Báo Cáo Công nghệ chế biến rau trái: Các dạng sản phẩm dạng hỗn hợp

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    TÊN ĐỀ TÀI: Công nghệ chế biến rau trái: Các dạng sản phẩm dạng hỗn hợp​
    Information
    Sản phẩm rau quả hổn hợp là dạng sản phẩm được làm từ nguyên liệu gồm các loại rau hoặc các loại quả tương thích về màu sắc, mùi vị, dinh dưỡng và thành phẩm là một loại thực phầm hài hòa về cảm quan, dinh dưỡng cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
    Hướng nghiên cứu các sản phẩm rau quả hỗn hợp hiện nay thiên về các dạng thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng là gì?Đó là loại thực phẩm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cơ bản mà còn có chức năng phòng chống bệnh tật và tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E .), chất xơ và một số thành phần khác.Loại thực phẩm chức năng được kể đến đầu tiên là những thực phẩm mà khi ở dạng tự nhiên đã có những hoạt chất có lợi với lượng lớn. Tiếp đó là nhóm thực phẩm có ít hoạt chất hơn, phải bổ sung hoặc tinh chế cô đặc lại ở dạng dễ sử dụng, hay gây biến đổi gene để tăng hàm lượng một số chất có lợi.
    Có thể dễ dàng nhận biết những thực phẩm chức năng ở dạng tự nhiên được sử dụng hằng ngày. Nhưng với những thực phẩm có bổ sung và biến đổi, bạn phải biết cách đọc nhãn bao bì thực phẩm (với điều kiện chúng phải qua kiểm duyệt một cách nghiêm túc và được sản xuất bởi những công ty uy tín.
    Ở Mỹ, hiện nay, thực phẩm chức năng thường được đóng gói giống như những thực phẩm thông thường và trên bao bì cung cấp 2 loại thông tin: xác nhận có lợi cho sức khỏe (health claims) và xác nhận về cấu trúc/chức năng” (structure/function claims). Những thực phẩm được xác nhận có lợi cho sức khỏe phải được cơ quan y tế chứng nhận trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Còn những thực phẩm có xác nhận về cấu trúc/chức năng dùng để chuyển tải những lợi ích tiềm tàng (chứ chưa chắc chắn) của loại thực phẩm đó đối với sức khỏe con người. Ví dụ “có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa” là nội dung thuộc dạng thứ hai, không đòi hỏi có xác nhận của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA), nhưng nhà sản xuất phải xuất trình đầy đủ tài liệu để chứng minh khi đăng ký sản phẩm.
    ( .)
    Mục lục
    A. Giới Thiệu Chung Về Sản Phẩm Rau Quả Hổn Hợp
    I. ĐINH NGHĨA
    II. CÁC DẠNG SẢN PHẨM RAU QUẢ HỔN HỢP
    B. Một Số Sản Phẩm Tiêu Biểu
    PHẦN 1: RAU QUẢ LẠNH ĐÔNG
    I. NGUYÊN LIỆU
    1. Đậu Hà Lan
    2. Bắp ngọt
    3. Carrot
    II. SƠ ĐỒ QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
    III. GIẢI THÍCH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
    1. Chọn nguyên liệu
    2. Rửa nguyên liệu
    3. Cắt miếng
    4. Chần ngâm
    5. Đóng gói
    6. Lạnh đông nhanh
    IV. ỨNG DỤNG SẢN PHẨM
    PHẦN 2: KIM CHI HÀN QUỐC
    I. KHÁI NIỆM – NGUỒN GỐC KIM CHI
    II. NGUYÊN LIỆU
    1. Vi sinh vật tham gia lên men
    a. Vi sinh vật tham gia lên men
    b. Vi sinh vật gây hư hỏng
    2. Cải thảo
    3. Củ cải
    4. Carrot
    5. Dưa chuột
    6. Cải bắp
    7. Ớt
    8. Tỏi
    9. Hành
    10. Gừng
    11. Muối ăn
    12. Tảo biển glue plant
    13. Mắm cá
    14. Chất phụ gia
    15. Nước
    III. SƠ ĐỒ KHỐI QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
    1. Lựa chọn
    2. Rửa
    3. Ướp muối
    4. Xả nước lạnh
    5. Trộn
    6. Đóng bao bì
    7. Lên men
    IV. SẢN PHẨM
    1. Chỉ tiêu chất lượng
    2. Thành phần dinh dưỡng của kim chi
    3. Bảo quản sản phẩm
    4. Một số loại kim chi
    PHẦN 3 : SỐT PIZZA HUT
    I. THÀNH PHẦN
    1. Sốt cà chua
    2. Oregano
    3. Rau húng quế
    4. Thyme
    5. Tỏi
    6. Tiêu đen
    7. Lá bay
    8. Chanh
    II. CÁCH CHẾ BIẾN
    PHẦN 4 : CAO NGÂN NHĨ NHÃN NHỤC
    I. THÀNH PHẦN
    II. NGUYÊN LIỆU
    1. Ngân nhĩ
    2. Long nhãn
    3. Cam thảo
    4. Táo đỏ
    III. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ
    IV. THUYẾT MINH QUY TRÌNH
    C.Xu Hướng Phát Triển Của Các Sản Phẩm Rau Quả Hổn Hợp
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
    Số trang: 64 trang
    ---------------------------------------------------------
    GVHD: ThS Tôn Nữ Minh Nguyệt
    SVTH: Trường ĐHBK TPHCM
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...