Báo Cáo Công nghệ lên men rượu Rum

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Công nghệ lên men rượu Rum​

    Information

    Rum là loại rượu có nồng độ cao và có mùi thơm gây ấn tượng mạnh nhất. Mùi thơm vừa đặc trưng cho nguyên liệu đầu, vừa là tập hợp những este thơm từ những acid hữu cơ như acid axetic, acid butilic, acid caproic, acid valeric, acid heptylic Rum được thu nhận bằng cách chưng cất dịch lên men từ dịch đường mía hoặc mật

    đường mía.

    Lịch sử của rượu rum bắt đầu cùng với các cuộc phiêu lưu xâm chiếm thuộc địa của Đế quốc Tây ban nha,tại vùng đảo West Indies (tức vùng biển Caribbean, nằm giữa Trung và Bắc Mỹ). Nguyên nhân: mía là loại nông sản đầu tiên họ khám phá ra ở vùng này.Giới uống rum đầu tiên là các nhà phiêu lưu mạo hiểm, nhất là hải tặc. Vì thế, thời đó người ta thường gọi rượu rum là “rượu của hải tặc”. Về sau rum đã trở thành thức uống phổ biến trên thế giới.

    Rum thường được sản xuất từ mật rỉ đường mía. Mật rỉ đường mía : là một hỗn hợp khá phức tạp chứa đựng nhiều đường không kết tinh, chứa các hợp chất Nitơ, vitamin, các hợp chất vô cơ, chất kích thích sinh trưởng, chất kìm hãm sự sinh trưởng của vi sinh vật ( SO2, hydro oxymethylfurfurol), vi sinh vật tạp nhiễm Mật rỉ đường có màu nâu sậm, mầu này rất khó bị phá huỷ trong quá trình lên men. Màu bám vào sinh khối và sản phẩm do đó việc tách màu khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên đây lại là môi trường giàu nguồn Cacbon, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho vi sinh vật phát triển và là loại nguyên liệu rẻ tiền và dễ kiếm .

    Mục lục

    I. Nguyên liệu làm môi trường lên men rượu Rum

    1.1 Giới thiệu về rượu Rum

    1.2 Nguyên liệu sản xuất rum

    1.3 Chủng vi sinh vật lên men Rum

    II. Quy trình công nghệ

    III. Giải thích quy trình công nghệ

    3.1 NGuyên liệu

    3.2 Lọc

    3.3 Pha chế dịch lên men

    3.4 Lên men rum

    3.5 Chưng cất phân đoạn

    3.6 Ủ chín Rum trong thùng gỗ sồi

    3.7 Phối chế

    3.8 Lọc trong

    3.9 Chiết rót

    IV. Sản phẩm

    V. Thành tựu công nghệ

    5.1 Thiết bị lọc kết hợp lọc than hoạt tính và lọc sỏi đá

    5.2 Phương pháp lai tạo giống nấm men: phương pháp lai xa (LX)

    Tài liệu tham khảo

    -----------------------------------------------------

    GVHD: PGS.TS Lê Văn Việt Mẫn

    Trường ĐHBK TPHCM
     
Đang tải...
Chủ đề tương tự
  1. Nhu Ely
    Trả lời:
    0
    Xem:
    652
  2. Nhu Ely

    Luận Văn Công nghệ lên men Nem Chua

    Nhu Ely, 17/3/14, trong diễn đàn: Sinh Học
    Trả lời:
    0
    Xem:
    505
  3. Nhu Ely
    Trả lời:
    0
    Xem:
    1,045
  4. Nhu Ely
    Trả lời:
    0
    Xem:
    629
  5. Nhu Ely
    Trả lời:
    0
    Xem:
    492