Chuyên Đề Công nghệ chế biến mứt đông chanh dây

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU
    Quả chanh dây có nguồn gốc từ Brazil và ngày nay được trồng nhiều ở Hawaii (thường được gọi là lilikoi), Florida, California, Australia và New Zealand. Ngoài ra, nguồn nhập khẩu từ New Zealand còn giúp cho chanh dây có mặt trên thị trường trong suốt cả năm.
    Là một loại quả nhiệt đđới, chanh dây, hay cònđđược gọi là quả dưa gang tây màu tía, có dạng hình quả trứng và dài khoảng 7,6 cm. Bên ngoài là lớp vỏ quả giòn, hơi nhăn, màu nâu tía. Bên trong là các hạt đen được bọc một lớp thịt quả mỏng, trong suốt. Hạt quả giòn, cũng có thể ăn được và đôi khi còn giúp làm tăng giá trị cảm quan cho sản phẩm sau khi chế biến. Thịt quả có hương vị rất thơm nên thường được thêm vào các sản phẩm nước giải khát, nước sốt hoặc mứt (jelly).
    Ngoài hương thơm đặc trưng, quả chanh dây còn chứa nhiều loại vitamin (đặc biệt là vitamin A, B, C), nhiều kali, sắt và các nguyên tố vi lượng rất có ích cho sức khoẻ con người. Dựa vào đặc điểm trên, ở nhiều nơi trên thế giới như Brazil, Peru v v người ta đã vận dụng nước ép từ chanh dây vào việc làm thuốc bổ tim, lợi tiểu và chữa một số bệnh như hen suyễn, viêm phế quản, ho kéo dài, nhiễm trùng đường tiết niệu v v
    Ở nước ta hiện nay, mặc dù có nguồn nguyên liệu rẻ, dồi dào nhưng các chủng loại sản phẩm chế biến từ chanh dây có mặt trên thị trường không nhiều, phổ biến nhất vẫn là sản phẩm nước chanh dây pha chế được sản xuất theo quy mô nhỏ, mang tính thủ công. Do đó, các tính chất đặc trưng của quả vẫn chưa được phát huy và tận dụng triệt để. Với thị trường tiêu thụ rộng lớn như nước ta, quả chanh dây nói chung và các sản phẩm chế biến từ quả chanh dây vẫn còn mới lạ đối với người tiêu dùng.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...