Tiểu Luận Cơ chế hình thành và hoạt động của glycogen. Vai trò và ý nghĩa sinh học

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Lời mở đầu. 1

NỘI DUNG 2
    1. Cấu tạo của glycogen. 2
    2. Cơ chế hình thành. 2
    2.1 Trường hợp có chuỗi glucan sẵn. 4

2.2 Trường hợp không có chuỗi glucan sẵn. 6
    3. Cơ chế hoạt động của glycogen (thoái hóa glycogen). 8

3.1 Thủy phân mạch thẳng của phân tử glycogen. 9
    3.2 Thủy phân mạch nhánh của phân tử glycogen. 11
    4. Vai trò và ý nghĩa sinh học của glycogen. 12
    4.1 Glycogen là nguồn năng lượng quan trọng của cơ thể. 13
    4.2 Tác dụng ổn định đường huyết 13
    4.3 Bệnh dự trữ glycogen (Glycogen Storage Disease = GSD). 14
    KẾT LUẬN 19
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 20

Lời mở đầu
    Glucose là nhiên liệu chủ yếu của hầu hết các cơ thể sống và đóng vai trò trung tâm trong chuyển hóa. Sự oxy hóa hoàn toàn glucose thành CO[SUB]2[/SUB] và H[SUB]2[/SUB]O theo phản ứng C[SUB]6[/SUB]H[SUB]12[/SUB]O[SUB]6[/SUB] + 6O[SUB]2[/SUB] ® 6CO[SUB]2[/SUB] + 6H[SUB]2[/SUB]O giải phóng một năng lượng tự do. Glucose không chỉ là một nhiên liệu tuyệt vời mà còn là tiền chất quan trọng, có khả năng tạo nên một lượng lớn các chất chuyển hóa trung gian, các chất cần thiết cho các phản ứng tổng hợp. Từ glucose có thể tổng hợp được một số amin, nucleotid, coenzyme, acid béo và nhiều chất chuyển hóa trung gian cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Glucose có thể có hàng trăm hoặc hàng ngàn cách biến hóa khác nhau. Ở cơ thể bậc cao hoặc động vật, glucose có 3 số phận chủ yếu như sau: có thể được dự trữ dưới dạng polysaccarid hoặc saccarose, được oxy hóa để tạo thành hợp chất ba cacbon ( pyruvat) theo con đường đường phân hoặc oxy hóa để tạo thành các pentose theo con đường pentose phosphat.

Cũng giống như tất cả các con đường chuyển hóa, chuyển hóa glucid cũng được cơ thể điều hòa một cách chặt chẽ. Để biết được sự điều hòa nó diễn ra như thế nào, ảnh hưởng của cơ thể khi có hay không có cơ chế này nhóm chúng tôi đã chọn đề tài Cơ chế hình thành và hoạt động của glycogen. Vai trò và ý nghĩa sinh học”