Tài liệu Co giãn giá của cầu

Thảo luận trong 'Kinh Tế Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Trọng tâm của Chương 6 là khái niệm độ co giãn (elasticity), một hình thức phản ứng
    của lượng cầu hoặc lượng cung trước sự thay đổi của một số biến khác.
    Co giãn giá của cầu (price elasticity of demand)
    Phương pháp tính sử dụng độ co giãn phổ biến nhất là giá co giãn của cầu, được định
    nghĩa là:
    Giá co giãn của cầu (Ed) =
    Giá co giãn của cầu là một biện pháp đo độ nhạy của lượng cầu trước thay đổi về giá của
    hàng hoá. Chú ý là giá co giãn của cầu sẽ luôn được biểu hiện là một số dương (do giá trị
    thuần tuý của một số âm luôn là một số dương).
    Cầu sẽ:
    ã có tính co giãn (elastic) khi Ed > 1
    ã đơn vị co giãn (unit elastic) khi Ed = 1
    ã không co giãn (inelastic) khi Ed < 1
    Khi cầu co giãn, mức giá hàng hoá tăng 1% sẽ khiến lượng cầu giảm hơn 1%. Nếu cầu là
    đơn vị co giãn, lượng cầu sẽ giảm 1% khi giá hàng hoá tăng 1%. Giá tăng 1% sẽ khiến
    lượng cầu giảm mức nhỏ hơn 1% nếu cầu không co giãn.
    Ví dụ, giả định chúng ta biết giá co giãn của cầu về một hàng hoá cụ thể bằng 2. Trong
    trường hợp này chúng ta sẽ nói cầu có tính co giãn và biết mức giá tăng lên 1% sẽ khiến
    lượng cầu giảm 2%.
    Một trường hợp rất cụ thể là về một đường cầu có độ co giãn hoàn hảo (perfectly
    elastic), như xuất hiện trong biểu đồ dưới đây. Cầu có độ co giãn hoàn hảo chỉ trong
    trường hợp đặc biệt khi đường cầu nằm ngang. Độ co giãn trong trường hợp này là vô
    định (lưu ý là do mẫu thức của hàm tính độ co giãn bằng 0). Đường cầu có độ co giãn
    hoàn hảo mà chúng ta có thể thấy rõ nhất là đường cầu của một xí nghiệp sản xuất một
    lượng sản phẩm rất nhỏ trong tổng sản phẩm được sản xuất trên thị trường. Trong trường
    hợp này, xí nghiệp này chiếm một phần rất nhỏ nên phải chấp nhận giá đã được thị
    trường định trước. Chẳng hạn một nông dân không có quyền kiểm soát giá mà nông dân
    này nhận được khi mang sản phẩm ra bán trên thị trường. Khi nông dân này cung cấp 100
    hoặc 200 giạ lúa mì, giá mà nông dân nhận được cho mỗi giạ là giá của thị trường ngày
    hôm đó.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...