Tiểu Luận Công nghệ chế biến sản phẩm Giò Thủ

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi taitailieu_16, 20/3/13.

  1. Lời Mở đầu

    Giò thủ là món ăn có tính truyền thống đã lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt Nam. Được bắt nguồn từ miền Bắc Việt Nam, giò thủ là món ăn quen thuộc không thể thiếu của người dân trong dịp lễ Tết nguyên đán. Nét độc đáo của món ăn đã ghi sâu vào trong tâm trí của mỗi người. Giò thủ làm bằng phần thịt tai mũi heo cắt miếng (thịt thủ, thủ lợn), ở miền Nam Việt Nam hay gọi món này là chả thủ, món này vẫn được xem là loại thực phẩm cao cấp thường được sử dụng trong dịp giỗ chạp, Tết, người Việt dùng làm quà biếu trong dịp quan hôn hay thăm viếng người già bệnh, sản phụ.

    Giò thủ khi gói bằng lá chuối thành từng "cây chả" hay còn gọi là "đòn chả". Có cách làm khá đơn giản, chỉ sử dụng phần thịt tai, mũi heo xào chín và gói chặt, để phân biệt món giò thủ thuần túy này với món chả giò thủ là một lọai giò (chả lụa) có trộn thêm phần thịt tai mũi sống chung với thịt nạc quết nhuyễn và sẽ luộc chín sau khi gói. Giò thủ có thể để nhiều ngày mà ăn vẫn ngon, có thể để giò trong tủ lạnh ăn dần. Món này có phần tai, lưỡi . ăn sần sật, kết hợp với mộc nhĩ ăn rất ngon.

    Sau này, làm giò thủ dễ dàng hơn vì từng phần của thịt thủ lúc nào cũng bán sẵn trong chợ, cách gói giò thì dùng túi nylon và ống lon đồ hộp đã mở một hoặc cả hai phía để lấy dáng hình tròn. Tuy rằng giò thủ có thể làm bất cứ lúc nào, hoặc có thể mua sẵn tại tiệm, nhưng giò thủ ít ăn thường quanh năm như giò lụa, chả quế. Ngày đầu năm mới, nhai một miếng giò thủ giòn sừn sựt với chút dưa chua hoặc củ kiệu, kèm thêm chén cơm nóng hay lát bánh chưng xanh sẽ thấy đầy đủ hương vị đậm đà của ngày Tết. Hôm nay Phương-Dung xin mời các bạn cùng thực hiện gói giò thủ trong dịp Tết sắp đến.

    Ngày nay, với nhu cầu của Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước, các sản phảm truyền thống làm bằng phương pháp thủ công đang được thay thế dần bằng các biện pháp quy mô công nghiệp. Nhưng tính chất của sản phẩm được tối ưu hóa trong dây truyền sản xuất. Cho nên muốn làm được giò thủ trong công nghiệp, cần phải có môt quy trình sản xuất dễ dàng tự động hóa nhưng vẫn mang lại sự ngon thuần túy của món ăn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...