuy nhiên tại thị trường nội địa thì loại thực phẩm này chưa được phổ biến vì sản lượng trồng trọt còn rất ít dẫn đến giá thành sản phẩm ở mức khá cao không thích hợp với mức sống của người dân. Nên đa phần sản lượng măng tây làm ra đều được mang đi xuất khẩu.
    Nhưng để bảo quản măng tây được lâu trong quá trình vận chuyển và tiêu thụ thì đòi hỏi phải có biện pháp xử lí để kéo dài thời gian bảo quản mà không làm tổn thất nhiều hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Và công nghệ chế biến đồ hộp chính là sự lựa chọn hoàn hảo để giải quyết những vấn đề này. Với sự phát triển kinh tế như hiện nay, công việc đã lấy đi khá nhiều thời gian của con người thì việc đi chợ mua thực phẩm tươi về nấu nướng để chuẩn bị cho một bữa ăn đầy đủ đã trở thành một vấn đề khá “xa xỉ”. Chính vì thế, nền công nghiệp thực phẩm chế biến sẵn được lên ngôi giúp tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong từng bữa ăn, lại ngon miệng, đẹp mắt, an toàn và vô cùng tiện lợi. Trong đó, các sản phẩm đồ hộp chiếm thị phần khá lớn và được ưa chuộng nhiều nhất bởi sự an toàn gần như tuyệt đối nhờ công nghệ được tối ưu hóa về mặt vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm măng tây cũng được đa dạng về mặt chủng loại như: sản phẩm đồ hộp muối chua, đồ hộp nước giải khát, đồ hộp ngâm giấm tạo sự thú vị, hấp dẫn giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn.
    Để thêm hiểu về giá trị của măng tây nói chung và sản phẩm đồ hộp măng tây nói riêng nhằm cải biến chất lượng sản phẩm dựa trên những biến đổi trong quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng thương phẩm, phát triển hơn nữa ngành công nghiệp chế biến đồ hộp măng tây, mở rộng cánh cửa làm giàu cho người nông dân Việt Nam, đồng thời đưa loại thực phẩm đầy lợi ích này đến tay người tiêu dùng trong nước. Chúng tôi đã tiến hành tìm hiểu đề tài: “Đồ hộp măng tây muối chua” để có cái nhìn sâu hơn về vấn đề này.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...