Báo Cáo Cơ cấu tổ chức và hoạt động của văn phòng hđnd&ubnd thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước

Thảo luận trong 'Hành Chính' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

PHẦN 1:

BÁO CÁO QUÁ TRÌNH THỰC TẬP

1. Nội dung thực tập

- Cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ và mối quan hệ của cơ quan thực tập.
    - Quy trình cơng vụ trong cơ quan QLHCNN nơi thực tập.
    - Thủ tục hành chính của cơ quan nơi thực tập, thể chế hành chính liên quan đến cơ quan nơi thực tập.
    - Thực hành các kỹ năng hành chính đúng với vai trị của một cơng chức trong CQHCNN, với yêu cầu cụ thể mà cơ quan đến thực tập giao cho.

2. Quá trình thực tập

2.1. Cơ quan thực tập: Văn phịng HĐND&UBND thị xã Phước Long
    2.2. Thời gian thực tập:
    - Thời gian thực tập: 02 tháng, kể từ ngày 15/3 đến ngày 15/5/2010.
    2.3. Giảng viên hướng dẫn: GV Nguyễn Ngọc Tốn.

3. Tĩm tắt quá trình thực tập:

- Tuần 1+2 (từ 16/3/2010 đến 27/3/2010): tìm hiểu và làm quen với tổ chức bộ máy cơ quan nơi thực tập và cơ chế làm việc của văn phịng HĐND&UBND thị xã Phước Long.
    - Tuần 3+4 (từ 30/3/2010 đến 10/4/2010): Thực tập và nghiên cứu một số văn bản của văn phịng HĐND&UBND thị xã Phước Long. Tìm hiểu chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và các chức danh cán bộ, cơng chức văn phịng HĐND&UBND thị xã Phước Long.

- Tuần 5+6 (từ 13/4/2010 đến 24/4/2010): Thực tập, học hỏi kinh nghiệm trong cơng tác quản lý, điều hành hoạt động của văn phịng HĐND&UBND thị xã Phước Long. Tham gia đi thực tế cùng đồn cơng tác của văn phịng HĐND& UBND thị xã trong đợt kiểm tra cơng tác văn thư, lưu trữ, tình hình sử dụng các phương tiên phục vụ cơng tác văn phịng tại UBND các xã, phường

- Tuần 7+8+9 (từ 27/4/2010 đến 15/5/2010): Thu thập một số tài liệu chuẩn bị viết báo cáo thực tập và tiến hành viết báo cáo thực tập, tham khảo ý kiến lãnh đạo văn phịng sau khi viết báo cáo xong, sửa lỗi, bổ sung những thiếu sĩt của báo cáo trên cơ sở tham khảo ý kiến thu được. Hồn thành báo cáo thực tập gửi cơ quan nơi thực tập và học viện.

4. Mục đích thực tập.

Thực tập là khoảng thời gian mà sinh viên được tiếp xúc trực tiếp với những cơng việc thực tế trong QLNN. Do đĩ, trong suốt quá trình thực tập tơi cố gắng lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm thực tế của các CBCC trong QLNN. Nắm bắt các tác phong trong cơng sở, các tình huống xử lý cơng việc. Ngồi ra, tơi cố gắng vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế để xác định được những điều mình cịn thiếu sĩt về kiến thức chuyện mơn cũng như những kiến thức thực tế. Đảm bảo sau này, khi tốt nghiệp ra trường thì cĩ khả năng nắm bắt và thích nghi tốt hơn với mơi trường làm việc thật sự khi đi làm trong khơng chỉ các cơ quan nhà nước mà cịn ở các tổ chức tư nhân.

5. Kết quả đạt được.

Qua thời gian 02 tháng thực tập tại văn phịng HĐND&UBND thị xã Phước Long đã giúp tơi cĩ được một hệ thống kiến thức chuyên sâu hơn về hoạt động QLNN. Nắm bắt và hiểu rỏ hơn các quy tắc, cách thức trong các hoạt động quản lý. Bên cạnh đĩ, thơng qua quá trình thực tập, giúp tơi biết được thêm những kiến thức mình cịn thiếu sĩt, các kiến thức và cách thức mà mình áp dụng các kiến thức từ lý luận đến thực tiễn. Đã ứng dụng được một số kiến thức trong các mơn như : Kĩ thuật xây dựng và ban hành văn bản, Hành chính cơng, Hành chính văn phịng, Tâm lý học quản lý,

6. Những bài học kinh nghiệm

- Là người cán bộ công chức cần có ý thức trách nhiệm, hết lịng, hết sức phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân.
    - Trong cách thức giải quyết cơng việc nên cĩ tinh thần cầu tiến. Phải luơn khiêm tốn, cĩ tinh thần học hỏi khơng ngừng để nâng cao kiến thức trong cơng việc và trong cuộc sống. Phải luơn hịa đồng, chan hịa và giúp đỡ mọi người xung quanh.
    - Cần linh hoạt trong việc áp dụng các kiến thức, khơng áp dụng một cách máy mĩc những kiến thức được học trong trường vào thực tế vì nĩ cịn phụ thuộc vào tình hình cụ thể của mỗi địa phương, mỗi cơ quan, mỗi ngành.
    - Cần thiết phải tìm hiểu, cập nhật các văn bản pháp luật mới của nhà nước vì QLNN chủ yếu thực hiện qua các văn bản QLNN.