Báo Cáo Công nghệ lên men Kim chi

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Công nghệ lên men Kim chi​

    Information

    Lương thực, thực phẩm là nhu cầu không thể thiếu của con người.Chính vì vậy mà con người luôn tìm cách chế biến lương thực thực phẩm thành những dạng thực phẩm khác nhau, rất đa dạng và phong phú. Từ lâu, các sản phẩm lên men là một trong những sản phẩm truyền thống đã phổ biến khắp nơi trên thế giới.

    Ngoài hương vị đặc trưng, các sản phẩm lên men còn có tác dụng chữa bệnh như yaourt giúp tiêu hóa tốt, phòng bệnh đường ruột. Đặc biệt các sản phẩm muối chua rau quả với quá trình lên men đường trong nguyên liệu rau quả bởi vi khuẩn lactic, có tác dụng tạo hệ vi khuẩn có ích cho đường tiêu hóa. Rau quả muối chua tuy không phải là thuốc thuần túy nhưng dùng làm thức ăn rất tốt cho người mắc chứng béo phì,tiểu đường vì nó ít glucid và khả năng sinh nhiệt thấp.

    Và kim chi là một trong những sản phẩm rau quả muối chua, lên men vi khuẩn lactic. Với người Hàn Quốc, kim chi trở thành món ăn điển hình của dân tộc. Người Hàn Quốc cho rằng, bữa ăn của họ sẽ vô vị nếu thiếu vắng vị cay, giòn của những món kim chi. Món ăn bổ dưỡng này không có cholesterol và đặc biệt ngon. Tùy theo khẩu vị mà có nhiều loại kim chi và cách chế biến khác nhau. Làm kim chi là một quy trình đơn giản nhưng đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo của người nội trợ. Trong đời sống hiện nay, sản phẩm đóng hộp đang ngày càng thông dụng nhằm điều hòa thực phẩm các vùng, tiết kiệm thời gian cho việc chế biến thực phẩm. Vì vậy phương pháp bảo quản sau muối chua bằng cách đóng hộp, thanh trùng cũng được quan tâm đến.

    .

    Mục lục

    LỜI MỞ ĐẦU

    PHẦN 1: GIỚI THIỆU CHUNG

    A- LÊN MEN LACTIC

    1. Vi khuẩn lactic

    2. Khái niệm lên men lactic

    3. Cơ sở lý thuyết quá trình muối chua

    B- KIM CHI

    1. Khái niệm – nguồn gốc

    2. Tình hình sản xuất

    3. Một số hình ảnh

    PHẦN 2: NGUYÊN LIỆU SẢN XUẤT KIM CHI

    1. Vi sinh vật tham gia lên men

    2. Cải thảo

    3. Củ cải

    4. Carrot

    5. Dưa chuột

    6. Cải bắp

    7. Ớt

    8. Tỏi

    9. Hành

    10. Gừng

    11. Muối ăn

    12. Tảo biển Glue plant

    13. Mắm cá

    14. Các chất phụ gia

    15. Nước

    PHẦN 3: QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT KIM CHI

    A- SƠ ĐỒ KHỐI QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

    B- GIẢI THÍCH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ

    1. Giải thích quy trình

    2. Biến đổi nguyên liệu sau muối chua

    3. Các yếu tố ảnh hưởng quá trình lên men lactic

    4. Hiện tượng hư hỏng ở rau quả muối chua

    PHẦN 4: SẢN PHẨM KIM CHI

    1. Chỉ tiêu chất lượng

    2. Thành phần dinh dưỡng.

    3. Bảo quản sản phẩm

    4. Một số loại kim chi

    PHẦN 5: THÀNH TỰU CÔNG NGHỆ

    1. Các biện pháp bảo quản sản phẩm sau muối chua

    2. Hỗ trợ thiết bị quá trình lên men

    3. Nghiên cứu những giải pháp công nghệ

    TÀI LIỆU THAM KHẢO

    --------------------------------------------------------

    GVHD: PGS.TS Lê Văn Việt Mẫn

    Trường ĐHBK TPHCM
     
Đang tải...
Chủ đề tương tự
  1. Nhu Ely
    Trả lời:
    0
    Xem:
    662
  2. Nhu Ely

    Luận Văn Công nghệ lên men Nem Chua

    Nhu Ely, 17/3/14, trong diễn đàn: Sinh Học
    Trả lời:
    0
    Xem:
    517
  3. Nhu Ely
    Trả lời:
    0
    Xem:
    1,058
  4. Nhu Ely
    Trả lời:
    0
    Xem:
    641
  5. Nhu Ely
    Trả lời:
    0
    Xem:
    505