Báo Cáo Công nghệ sản xuất bia

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC


    I. LỊCH SỬ VẤN ĐỀ 4
    II. NGUYÊN LIỆU 4
    1. Malt 4
    2. Hoa Hupblon 5
    3. Men bia 5
    4. Gạo, nguyên liệu thay thế 5
    5. Nước . 5
    III. QUY TRÌNH SẢN XUẤT 6
    1. Quy trình nghiền . 6
    1.1. Mục đích .6
    1.2. Malt được nghiền bằng máy nghiền trục 6
    1.2.1. Cấu tạo .6
    1.2.2 Nguyên tắc hoạt động: (máy nghiền trục ) .7
    1.3. Gạo được nghiền bằng máy nghiền búa 7
    1.3.1 Cấu tạo 7
    1.3.2 Nguyên tắc hoạt động . 7
    2. Quy trình đường hoá nguyên liệu(quá trình nấu) . 7
    2.1. Mục đích .7
    2.2. Cấu tạo của nồi nấu 8



    2.3. Nguyên tắc hoạt động 8
    3. Quá trình lọc. .9
    3.1 Mục đích 9
    3.2. Thiết bị lọc đáy bằng 9
    3.3. Nguyên tắc hoạt động 9
    4. Quá trình houblon hoá 10
    4.1. Mục đích . 10
    4.2. Thiết bị của quá trình huoblon hoá .11
    4.3. Nguyên tắc hoạt động . 11
    5. Quá trình lắng 11
    5.1. Mục đích . 11
    5.2. Thiết bị lắng whirpool .11
    5.3 Nguyên tắc hoạt động .12
    6. Làm lạnh và lắng trong dịch lên men . 12
    6.1. Làm lạnh . 12
    6.1.1. Thiết bị . 12
    6.1.2. Nguyên tắc hoạt động . 13
    6.2. Lắng trong dịch lên men . 13
    7. Lên men bia . 13
    7.1. Cấu tạo 13
    7.2. Nguyên tắc hoạt động 14

    [TABLE]
    [TR]
    [TD="width: 14"] [TABLE]
    [TR]
    [TD]

    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]

    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]
    8. Quá trình lọc .14
    8.1. Thiết bị lọc đĩa . 15
    8.2. Nguyên tắc hoạt động .15
    9. Quá trình chiết .15
    9.1. Máy rửa chai . 15
    9.1.1. Cấu tạo . 15
    9.1.2. Nguyên tắc hoạt động . 15
    9.2. Máy chiết chai .16
    9.2.1. Cấu tạo .16
    9.2.2. Nguyên tắc hoạt động . 16
    9.3.1. Cấu tạo 16
    9.3.2. Nguyên tắc hoạt động . 17
    IV. KẾT LUẬN 17





    I.LỊCH SỬ VẤN ĐỀ
    - Bia là một trong các đồ uống lâu đời nhất mà loài người đã tạo ra, có niên đại ít nhất là từ thiên niên kỷ 5 TCN và đã được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà (Mesopotamia).
    - Thuật ngữ "bia" trong tiếng Việt để chỉ loại đồ uống này có lẽ có nguồn gốc từ bière trong tiếng Pháp do bia chỉ được sản xuất ở Việt Nam kể từ khi người Pháp mang thứ đồ uống này tới Việt Nam vào cuối thế kỷ 19. Giống như phần lớn các chất chứa đường khác có thể bị lên men một cách tự nhiên, rất có thể là các đồ uống tương tự như bia đã được phát minh một cách độc lập giữa các nền văn minh trên toàn thế giới.
    - Tại Lưỡng Hà, chứng cứ lâu đời nhất về bia được cho là bức vẽ 6.000 năm tuổi của người Sumeria miêu tả những người đang uống một thứ đồ uống bằng các cần hút bằng sậy từ thùng công cộng.
    - Tại châu Âu, trong thời Trung cổ, bia chủ yếu được sản xuất trong gia đình. Vào thế kỷ 14 và 15, việc sản xuất bia đã dần dần chuyển từ hoạt động gia đình sang hoạt động thủ công, với các quán bia và tu viện sản xuất bia của mình hàng loạt để tiêu thụ.
    - Năm 1516, Công tước xứ Bavaria, đã thông qua Reinheitsgebot (Luật tinh khiết), có lẽ là quy định về thực phẩm cổ nhất còn áp dụng đến nay. Gebot quy định rằng thành phần của bia chỉ được bao gồm nước, lúa mạch hoa bia, với men bia được bổ sung sau phát kiến của Louis Pasteur vào năm 1857.
    - Với sự phát minh ra động cơ hơi nước năm 1765, công nghiệp hóa sản xuất bia đã trở thành sự thật. Các cải tiến mới trong công nghệ sản xuất bia đã xuất hiện cùng với sự ra đời của nhiệt kế và tỷ trọng kế vào thế kỷ 19, đã cho phép các nhà sản xuất bia tăng tính hiệu quả và kiểm soát nồng độ cồn.

    Năm 1953, Morton W Coutts, một người New Zealand đã phát triển kỹ thuật lên men liên tục. Morton lấy bằng sáng chế công nghệ của ông và nó là một cuộc cách mạng trong công nghiệp bia do nó làm giảm thời gian ủ và sản xuất bia trước đây là 4 tháng xuống còn chưa đầy 24 giờ. Công nghệ của ông vẫn được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất bia lớn nhất thế giới ngày nay, bao gồm cả Guinness.

    Ngày nay, công nghiệp bia là công việc kinh doanh khổng lồ toàn cầu, bao gồm chủ yếu là các tổ hợp được ra đời từ các nhà sản xuất nhỏ hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...