Tiểu Luận Cơ sở lý luận về tình hình sản xuất, chế biến cà phê ở việt nam (số liệu mới)

Thảo luận trong 'Hành Chính' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tình hình sản xuất, chế biến cà phê ở Việt Nam (số liệu mới)

    1. Cơ sở lý luận và vai trò của cây cà phê đối với nền kinh tế, xã hội.
    1.1 Cơ sở lý luận về cà phê.
    Cây cà phê được phát hiện đầu tiên bởi những người du mục Ethiopi, mãi đến thế kỷ thứ VI loại cây này mới được trồng lan dần sang các nước khác. Lúc đầu việc chấp nhận nhận cà phê là một thức uống hấp dẫn không phải là phải là chuyện dễ. Trải qua một khoảng thời gian dài giờ đây mọi người đã chấp nhận thức uống này và hiểu rõ hơn về công dụng giúp chống buồn ngủ và tạo nên sự tỉnh táo hơn cho người uống,

    Cà phê trên thế giới có rất nhiều loại nhưng sự ưa chuộng và được đánh giá cao là cà phê: Arabica (cà phê chè) và Robusta (cà phê vối). Đây là hai loại cà phê tiêu thụ mạnh nhất trên thị trường thế giới. Đặc biệt là cà phê Arabica, loại cà phê được đánh giá có hương vị ngon hàng đầu thế giới, hơn hẳn cà phê Robusta cho nên giá bán của loại cà phê này thường đắt hơn các loại là phê Robusta.

    Bảng 1.1: So sánh giữa cà phê chè và cà phê vối.
    [TABLE="width: 577"]
    [TR]
    [TD]Cà phê hạt Arabica[/TD]
    [TD]Cà phê hạt Robusta[/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]Có thể sử dụng cà phê nguyên chất hoặc có pha trộn
    Ít cafein hơn cà phê hạt Robusta (1-1,5%)
    Sử dụng nhiều lao động trong việc trồng, thu hoạch (thường hái bằng tay) và chế biến
    Chi phí cao hơn nhưng cũng có giá rất cao (là loại cà phê đặc biệt)
    Có hương vị ngon hơn và ít chát hơn cà phê Robusta.
    Thu hoạch sau 4-5 năm
    Trồng ở độ cao trên 600m, vùng khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Brazin[/TD]
    [TD]Luôn luôn sử dụng cà phê có pha trộn
    Nhiều cafein hơn cà phê hạt Arabica (1,5-2%)
    Có thể dùng máy móc để thu hoạch (Brazin)
    Có mùi vị chát, đắng
    Chi phí thấp hơn
    Có khả năng chống lại dịch bệnh
    Thu hoạch sau 2-3 năm
    Trồng ở độ cao dưới 600m, thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới.[/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]
    Nguồn: Đánh giá tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam (8/2005); Minh Phương (22/8/2010).

    Hai loại cà phê này được trồng tập trung ở những khu vực khác nhau. Cà phê Arabica được trồng nhiều ở các nước Nam Mỹ điển hình là Brazin nước xuất khẩu cà phê đứng đầu thế giới, còn giống cà phê Robusta thì được trồng tập trung ở các nước châu Á và châu Phi. Nguyên nhân khiến cho việc trồng tập trung hai loại cà phê này ở hai những khu vực khác biệt là do yếu tố sinh thái của chúng khác nhau. Hiện nay tình hình chính trị ở châu Phi có nhiều bất ổn nên sản lượng xuất khẩu cà phê Robusta không tăng lên mà còn có chiều hướng giảm xuống.
    1.2 Vai trò của xuất khẩu cà phê đối với nền kinh tế xã hội.
    Đối với kinh tế cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu đem lại một nguồn thu ngoại hối lớn, trên 1500 triệu USD/năm
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...