Luận Văn Công nghệ sản xuất bia tại công ty bia sài gòn đồng nai

Thảo luận trong 'Hóa Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    170
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    LỜI MỞ ĐẦU: . 1
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY BIA SÀI GÒN ĐỒNG NAI. 2
    1. Lịch sử phát triển nhà máy . 2
    2. Sản phẩm chính phụ của nhà máy 2
    CHƯƠNG 2: NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT 3
    1. Nguyên liệu chính . 3
    1.1. Malt 3
    1.2. Hoa houblon . 4
    1.3. Nước . 4
    2. Nguyên liệu phụ 4
    2.1. Gạo . 5
    2.2. Phụ gia . 5
    2.3. Men . 5
    CHƯƠNG 3: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA 6
    3.1. Sơ đồ khối quy trình . 6
    3.2 Thuyết minh quy trình 7
    3.3 Thiết bị chính trong sản xuất 12
    3.3.1 Thiết bị Nghiền 12
    3.3.2 Thiết bị Nấu 13
    3.3.2.1 Thiết bị Thuỷ Phân . 13
    3.3.2.2 Thiết bị lọc Khung Bản 14
    3.3.2.3 Thiết bị nồi Houblon 16
    3.3.2.4 Thiết bị Lọc Bia 17
    CHƯƠNG 4: SẢN PHẨM . 18
    4.1 Các sản phẩm chính, phụ, bán sản phẩm và phế phẩm . 18
    4.2. Phương pháp kiểm tra sản phẩm và xử lý phế phẩm 18
    4.3. Tồn trữ, bảo quản và vận chuyển sản phẩm 21
    KẾT LUẬN: 22

    LỜI MỞ ĐẦU​ Bia là một trong những thức uống lâu đời nhất mà loài người đã tạo ra, có niên đại ít nhất là từ thiên niên kỷ thứ V trước Công Nguyên, được ghi chép lại trong các thư tịch cổ đại của Ai cập và Lưỡng Hà.
    Nói một cách tổng thế Bia là thức uống có cồn được sản xuất bằng quá trình lên men Đường lơ lửng trong môi trường lỏng và không được chưng cất sau quá trình lên men.
    Dung dịch Đường không bị lên men thu được từ quá trình ngâm gọi là Hèm của Bia hoặc nước ủ Bia.
    Hạt Ngũ Cốc thông thường là Lúa Mạch được ủ thành Mạch Nha.
    Các đồ uống có cồn được lên men từ sự lên men đường có trong các nguồn không phải là ngũ cốc ví dụ như nước hoa quả hoặc mật ong . không được gọi là bia mặc dù cùng được sản xuất từ một loại men Bia dựa trên các phản ứng hoá sinh học.
    Quá trình sản xuất bia được gọi là Nấu Bia.
    Do các thành phần sử dụng để sản xuất Bia có sự khác biệt tuỳ theo khu vực nên đặc trưng về hương vị và màu sắc của Bia ở từng nơi cũng thay đổi khác nhau và do đó có khái niệm Loại Bia hoặc sự phân loại khác.
    Ngày nay Bia đã trở thành một loại thức uông không chỉ được sử dụng trong các buổi tiệc cưới, tiệc họp mặt đoàn viên xum vầy trong những ngày Lễ Tết mà nó còn được xem như một thức uống để giải khát cho mọi người
    Bia là thức uống được đánh giá là có lợi cho sức khoẻ nếu biết sử dụng đúng cách, không lạm dụng. Vì bản chất Bia là thức uống chứa độ cồn thấp chứa nhiều Enzyme Amylaza có lợi cho tiêu hoá và sự tuần hoàn của máu lên não.
    Ở Việt Nam cũng có rất nhiều các thương hiệu Bia nổi tiếng như Bia Đại Việt, Bia Sài Gòn, Bia 333
    Sau đây là phần tìm hiểu về quy trình sản xuất Bia của chúng em sau hai tuần thực tập tại Công ty Bia Sài Gòn Đồng Nai.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...