Tiểu Luận Cơ sở lí luận chung về rủi ro thị trường và quản trị rủi ro thị trường trong hoạt động của ngân hàng

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: CƠ SỞ LÍ LUẬN CHUNG VỀ RỦI RO THỊ TRƯỜNG VÀ QUẢN TRỊ RỦI RO THỊ TRƯỜNG TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA NGÂN HÀNG

Lớp cao học trường kinh tế TPHCM

1.1. Phương pháp luận về rủi ro thị trường trong kinh doanh Ngân hàng
    1.1.1. Khái niệm rủi ro thị trường trong kinh doanh Ngân hàng
    Rủi ro thị trường (RRTT) được định nghĩa là rủi ro giá trị của các trạng thái nội hoặc ngoại bảng cân đối kế toán (CĐKT) chịu ảnh hưởng bất lợi bởi những biến động trong các thị trường chứng khoán, lãi suất, tỷ giá hối đoái hay giá cả hàng hoá .
    1.1.2. Phân loại rủi ro thị trườngcác yếu tố ảnh hưởng đến rủi ro thị trường trong kinh doanh Ngân hàng
    a) Rủi ro hối đoái
    Rủi ro tỷ giá hối đoái trong hoạt động ngân hàng là rủi ro phát sinh trong quá trình cho vay ngoại tệ hoặc quá trình kinh doanh ngoại tệ khi tỷ giá biến động theo chiều hướng bất lợi cho ngân hàng.
    Trong hoạt động ngân hàng, yếu tố trực tiếp gây nên rủi ro hối đoái (RRHĐ) là các hoạt động mua bán ngoại tệ và hoạt động trên tài sản có và tài sản nợ bằng ngoại tệ của ngân hàng, tạo nên trạng thái ngoại tệ mở:
    - Hoạt động ngoại tệ ngoại bảng: Tồn tại qua 4 hoạt động sau: mua và bán ngoại tệ cho khách hàng nhằm thanh toán các hợp đồng ngoại thương; nhằm thực hiện đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp; mua bán ngoại tệ cho chính mình nhằm cân bằng trạng thái ngoại tệ để phòng ngừa rủi ro tỷ giá; mua và bán ngoại tệ nhằm mục đích đầu cơ kiếm lãi khi tỷ giá biến động.
    Trạng thái ngoại bảng (ngoại tệ )= Doanh số mua vào – Doanh số bán ra
    - Hoạt động ngoại tệ nội bảng: Ta có thể thấy ngân hàng có những tài sản và nguồn vốn bằng ngoại tệ. Tài sản bằng ngoại tệ của ngân hàng chủ yếu là các tài sản sinh lời như là cho vay và đầu tư. Nợ bằng ngoại tệ của ngân hàng có thể hình thành từ các nguồn vốn huy động và đi vay: tiền gửi bằng ngoại tệ, phát hành chứng chỉ tiền gửi, trái phiếu bằng ngoại tệ
    Trạng thái nội bảng( ngoại tệ)= Giá trị tài sản – Giá trị nợ
    Trạng thái này < 0 hay > 0 thì ngân hàng sẽ gặp rủi ro trong tương lai nếu tỷ giá tăng lên hay giảm xuống. Nguyên nhân bao gồm:
    ü Chủ quan: Do trạng thái ngoại hối của ngân hàng không cân xứng, từ sự không cân xứng đó sẽ dẫn đến rủi ro khi tỷ giá biến động theo chiếu hướng bất lợi.
    ü Khách quan: tỷ giá biến động bất lợi là do mất cân đối cung cầu ngoại tệ trên thị trường , cán cân thanh toán quốc tế, chính sách thuế quan, năng suất lao động, tình hình kinh tế chính trị của mỗi nước, lãi suất giữa đồng nội tệ với ngoại tệ .
    b) Rủi ro lãi suất
    Rủi ro lãi suất là rủi ro xuất hiện khi có sự thay đổi của lãi suất thị trường hoặc của những yếu tố có liên quan đến lãi suất dẫn đến nguy cơ biến động thu nhập và giá trị ròng của ngân hàng.
    - Nguyên nhân dẫn đến rủi ro lãi suất:
    ü Khi xuất hiện sự không cân xứng về kì hạn giữa tài sản và nợ được đo lường bằng khe hở lãi suất