Luận Văn công nghệ sản xuất bia

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    Lời mở đầu 7

    Phần I : Nguyên liệu và dây chuyền công nghệ 8

    1 .Chọn nguyên liệu 8

    1.1 Malt Đạị mạch 8

    1.2 Gạo nguyên liệu: 8

    1.3 Hoa Houblon 9

    1.4 Nước 10

    1.5 Các chất phụ gia 11

    2. Chọn phương pháp và thiết bị trong xử lý các quy trình công nghệ. 11

    2.1 Nghiền Malt , gạo. 11

    2.2 Đường hóa: 12

    2.3 Lọc dịch đường 13

    2.4 Lên men 14

    2.5 Lọc bia 16

    3. Dây chuyền công nghệ 17

    3.1 Nghiền nguyên liệu 18

    3.2 .Hồ hóa và dịch hóa 19

    3.3 Đường hóa 20

    3.4 Lọc dịch đường. 21

    3.5 Nấu hoa 22

    3.6 Lắng xoáy 23

    3.7 Làm lạnh nhanh 23

    3.8 Sục khí và cấp nấm men. 24

    3.9 Nhân giống nấm men 25

    3.10 Lên men 26

    3.11 Lọc bia 27

    3.12 Tàng trữ ,tiêu chuẩn hóa ( bão hòa CO2) và ổn định Bia. 28

    3.13 Hoàn thiện sản phẩm. 28

    3.14 Một số chỉ tiêu đánh giá bia thành phẩm : 32

    Phần II : Kế hoạch sản xuất. 33

    A. BIA CHAI ( Tính cân bằng cho 1000 lít bia ) 35

    1. Dịch đường sau lên men. 35

    2. Dịch đường trước khi lên men: 36

    2.1 Lượng chất hòa tan để thu 1000 lít bia. 36

    2.2 Nguyên liệu: 36

    2.3 Lượng dịch đường trước lúc nấu hoa và tổn thất trong lúc nấu hoa ( 1.5%). 37

    2.4 Bã gạo và Malt. 37

    2.5 Lượng nước: 38

    2.6 Lượng men cần dung: 39

    2.7 Tổng lượng CO2 : 39

    B. BIA HƠI (Tính cân bằng sản phẩm cho 1000 lít bia hơi ) 40

    1. Dịch đường sau khi lên men: 40

    2.Dịch đường trước khi lên men: 41

    2.1 Lượng chất hòa tan để thu được 1000 lít bia hơi: 41

    2.2 Lượng nguyên liệu: 41

    2.3 Dịch đường trước lúc nấu hoa: 42

    2.4 Lượng bã thu được ( Bã malt + bã gạo + Bã hoa Houblon) : 42

    2.5 Lượng nước: 43

    2.6 Lượng men cần dung: 44

    2.7 Tổng lượng CO2 : 44

    2.8 Bột trợ lọc: 45

    3. Bảng tổng hợp nguyên liệu để sản xuất 20 triệu lít/ 1 năm 45

    Phần III : Tính và chọn thiết bị sản xuất 48

    1. Thiết bị trong phân xưởng nghiền 48

    1.1 Cân và gầu tải: 48

    1.2 Máy nghiền Malt. 48

    1.3 Máy nghiền gạo: 49

    1.4 Thùng chứa bột gạo đối với 1 tấn Gạo: 50

    1.5 Thùng chứa bột Malt đối với 1 tấn Malt: 51

    2.Thiết bị trong khu vực nấu: 51

    2.1 Nồi hồ hóa. 51

    2.2 Nồi đường hóa: 54

    2.3 Thiết bị lọc dịch đường: 56

    2.4 Nồi đun hoa: 56

    2.5 Nồi đun nước nóng: 58

    2.6 Thùng lắng xoáy: 60

    3.Thiết bị trong khu vực lên men: 60

    3.1 Máy làm lạnh nhanh: 60

    3.2 Thùng lên men giống cấp 1: 62

    3.3 Thùng lên men giống cấp 2: 62

    3.4 Thùng lên men chính và lên men phụ: 63

    3.5 Thiết bị lọc bia 64

    3.6 Máy chiết Bock 65

    3.7 Máy chiết chai: 65

    3.8 Thiết bị thanh trùng: 66

    3.9 Máy dán nhãn: 67

    3.10 Máy rửa chai: 67

    3.11 Máy rửa bock 68

    3.12 Máy bơm: 68

    3.13 Hệ thống CIP (Cleaned In place). 69

    Phần IV : Nhiên liệu cho hoạt động sản xuất 70

    1.Tính nhiên liệu đốt 70

    2. Tính nước cho nhà máy. 70

    2.1 Nước cho phân xưởng nấu: 71

    2.2 Lượng nước dung cho phân xưởng lên men: 71

    2.3 Lượng nước cho phân xưởng thành phẩm: 71

    2.4 Lượng nước cho nồi hơi: 71

    2.5 Lượng nước dùng cho làm lạnh: 72

    2.6 Lượng nước dùng cho sinh hoạt và để phòng cháy chữa cháy: 72

    3. Bố trí điện cho toàn bộ công trình và bảng phụ tải cho cá thiết bị trong nhà máy 72

    3.1 Bảng công suất điện chiếu sáng toàn nhà máy: 73

    3.2 Bảng công suất các thiết bị trong nhà xưởng: 74

    4. Tổng diện tích mặt bằng xây dưng nhà máy bia có công suất 76

    Phần V : Tính kinh tế của dự án 79

    1. Bảng giá đầu tư xây dựng: 79

    2. Bảng giá thiết bị trong nhà máy 80

    3. Giá nhiên liệu và nguyên liệu phục vụ cho quá trình sản xuất của nhà máy: 81

    3.1 Bảng giá nhiên liệu: 81

    3.2 Bảng giá nhiên liệu: 82

    4. Chi phí nhân công cho nhà máy: 82

    4.1 Bảng chi tiết nhân công của nhà máy: 82

    4.2 Bảng các chi phí phụ cho nhà máy và công nhân: 83

    5. Lợi nhuận và hiệu quả sản xuất: 84

    5.1 Vốn đầu tư nhà máy: 84

    5.2 Định giá sản phẩm: 84

    5.3 Tính thuế cho sản phẩm: 84

    5.4 Tính khả thi của dự án 84

    Phần VI : Vệ sinh an toàn lao động 86

    1. Vệ sinh: 86

    2.Vệ sinh cá nhân: 86

    3.Vệ sinh thiết bị: 86

    4.Vệ sinh công nghiêp 87

    5.Xử lý chất thải. 87

    6. Bảo hộ lao động: 88

    7. Phòng chống độc trong lao động 88

    8.An toàn điện hơi: 88

    9.An toàn thiết bị chịu áp: 88

    10.Phòng chống cháy nổ: 89

    Kết Luận 90

    Tài liệu tham khảo 91
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...